(iHay) Ở hai tỉnh Phú Yên và Bình Định, có một món bánh dân dã từ lâu đời mà ngày nay vẫn còn níu lòng biết bao người, đó chính là bánh tai vạc.
Để
có những chiếc bánh ngon, phải qua nhiều công đoạn. Trước hết là chọn
loại bột năng chế biến từ củ mì (sắn) có nhiều tinh bột. Cho bột vào nồi
hoặc thố rồi cho lượng nước sôi vừa đủ vào, dùng tay nhồi bột thật mịn.
Phủ
một lớp bột áo khô lên mặt thớt, dùng dụng cụ cán bột, chia bột ra
thành nhiều viên; dùng tay nặn từng viên bột mỏng đều, hình tròn rồi cho
nhân vào giữa, gấp hai mí bột thành nửa hình tròn bao nhân lại. Dùng
ngón tay ấn nhẹ cho mí bột dính chặt vào nhau.
Ảnh: Mỹ Tuyết |
Ở
hai địa phương nói trên, nhân bánh tai vạc thường làm bằng tôm đất xào
với hành tiêu, nước mắm và bột nêm. Cũng có thể làm nhân bánh bằng đậu
xanh xào với thịt nạc băm nhuyễn cùng hành tiêu. Nếu ăn chay thì chỉ cần
đậu với muối tiêu bột nêm cũng đủ ngon.
Nặn bánh,
làm nhân xong, cho bánh vào nồi nước đang sôi luộc, khi nào thấy màu
bánh chuyển sang trong veo, nổi lên mặt nước thì chín. Công đoạn này đòi
hỏi người làm phải khéo tay vớt bánh ra, xả lại nước lạnh để ráo. Khi
ăn thoa thêm một lớp dầu khử hành hoặc hẹ, vừa để bánh không dính vào
nhau, vừa cho hương vị thơm ngon.
Bánh
tai vạc thường ăn kèm với nhiều loại mắm. Ngon nhất là nước chấm có pha
mắm đường cùng trái thơm chín băm nhỏ lấy nước. Khi ăn, người ăn cho
bánh vào trong chén, chan ít nước chấm vào rồi cứ thế mà dùng đũa hoặc
thìa gắp.
Mỹ Tuyết
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét