Thoạt nhìn những cuốn chả cá chít như những cuốn chả giò, nhưng món chả cuốn vùng đất có lầu ông Hoàng này được kết hợp từ chả giò cá chít, nem và trứng luộc, hai thứ mà thực khách tìm ở bất cứ nơi nào cũng có.
Cái lạ không kém phần độc đáo và tinh tế là sự kết hợp những thức ấy lại theo kiểu Phan Thiết, mà thực khách chỉ có thể tìm thấy khi thưởng thức chả cuốn cá chít mang dấu ấn ẩm thực dân dã hoang sơ của xứ sở nàng Mộng Cầm đầy nắng, gió, tiếng sóng và những đụn cát hồng biết đi này.
Bởi nó mang đậm hương vị mộc mạc của biển: từ thịt cá chít được chế biến thành chả giò mà phụ gia đi kèm chỉ là củ sắn. Vị bùi bùi của cá chít từ lòng biển cả pha cùng vị ng�?t của củ sắn được tích tụ từ những đụn cát hồng. Góp thêm vị ngon là chén nước chấm đậu phộng. Cái vị béo không ngậy của đậu phộng như bổ sung chất béo cho cá chít, hương thơm của lạc rang vàng xay nhuyễn vừa át mùi đậm đà của biển, vừa làm tăng thêm sức hấp dẫn khứu giác của món ăn hòa cùng vị chua từ nem, rau húng, xà lách và diếp cá. Tất cả được cuốn trong bánh tráng gạo có vị mằn mặn của biển. �?ơn sơ, độc đáo mang đậm phong cách, hương vị của biển tr�?i và con ngư�?i Phan Thiết trong món chả cuốn cá chít mà du khách có thể tìm thưởng thức đâu đó trên từng góc đư�?ng vàng hoa như gấm, sau khi nghe biển đêm thì thào, rảo bước trở v�? chốn tr�?.
Chỉ có ngư�?i dân xứ biển mới hiểu biển mặn chứa đầy vị ng�?t nhưng cũng chứa đầy những bão giông mà dung hòa thêm vị chua, cay, béo vào chén nước mắm như sự am tư�?ng của ngư�?i dân nơi đây với biển mà thêm hương, bớt vị dữ dội của biển, để nuôi sống con ngư�?i. Phải chăng đây là nét tinh tế độc đáo trong cách ăn uống của ngư�?i dân Phan Thiết.
admin(Theo binhthuantoday.com)
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét