Bún riêu, cũng như bao thứ quà sáng rất đỗi thân quen của Hà Nội, dung dị, giản đơn mà cầu kỳ. Có lẽ chẳng ở đâu mà bún riêu lại ngon đến như thế, tình đến như thế, nhất là khi thưởng thức món bún kì lạ này trong một sáng mùa đông se sắt lạnh ở Hà Nội.
Ăn bún riêu ngon, hiếm khi phải kiếm một hàng rộng quán cao mà lại phải mò ra vỉa hè, một góc phố cổ nhộn nhịp, đông đúc đầu giờ sáng hoặc đơn giản chỉ là chui vào một góc chợ, thảnh thơi chọn cho mình một chiếc ghế nhựa, một góc bàn nho nhỏ đôi khi chỉ vừa để bát bún và rổ rau sống và chờ đợi “thiên đường” đến với mình.
Bún riêu ngon hay không, quan trọng nhất là phần nước dùng. Nước dùng “chuẩn” vị Hà Nội nhất có vị hơi chua của giấm bỗng, của cà chua làm nổi lên vị ngọt nhẹ của cua đồng. Cua được giã nhỏ rồi cho vào nước, lọc lại thật kĩ rồi mới gạn phần nước cua vào nồi, đun lửa liu riu cho tới khi riêu cua nổi lên thành từng mảng. Nhìn nồi nước dùng đỏ au màu cà chua, lấp lánh những tảng riêu cua vàng rực bốc khói nghi ngút thật khó kềm lòng giữa trời đông lạnh giá như thế này!
Thế nào là bún riêu cua truyền thống? Đó chắc hẳn là một câu hỏi khó trả lời. Bát bún chỉ có riêu cua không? Hay thêm đậu? Thay thêm giò? Thay thêm thịt bò bắp trần qua, thêm dăm ba miếng sườn sụn? Có đôi chỗ, thấy người ta thêm thắt cả quả trứng vịt lộn. Bát bún riêu bỗng “nhiều chất” hơn hẳn! Bún riêu nhưng không phải là bún riêu nữa. Bún riêu nhưng phần ăn kèm có khi lại lấn át mất vị ngọt chân thật của riêu cua. Riêu cua bỗng dưng giờ lại bị “đắt” hơn cả thịt, đôi hàng còn thay bằng đậu, nhìn đầy đặn thì đầy đặn thật nhưng ăn nhạt nhẽo chẳng có vị gì.
Thật ra cũng chẳng thể nào đổ lỗi hết cho những cô, những chị bán bún. Âu cũng là vì cái nhu cầu của thực khách đó thôi. Bún riêu bỗng dưng mất hẳn vị thanh nhẹ, thay vào đó là cái ngọt ngào, đầy đặn giả vờ của ti tỉ thứ đạm khác đi kèm. Người thì thích ăn giò tai, nhúng vào bát bún, nhai sần sật trong miệng, bùi bùi vị mộc nhĩ. Người lại thích ăn thịt bò bắp trần, trứng vịt lộn, vừa ngọt, vừa …có thịt. Người ta quên mất rằng ăn bún riêu, hiền hòa và đơn giản nhất chỉ cần có cua thôi, họa hoằn lắm là dăm bìa đậu rán, bùi bùi, ngậy ngậy mà không làm người ăn “quên” mất vị cua.
Thức ăn kèm bún riêu, dứt khoát không được quên rau sống. Có những chị cả đời chẳng bao giờ ăn được cọng rau sống nào, nhưng ăn bún riêu vẫn không quên. Phải chăng vì cái nước bún riêu nó hợp quá đi với rau chuối, xà lách, tía tô thái nhỏ? Phải chăng vì bát bún đã ngọt quá, đậm đà quá nên phải dùng cái chan chát, bùi bùi của rau xanh kéo lại mới đủ để tôn lên hết cái sự ngon lành của nhau? Nhân lúc bát bún vừa bê ra hãy còn nóng rãy, hãy thêm vào thật nhiều rau sống trong bát, nhấn chìm xuống phần nước dùng còn đang bốc khói rồi chậm rãi mà thưởng thức phần riêu cua như tan ra trong miệng…
Bún riêu ở Hà Nội giờ ăn ở đâu? Bún riêu Hàng Lược “siêu chất”, bún riêu vỉa hè Hàng Bông, bún riêu Nguyễn Siêu, bún riêu “nhà làm” Quang Trung hay ti tỉ hàng bún riêu vỉa hè, ngõ chợ khác, mỗi nơi lại có một sức hấp dẫn riêng. Mỗi hàng lại tỉ mẩn chọn cho mình một lợi thế riêng, khi là gạch cua “xịn”, ngọt đậm, chan đầy lấp lánh trên phần bún trắng phau, khi lại là phần thịt bò lõi trần qua, mềm, ngọt đến phát thèm, khi lại là giò được đặt riêng, thả vào bát bún mềm, ngấm nước dùng chỉ muốn ăn mãi không thôi… Bún riêu đã trở thành một nỗi niềm thương nhớ của Hà Nội mỗi khi gió đông về, với tất cả hương vị của nó, sự giản đơn nhưng cũng rất đỗi cầu kì của nó.
Diệp Tử
Đi tìm địa chỉ những quán bún riêu cua ngon nhất nhì Hà Nội
Vntinnhanh.vn - Bún riêu cua là món ăn khoái khẩu của người Hà Nội dịp hè. Nếu cũng là tín đồ của món bún dân dã này bạn không thể bỏ qua những địa chỉ bún riêu chất và ngon đúng điệu dưới đây.
(Ảnh: vietanhpipo/Instagram)
(Ảnh: 2uang_/Instagram)
Bún riêu phố Quang Trung
Nói đến bún riêu, những tín đồ sành ăn đất Hà thành chắc chắn không thể bỏ qua địa chỉ bún riêu cô Huyền trên phố Quang Trung. Riêu cua ở đây thật, chất, rất đậm vị. Trước đây, quán tuềnh toàng, chỉ là một gánh hàng ăn vỉa hè, khách ngồi lom khom ghế thấp, ghế cao, vậy mà bát bún có khi lên đến hơn 50.000 đồng. Giờ quán đã "lên đời" khang trang, sạch đẹp hơn nhưng vẫn giữ được cái "chất" lâu đời vốn có, từ bát tương ớt chưng cho đến rổ rau đều đúng điệu, ngon mắt. Chẳng vậy, một bát bún riêu ở đây có giá khá chát từ 40 - 60.000 đồng mà khách ra khách vào vẫn nườn nượp không ngớt. Bún riêu bò là lựa chọn số một tại quán. Thịt bò ở đây chỉ toàn lõi rùa hoặc bò bắp. Nếu đến muộn một chút là bạn chẳng còn thịt bò để ăn. Bạn có thể gọi thêm quẩy ăn kèm với giá 10 nghìn/rổ.
(Ảnh: lozi)
(Ảnh: lozi)
(Ảnh: lozi)
Địa chỉ: Bún riêu Huyền Thu 2F Quang Trung
Bún riêu Nguyễn Siêu
"Chị em một 9 một 10" với bún riêu Quang Trung chính là bún riêu phố Nguyễn Siêu. Quy mô của quán này chỉ vỏn vẹn nồi nước dùng, vài rổ đậu, rau, thịt và bún và ít ghế nhựa... nằm gọn trên vỉa hè phố Nguyễn Siêu nhỏ hẹp nhưng khá đông khách. Bún riêu Nguyễn Siêu được đong bằng những tô cỡ lớn đầy đặn. Bát bún là sự kết hợp hài hòa về màu sắc giữa bún trắng tinh tươm xếp dưới cùng, bên trên là chút gạch cua nâu nhạt, một ít đậu rán vàng và miếng cà chua đỏ chót. Giá một tô bún ở đấy giao động từ 35 - 50.000 đồng.
(Ảnh: lijn95/Instagram)
(Ảnh: salimhwg/Instagram)
(Ảnh: vietanhpipo/Instagram)
Địa chỉ: Bún riêu Trang - 23 Nguyễn Siêu
Bún riêu Hàng Bạc
Nếu ai muốn thưởng thức một bát bún riêu cua chua dìu dịu, đơn giản, nhẹ nhàng thì hãy ghé hàng bún riêu ở Hàng Bạc. Quán rất bé. Sáng sớm và buổi trưa là thời điểm đông khách nên bạn có thể phải ngồi sang cả vỉa hè nhà bên cạnh. Bỏ qua sự chật hẹp về không gian, bát bún riêu cua thơm phức có thể làm tan đi cái khó chịu và nóng nức. Nước riêu cua đậm đà, nhiều gạch cua, đậu rán thơm, mắm tôm và tương ớt nhà tự làm nên rất chất lượng. Đậu rán giòn được bác chủ quán để trong nồi nước dùng nên ăn ngấm vị thanh ngọt cả chua nên rất đậm vị. Giá trung bình cho một bát bún riêu ngay giữa lòng phố cổ chỉ khoảng 30.000 đồng mà thôi.
(Ảnh: linhdagieuu/Instagram)
(Ảnh: vietnamesegod/Instagram)
(Ảnh: lozivn/Instagram)
Địa chỉ: 11A Hàng Bạc
Bún riêu ngõ Hồng Phúc
Trong một ngõ nhỏ cạnh phố Hàng Than - ngõ Hồng Phúc có một hàng bún riêu đã bán ở đấy gần hai chục năm. Có thể nói, đây là một trong những địa chỉ bún riêu vỉa hè ngon nhất Hà Nội. Bún riêu ngon nên dù ở trong "hang cùng ngõ hẻm" khách vẫn tấp nập ra vào. Gọi là quán nhưng thực chất đây là một gánh hàng nhỏ gồm nồi nước dùng, bún, ít rau sống và vài chiếc ghế nhựa thấp. Ở đây, một tô bún riêu đơn giản, không màu mè, chỉ có gạch cua, nước riêu truyền thống và thêm chiếc giò tai lấy đặt riêng từ Phú Thượng. Nước dùng rất ngon, vừa ngọt lại hơi chua, hơi caỵ thêm chút nồng nồng của mắm tôm. Ai không ăn được mắm tôm có thể bảo chủ quán không cho vào. Gạch cua thì được phi hành mỡ thật thơm, vàng đều, tạo nên mùi vị và màu sắc rất riêng của bún riêu.
Quán chỉ mở từ 3h chiều đến 12h đêm. Vỉa hè, gánh hàng rong, không bàn mà ghế cao ghế thấp, khách thường phải cầm bát lên ăn và thường chỉ ăn bằng đũa. Giá cả cũng rất rẻ chỉ 20.000/bát bún riêu. Thêm giò là 6.000/cái, quẩy là 5000 đồng.
(Ảnh: foody)
(Ảnh: lozi)
(Ảnh: lozi)
HT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét