Thứ Tư, 27 tháng 4, 2011

Xứ hoa đào - gửi hương thơm vào mứt

Ai đã từng một lần lên Đà Lạt, hẳn sẽ không quên cái tiết trời lành lạnh, khung cảnh lãng mạn cùng những món mứt hoa quả ngọt ngào…

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Lễ 30.4 - 1.5, thành phố Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng lại nao nức đón chào du khách bốn phương đến thăm quan nghỉ mát. Nhắc đến xứ hoa đào mộng mơ, người ta nghĩ ngay đến Thung lũng Tình yêu, những ngôi biệt thự cổ kính, đỉnh Langbiang và những thác nước đẹp tuyệt trần.
Nhờ khí hậu thuận lợi, hoa quả nơi đây lúc nào cũng tốt tươi, xanh mơn mởn. Có lẽ vì vậy mà trong những món quà du khách mua về biếu người thân, bạn bè, không thể vắng mặt Mứt Đà Lạt.
Có thể nói, sự phong phú của các loại trái cây xứ lạnh đã tạo cơ hội cho người dân làm ra nhiều sản phẩm ngọt ngon hấp dẫn khách bốn phương. Chuyên mục Du lịch sẽ giới thiệu những loại mứt ngon - đẹp - lạ và tốt cho sức khỏe ở cao nguyên mộng mơ này. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn lựa chọn được những món quà nho nhỏ biếu người thân vào dịp Lễ đến thăm Đà Lạt.
Ở thành phố này, mứt được bày bán nhiều nhất ở chợ Đà Lạt. Ngay lối vào tầng trệt của chợ là hơn 150 gian hàng chuyên bán các loại mứt và nhiều đặc sản khác của thành phố. Bao quanh chợ là khoảng 50 gian hàng nữa.
Mứt dâu tằm và dâu tây
Đây là hai loại mứt được tiêu thụ mạnh nhất ở chợ Đà Lạt. Nghĩ đến trái cây Đà Lạt thì không thể không nhắc đến dâu. Tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng đến nay, mứt Dâu tây và mứt Dâu tằm vẫn không “lỗi thời” và rất được ưa chuộng.
Dâu tây thường có vào mùa khô, trái dâu màu đỏ. Ở Đà Lạt có hai loại: dâu tây Pháp đỏ nhạt, trái nhỏ nhưng có vị ngọt hơn dâu Mỹ - trái to và hơi chua. Mùa vụ của dâu tằm cũng tương tự dâu tây, tuy nhiên người ta ít chọn mua dâu tằm tươi vì nó không ngon bằng. Tuy nhiên, dâu tằm mà dùng để làm mứt thì rất tuyệt vời!
Mứt dâu không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Cây dâu tằm được biết đến với khá nhiều công dụng: chữa đau lưng, nhức mỏi, cảm mạo, giúp sáng mắt. Trái dâu tây thì đã rất nổi tiếng cho làn da tươi đẹp mịn màng của phụ nữ.
Mứt chanh cam thảo
Chanh kết hợp với cam thảo rất tốt cho cơ thể mỗi khi trời chuyển lạnh.Nó giúp làm dịu cổ họng những khi ho cảm. Cam có nghĩa là ngọt, thảo là cỏ, cam  thảo là cây có vị ngọt, còn nhiều tên gọi như Linh thảo, Lộ thảo. Cam thảo có tác dụng kiện gân cốt, giải độc, thông kinh mạch…
Chanh giàu vitamin C, tăng cường hấp thụ và điều chỉnh sự cân bằng trong tiêu hóa… Người làm mứt kết hợp chúng lại với nhua tạo thành món ăn vừa ngon vừa vừa là bài thuốc quý.
Mứt cà chua bi
Nếu là phụ nữ, hẳn không ai có thể bỏ qua món mứt này khi đến chợ Đà Lạt. Những quả cà chua bi be bé xinh xinh được làm thành một loại mứt vừa giòn lại vừa tươi ngon. Khi nếm thử có cảm giác giống như bạn đang ăn quả tươi của nó vừa mới hái vậy.
Mứt cà chua bi không làm cho bạn có cảm giác ngán khi ăn, ngược lại rất thích thú vì độ giòn xựt của nó. Thêm vào đó, cà chua lại có tác dụng chống lão hóa, đẹp da. Nếu bạn có ý định mua mứt tặng mẹ, chị hay bạn gái thì nhớ đừng quên loại mứt này nhé!
Mứt khoai lang sâm
Là một trong số những món mứt độc đáo của Đà Lạt, khoai lang sâm khiến người ta ưa thích vì vẻ bóng mượt, vàng ươm và thơm dẻo. Khoai lang sâm không giống những loại mứt khoai lang thường được bán ở chợ dịp Tết . Khoai Đà Lạt với món mứt này cực kỳ dẻo, nó chỉ vừa bằng ngón tay út nhưng nhìn thấy thôi là du khách đã muốn nếm thử ngay. Nó là loại có nhiều chất xơ và giúp tiêu hóa tốt.
Ngoài những loại mứt kể trên, Đà Lạt còn có rất nhiều, rất nhiều những loại mứt “độc quyền” như trần bì, mứt mận, mứt hồng… Nếu có một cuôc bình chọn “kinh đô” của các loại mứt, tin chắc Đà Lạt sẽ giật giải này!
Du lịch ở xứ hoa đào mộng mơ, ngoài việc mua áo len, hoa bất tử, túi mây… bạn đừng bỏ qua những loại mứt đặc biệt của cao nguyên này nhé! Mứt Đà Lạt không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn rất đẹp mắt cũng như tốt cho sức khỏe. Biếu tặng mứt cho người thân là thể hiện sự quan tâm “từng li từng tí” và cũng như bạn đang quảng bá một thương hiệu mứt nổi tiếng của đất nước mình đấy!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét