Là món độc đáo chỉ có ở miền quê. Tất cả từ “cây nhà lá vườn”. Thịt gà thơm lại nấu canh chua hoặc hấp giấm đã ngon, ăn ít ngán. Nay lại có thêm vị chua chua, ngọt ngọt của trái chôm chôm thì lại có sức hấp dẫn khác.
Đầu tiên là làm con gà lấy bộ đồ lòng làm sạch, bằng cách xát chút muối cho hết hôi lông. Chân gà chặt làm đôi làm ba rồi dùng sóng dao giần rồi lấy xương ra. Đầu gà chẻ đôi. Xong rồi bắt lên bếp xào chút dầu, nếu lấy mỡ gà mà xào thì càng thơm. Lòng và thịt xào vừa săn lại thì cho khoảng 01 lít nước lạnh vào, nước sôi càng tốt. Cho lửa cháy đều đều. Khi nước trong nồi sôi lên, thì cho vào khoảng 1 chén thịt chôm chôm đã tách hạt. Dùng muỗng trộn vài lượt cho lòng gà và chôm chôm đều nhau. Nêm thêm một chút tiêu, một chút muối cho vừa ăn. Đậy nắp vung lại chừng 10 phút là món ăn đã xong.
Múc ra tô lớn, dọn kèm với chén nước mắm trong, có vài lát ớt là được. Cơm nóng dọn lên, nước chang cơm, thịt gà chấm nước mắm mà ăn thì thật đậm đà.
Bắt gà vườn nhà làm thử rồi dọn lên bàn, gọi anh em, bà con chòm xóm cùng ăn thì càng ngon hơn. Nhớ đừng nhậu say quá.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét