Chủ Nhật, 12 tháng 3, 2017

Hoang dại hành trình ngược nguồn thác Đổ

Thác Đổ như một người đẹp ngủ sâu trong núi đồi Vĩnh An, một vẻ đẹp còn đầy hoang dại, là điểm đến lý tưởng của du lịch gia đình yêu thiên nhiên và dân phượt.

Người ta biết đến Tây Sơn không chỉ vì đây là quê hương của người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ, mà bởi đây còn là vùng đất có nhiều cảnh đẹp thu hút như tháp Dương Long, đài Kính Thiên, Hầm Hô… Nhưng, sẽ là một tiếc nuối lớn khi đến với Tây Sơn mà khách thập phương lại bỏ qua cảnh đẹp thác Đổ. Thác Đổ nằm sâu giữa núi rừng xã Vĩnh An (huyện Tây Sơn), chỉ cách Đài Kính Thiên tầm 5km. Đến đây, bạn sẽ được thả hồn mình trong bạt ngàn rừng đồi, cảm nhận được nét tươi nguyên màu xanh của cỏ cây, hoa lá. Sẽ cảm nhận rõ ràng cảnh thơ mộng và yên bình của núi rừng Vĩnh An, và nét đẹp ngỡ ngàng trong hành trình ngược nguồn thác Đổ…
Hoang dai hanh trinh nguoc nguon thac Do
 
Ngay đoạn đường bắt đầu dẫn vào thác Đổ, nơi các con suối từ thượng nguồn chảy vào, trong đó có dòng nước trong xanh, ngọt mát từ thượng nguồn thác Đổ đổ về là bờ tràn nước Gộp. Yên bình và đẹp đến mê mị… 
Hoang dai hanh trinh nguoc nguon thac Do
 
Cạnh bờ tràn chỉ tầm 50 mét là cây cầu Hà Nghe nối liền qua con suối sâu, vắt ngang lưng trời, trở thành cầu nối cho buôn làng Vĩnh An đi lên nương rẫy. Người dân Vĩnh An vẫn truyền tai nhau câu chuyện thương tâm cách đây gần 10 năm, khi cơn lũ nghịch mùa đầu hạ đã giết chết ba mẹ con người BaNa khi họ cố gắng băng qua con suối về làng sau một ngày lên rẫy. Cây cầu là niềm hạnh phúc của người dân nơi đây, nối những bờ vui, ủi an những nhọc nhằn mà người Vĩnh An bao lâu thầm lặng đối mặt. 
Hoang dai hanh trinh nguoc nguon thac Do
 
Chặng đường ngược nguồn thác Đổ phải đi từ bờ tràn nước Gộp, men theo ống dẫn nước sạch, gập ghềnh những phiến đá với đủ hình thù.
Hoang dai hanh trinh nguoc nguon thac Do
 
Dòng nước trong xanh, mát ngọt là những chắt chiu của đá núi, rừng già, róc rách chảy qua những gò đá cao, những khóm cỏ xanh rì đầy hoang dại.
Hoang dai hanh trinh nguoc nguon thac Do
 
Qua quãng đường đi bộ hơn 4km, thác Đổ hiện ra với không gian thoáng đãng. Dưới chân thác là quãng hồ rộng êm đềm, men dọc hồ có nhiều tảng đá nhẵn bóng, bằng phẳng đủ cho ba, bốn người ngả lưng nghỉ mát sau chặng đường dài khám phá thác Đổ.
Hoang dai hanh trinh nguoc nguon thac Do
 
Càng đến gần thác, du khách sẽ thấy choáng ngợp với cảnh đẹp hoang dã với bọt nước trắng xóa đổ xuống từ trên độ cao hơn ba mươi mét. Thác Đổ như một người đẹp ngủ sâu trong núi đồi Vĩnh An, một vẻ đẹp còn đầy hoang dại, là điểm đến lý tưởng của du lịch gia đình yêu thiên nhiên và dân phượt.
Bảo Nhi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét