Yến sào, vịt, tôm hùm, nai khô, cá tràu (cá lóc),
sò huyết... là những món ăn vang danh của xứ sở trầm hương được ca ngợi
trong thơ văn.
Tổ yến thường được chế biến thành món chè, chưng đường phèn...
1. Yến sào hòn Nội
Đứng đầu trong 6 món đặc sản của người dân Khánh Hòa là yến sào. Đây là một sản vật vô cùng quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân ở đây. Dưới thời phong kiến, yến sào là tặng phẩm, đứng đầu bát trân mà chỉ có Vua, chúa mới được dùng. Ơ Khánh Hòa, yến sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, nổi tiếng nhất là yến sào hòn Nội, sau đó đến hòn Ngoại, hòn Sam....
Yến thường làm tổ trên vách núi đá cao, người ta thường
dựng những giàn giáo bằng tre theo các vách đá để lấy tổ yến. Tổ yến
được chia thành nhiều loại như: yến huyết, yến bã trầu, yến trắng, yến
vàng… Theo đông y, yến sào vị ngọt, tính bình, thường được dùng làm
thức ăn bổ dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất
ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng… Ngoài ra, yến sào còn giúp tăng
sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể... Yến thường được chế biến thành
nhiều cách như chưng đường phèn, súp yến, yến tiềm gà ác, chè yến hạt
sen, chè yến đường phèn, làm bánh...
2. Vịt Ninh HòaNếu có dịp đi về Ninh Hòa, bạn sẽ thấy những đàn vịt hàng ngàn con đang kiếm ăn trên các cánh đồng sau mùa gặt. Vịt Ninh Hòa là loại vịt mập thịt, cổ dài, vì được nuôi tự nhiên ngoài đồng, thức ăn là hạt lúa rơi vãi, giun, ốc, cua đồng, tôm, tép... nên những con vịt ở đây luôn cho thịt chắc, ngọt ngon nhưng không dai nên rất được ưa thích.
Vịt Ninh Hòa thường chế biến thành các món ăn ngon, hấp dẫn như nướng, quay, luộc... |
3. Tôm hùm Bình Ba
Là một đảo nhỏ nằm trên vịnh Cam Ranh, đảo Bình Ba thường được biết đến với tên gọi là đảo tôm hùm. Tên gọi đó bắt nguồn từ việc đây là thủ phủ cho nghề nuôi tôm hùm của cả nước. Tôm hùm Bình Ba là một món ngon nổi tiếng, vang danh cả nước. Du khách khi đến với Bình Ba chắc chắn không thể nào bỏ qua cơ hội thưởng thức những con tôm hùm tươi ngon vừa mới được bắt lên.
Tôm hùm Bình Ba là món ăn ngon khó bỏ qua khi đến Cam Ranh. |
4. Nai khô Diên Khánh
Với những du khách ưa hải sản đã có món tôm hùm Bình Ba nổi tiếng thì món nai khô Diên Khánh chắc chắn sẽ làm hài lòng những ai ưa thích đặc sản núi rừng. Ngày xưa, thị trấn Diên Khánh bao gồm cả huyện miền núi Khánh Vĩnh là một nơi có số lượng nai nhiều nhất trong cả tỉnh.
Nai khô được tẩm ướp gia vị và ép thành từng tảng lớn. |
5. Cá tràu Võ Cạnh
Cá tràu hay còn gọi là cá lóc là một món ăn quen thuộc từ Bắc vào Nam ở nước ta. Riêng ở Khánh Hòa, nói đến cá tràu là phải nhắc đến làng Võ Cạnh (một ngôi là nhỏ thuộc phường Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang), theo nhiều người thì cá tràu ở đây mập, thịt thơm ngọt và không có mùi tanh như cá ở những nơi khác.
Cá tràu (cá lóc) luôn là những món ăn dân dã gắn liền với đồng ruộng. |
Cá tràu ngon là phải đánh bắt ngoài tự nhiên, những con
cá to mập hơn cổ tay người lớn, lớp da bóng mềm mỏng, thịt bên trong
chắc dầy mới ngon. Cá khi bắt về còn tươi sống, được làm sạch và chế
biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng trui, kho, nấu cháo, làm mắm...
6. Sò huyết Thủy TriềuCuối cùng trong 6 món ngon là sò huyết Thủy Triều. Đây là tên gọi một đầm lớn nằm ở phía Bắc của bán đảo Cam Ranh. Ở đầm này có loại sò huyết nổi tiếng, xếp ngang hàng với sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên) và sò huyết Tam Giang (Thừa Thiên Huế). Sò huyết ở đây không chỉ ngon mà còn nhiều, chỉ cần đi dọc theo mép đầm khi thủy triều vừa rút nước, cạo nhẹ lớp bùn trên mặt là bạn đã có thể bắt được sò.
Sò huyết tuy là món ăn bổ dưỡng nhưng lại có mức giá rất rẻ. |
Ngày nay, vùng đất Nha Trang, Khánh Hòa đã có thêm rất nhiều món ăn ngon khác như: mực một nắng, bún cá dầm, bún sứa, bánh canh chả cá, cua huỳnh đế... Không chỉ làm phong phú thêm ẩm thực phố biển, những món ăn đó đều rất ngon miệng, trở thành đặc sản được nhiều du khách ưa thích.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét