KTĐT - Không như nhiều làng nghề khác, đến nay làng bánh kẹo Cổ Hoàng,
xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đơn sơ, bình
dị, thanh bình của một làng quê Bắc Bộ. Sự yên ả đượm trong những con
ngõ nhỏ, từng nếp nhà ngăn nắp, sạch sẽ.
Làm kẹo dồi ở cơ sở bỏng, kẹo Thiệp Xuân.
Tiếp chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã
Hoàng Long Nguyễn Mạnh Hùng tự hào giới thiệu về đặc sản quê hương mình.
Bỏng, kẹo Cổ Hoàng có từ lâu, nhiều đời nay, ai cũng giỏi nghề này.
Những năm tháng bao cấp khó khăn, có tới 1/3 số hộ trong làng đem nghề
của quê hương đi khắp mọi miền đất nước để tìm kế sinh nhai. Đến giờ,
con cháu họ vẫn giữ nghề truyền thống của quê hương. Để mỗi khi Tết đến
xuân về, họ lại về thăm làng cũ, thăm những con ngõ nhỏ, nhớ về những
ngày chưa xa. Rồi mọi người lại thăm hỏi nhau xem dịp Tết này bán được
bao nhiêu tấn kẹo, khách hàng khen chê thế nào…Bà Nguyễn Thị Thiệp,
người có gần 40 năm làm nghề bỏng, kẹo cho biết: Rất nhiều chủ gánh hàng
rong bán bỏng, kẹo trong các dịp lễ, Tết ở các quận trung tâm Hà Nội là
người dân Cổ Hoàng. Vào những ngày đó, cả làng đi bán hàng, ở nhà chỉ
còn mỗi đàn ông và trẻ nhỏ. Công thức làm các loại kẹo truyền thống cơ
bản ở đâu cũng giống nhau, chỉ có điều để đạt độ thơm, ngon phụ thuộc
vào nguyên liệu và công thức bí truyền của mỗi gia đình. Bên bếp lửa khi
đang canh đường cho mẻ kẹo mới, chị Nguyễn Thị Xuân tâm sự: "Muốn có
những mẻ chè lam ngon phải rất công phu. Gạo nếp, một trong những nguyên
liệu chính, phải là nếp cái hoa vàng, loại hạt tròn, mẩy, vàng óng. Gạo
nếp được nổ bỏng, đem xay nhuyễn...".
Chúng tôi đến cơ sở sản xuất bỏng, kẹo
truyền thống Thiệp Xuân ở xóm Chùa vào đúng vụ làm hàng chuẩn bị cho
dịp Tết Thiếu nhi 1/6. Hơn chục người ai vào việc ấy, người rang lạc,
người canh đường… rất tất bật. Cụ Chu Thị Nhật, đã gần 80 tuổi nhưng còn
khá minh mẫn, thời con gái bôn ba khắp nơi làm nghề, giờ lại giúp con
cháu. Cụ bảo, muốn có các loại kẹo truyền thống ngon, để ai ăn kẹo Cổ
Hoàng một lần phải nhớ, ngay từ khâu đầu vào, nguyên liệu phải là những
thứ loại một… Lạc mua về phải nhặt bỏ hạt không đạt chất lượng và phân
ra ba loại: To, vừa, nhỏ, rồi mới rang. Giờ đây, thay vì làm bằng mật,
người làng Cổ Hoàng chuyển sang làm bằng đường kính. Ông Nguyễn Mạnh
Hùng cho biết: Có những giai đoạn, làng nghề gặp không ít khó khăn.
Nhiều lúc chẳng lấy đâu ra đường, ra mật mà làm kẹo, nhất là thời bao
cấp. Khi kinh tế thị trường mở ra, kẹo Trung Quốc tràn vào, làng nghề
tiếp tục điêu đứng. Thế nhưng, không người nào trong làng bỏ nghề.
Khoảng 3 năm trở lại đây, người tiêu dùng có xu hướng quay lại sử dụng
các loại kẹo truyền thống, không có chất bảo quản và sử dụng quanh năm,
không chỉ dịp lễ hội hay Tết cổ truyền. Chính vì thế, vào những dịp lễ,
Tết, bánh kẹo của Cổ Hoàng tiêu thụ rất thuận lợi, công suất tăng tới cả
chục lần.
Một ngày hè đầy nắng, chứng kiến quy
trình làm chè lam, kẹo dồi, kẹo lạc hoàn toàn bằng phương pháp thủ công
của người dân làng Cổ Hoàng mới thấy hết sự tinh tế, thuần thục và cái
tâm của người làm nghề. Nhờ đó, người tiêu dùng vẫn được thưởng thức
hương vị bánh kẹo truyền thống, bên cạnh vô số bánh kẹo của nước ngoài
tràn ngập trên thị trường.
Bài, ảnh: Yến Ngọc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét