Với khách sành ăn, quán bánh khọt Gốc Vú Sữa là nơi lý tưởng để thưởng thức bữa điểm tâm sáng. So với nhiều món điểm tâm khác, món bánh khọt mang một hương vị riêng đậm chất dân dã. Màu trắng của bột gạo quyện với vị béo ngậy của mỡ hành cộng với vị thơm ngọt của tôm trong món bánh khọt, sẽ làm hài lòng thực khách khi đến đây.
Không biết từ khi nào, bánh khọt trở thành món khoái khẩu và gần như đặc sản Vũng Tàu. Thế giới bánh khọt không quy mô. Quán xá thường lúp xúp. Vậy mà nhiều người bảo, khách đến Vũng Tàu không đi ăn bánh khọt thì phí nửa chuyến đi.
Ở đường Nguyễn Trường Tộ được xem là cái nôi bánh khọt. Nhưng với những người bạn sành ăn ở Vũng Tàu thì nên bắt đầu bằng quán Gốc Vú Sữa. Có lẽ khỏi phải bắt đầu bằng việc giới thiệu tên quán làm gì. Tên quán miêu tả thật thà vị trí của nó.
Sai lầm nếu bạn hình dung đó là một quán nhà cao cửa rộng tiện nghi. Không. Một chái quán xệch ra mặt đường theo kiểu quán nửa vỉa hè nửa mặt tiền. Vậy mà sáng nào cũng đông ních. Người đứng đợi, người nhổm dậy là ghé ngay vào ghế. Mấy cô "xẹc-via" mặc áo tay cánh kiểu "cây nhà lá vườn" bưng bê chạy ngược chạy xuôi vẫn không kịp đặt hàng của khách, người ngồi nhẩn nha, kẻ gói mang về...
Những khuôn bánh khọt cháy lèo xèo, mùi dầu mỡ hấp dẫn dịch vị nếu buổi sáng bao tử bạn đang… nổi giận. Những khuôn bánh khọt tôm, trứng với nước chấm là mắm đường hay nắm nêm ngon với đu đủ bào ngâm chua và rau thơm… Một buổi sáng không quá hoành tráng nhưng đủ để nhớ lâu vì cái không khí quán, mùi khói, những câu chuyện bàn nọ san sát bàn kia, những câu hỏi han làm quen của khách, của chủ…
Quán bánh khọt Gốc Vú Sữa có thể được liệt vào hạng quán dân gian và lâu đời ở thành phố Vũng Tàu - một thành phố du lịch đang có một danh sách dằng dặc những quán xá sang lên đời.
Câu slogan ghi ngoài tấm bảng tạm bợ của quán này là: "Đặc biệt, không có chi nhánh". Thế ra mấy bà chủ bình dân này muốn khẳng định một thứ thương hiệu gốc, có một không hai đây và gây tò mò.
Địa chỉ: 14 Nguyễn Trường Tộ, phường 2, Vũng Tàu.
Theo Vungtautiepthi
Giòn tan bánh khọt Vũng Tàu
Món bánh khọt là một trong những món ăn đặc sản của Vũng Tàu và đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận là một trong 12 món ăn Việt Nam có “giá trị ẩm thực châu Á”.
Bánh khọt là loại bánh đặc trưng của Vũng Tàu nói riêng và người dân miền nam Việt Nam nói chung. Bánh được làm từ bột gạo hoặc bột sắn, có nhân được chiên lên cùng ăn kèm với rau sống, ớt tươi và chấm với nước mắm chua ngọt. Người ta có thể pha thêm một ít bột nghệ để bánh có màu vàng bắt mắt. Nhân bánh khá đa dạng, có thể là sò điệp, tôm tươi, thịt bằm, chả cá…thêm một ít mỡ hành hay chút ruốc, ăn kèm với các loại rau sống.
Cái tên bánh khọt cũng có sự lý giải hết sức thú vị. Theo người dân địa phương, trước kia, trong lúc làm bánh khi lóc bánh ra khỏi khuôn tạo ra tiếng kêu “khọt khọt” (bởi bánh khi chín rất giòn) nên từ âm thanh này chiếc bánh được đặt tên là bánh khọt.
Trước đây, món bánh này thường được các bà, các mẹ làm vào những ngày nghỉ để gia đình cùng thưởng thức như món quà ăn vặt. Lâu dần, cùng quá trình phát triển du lịch đã tạo điều kiện giúp bánh khọt đến gần hơn với du khách trong chuyến hành trình khám phá Vũng Tàu. Hiện nay, những cái tên như bánh khọt Gốc Vú Sữa, Cây Sung, bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu, bánh khọt Miền Đông… chính là điểm hẹn ẩm thực của người dân địa phương cũng như là du khách đến du lịch Vũng Tàu.
Cuộn chiếc bánh trong lá rau xà lách và vài cọng rau thơm, chấm cùng với nước mắm chua ngọt, pha sền sệt sẽ giúp du khách dễ dàng cảm nhận cái giòn giòn của bánh, vị ngọt ngọt của tôm, sò, cái man mát của rau cùng mùi thơm ngậy của mỡ hành hoà quyện lại. Những hương vị của bánh khọt khiến cho bất cứ ai đã từng thử qua cũng muốn được thử lại./.
Cái tên bánh khọt cũng có sự lý giải hết sức thú vị. Theo người dân địa phương, trước kia, trong lúc làm bánh khi lóc bánh ra khỏi khuôn tạo ra tiếng kêu “khọt khọt” (bởi bánh khi chín rất giòn) nên từ âm thanh này chiếc bánh được đặt tên là bánh khọt.
Bánh khọt được rải một lớp ớt bột đều trên bề mặt, tạo ra vị cay vừa miệng và màu sắc đẹp mắt. Đĩa bánh khọt giòn tan tạo nên sức hấp dẫn cho những người ưa thích khám phá ẩm thực Vũng Tàu. |
Trước đây, món bánh này thường được các bà, các mẹ làm vào những ngày nghỉ để gia đình cùng thưởng thức như món quà ăn vặt. Lâu dần, cùng quá trình phát triển du lịch đã tạo điều kiện giúp bánh khọt đến gần hơn với du khách trong chuyến hành trình khám phá Vũng Tàu. Hiện nay, những cái tên như bánh khọt Gốc Vú Sữa, Cây Sung, bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu, bánh khọt Miền Đông… chính là điểm hẹn ẩm thực của người dân địa phương cũng như là du khách đến du lịch Vũng Tàu.
Cuộn chiếc bánh trong lá rau xà lách và vài cọng rau thơm, chấm cùng với nước mắm chua ngọt, pha sền sệt sẽ giúp du khách dễ dàng cảm nhận cái giòn giòn của bánh, vị ngọt ngọt của tôm, sò, cái man mát của rau cùng mùi thơm ngậy của mỡ hành hoà quyện lại. Những hương vị của bánh khọt khiến cho bất cứ ai đã từng thử qua cũng muốn được thử lại./.
Thực hiện: Thông Hải – Công Đạt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét