Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Cafe cóc – Một nét văn hóa đặc trưng của người Đà Nẵng

Đi từ Nam ra Bắc, rồi từ Bắc vào lại Nam, không ở đâu, cafe cóc lại nhiều như Đà Nẵng, không ở đâu cafe Cóc lại đông khách như Đà Nẵng. Bản thân Người Đà Nẵng uống cafe rất nhiều – sáng uống, chiều uống, tối … cũng uống.
Cafe “cóc” – cái tên nghe lạ hen, hay, và thật đơn giản đơn giản. Không biêt, cái tên này xuất phát từ đâu, nhưng khi nghe thoáng qua cũng đã thấy đặc sệt chất miền trung. Kiểu ngồi đặc biệt, một cái ghế đẩu như con cóc, kiểu ngồi “chồm hổm” giống như đang trầm tư suy nghĩ…nó phù hợp với khí hậu và mảnh đất nơi đây – chó ăn đá gà ăn sỏi, khô khăn cằn cỗi, con người khắc khổ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời- khiến con người phải trầm tư suy nghĩ….
coc
Khi có dịp chở một người bạn ở phương xa đến chơi, đi qua góc đường Lê Lợi và Quang Trung: “Trời! Quán cóc thôi, mà sao đông quá vậy nè!” Đúng vậy, đi từ Nam ra Bắc, rồi từ Bắc vào lại Nam, không ở đâu, cafe cóc lại nhiều như Đà Nẵng, không ở đâu cafe Cóc lại đông khách như Đà Nẵng. Bản thân Người Đà Nẵng uống cafe rất nhiều – sáng uống, chiều uống, tối … cũng uống …
coc2
Cafe cóc đã xuất hiện tại Đà Nẵng từ rất lâu nhưng thời gian khoảng vài năm trở lại đây, cafe cóc dường như bùng nổ, nếu có dịp đi khắp các đường phố chính ở Đà Nẵng bạn sẽ thấy cafe cóc ở khắp mọi nơi. Các quán đều có một điểm chung là bài bản hơn, quán khang trang hơn, nhân viên phục vụ chỉnh tề hơn và chuyên nghiệp hơn và đặc biệt là lượng khách hàng ngày càng đông hơn.
Trước đây, ngoài cafe Long, từ lâu đã trở thành một điểm nổi tiếng tại Đà Nẵng về cafe cóc, bỗng nhiên hàng loạt các chuỗi cafe hiện đại xuất hiện và trở thành những điểm thu hút. Công đầu hình như là cafe Hồng Ân, tiếp đến là Phố, sau đó là Pha Lê, và hàng loạt các chuỗi quán cóc khác mọc lên, đặc biệt có sự tham gia của cafe B&B (thuộc chuỗi New life).
Ở miền Nam cũng có cafe cóc, nhưng không như Đà Nẵng, Cóc miền Nam với mới một cái ghế xếp, ngã dựa sau lưng… như kiểu người sống thoải mái không lo âu (giống bản chất của mảnh đất và con người Miền Nam – đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, con người sống theo kiểu hưởng thụ những gì thiên nhiên đã ưu đãi cho nơi này); ly cafe cũng như pha loãng, nhiều đá… thoáng nhìn cứ tưởng như cocacola, uống kiểu thư giản thoái mái, đã khát.
coc4
Mỗi miền có một nét văn hóa khác nhau, bản chất của việc uống cafe cũng phản ánh thoáng qua điều này. Người Đà Nẵng có câu nói vui “Sáng ngậm đắng, chiều nuốt cay” nghe mà khắc khổ (than vãn kiểu miền Trung, nhưng có ai biết rằng đó là cách hưởng thụ của người xứ này “Sáng cafe, chiều Larue”.
“Hi” ,“Long nhé!”, “Phố nhé!”, “cóc hí!”… là những câu đối thoại ngắn gọn qua điện thoại của nhiều bạn trẻ Đà Nẵng. Nếu bạn là người phương xa đến chơi thì đừng quá ngạc nhiên. Họ rủ nhau đến những quán cà phê cóc đang thu hút đông đảo khách thưởng thức tại thành phố này. Vào cafe cóc ngồi có đủ mọi tầng lớp, từ bác xe ôm, đến cậu sinh viên, từ dân công sở đến thương gia, cò đất…. Mọi người tới đây không chỉ đơn giản tám chuyện, mà còn bàn chuyện làm ăn… và quan trọng hơn hưởng thụ một nét văn hóa “rất Đà Nẵng”
coc6
Trào lưu ngồi cà phê cóc đang lan rộng tại TP Đà Nẵng còn xuất phát bởi nguyên nhân sâu xa: Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và thích nghi với sự năng động của một thành phố công nghiệp.
Thiết nghĩ, dù 10 đến 20 năm nữa, thành phố phát triển, thay đổi với tốc độ như thế nào thì cafe cóc vẫn sẽ tồn tại như một nét văn hóa không thể thiếu với người dân tại thành phố trẻ năng động này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét