Thứ Năm, 21 tháng 8, 2014

Thưởng thức 10 món Dim Sum kinh điển ở Hong Kong

Đa dạng và tinh tế, Dim Sum là món ăn bạn chắc chắn không thể bỏ qua nếu có dịp du lịch Hong Kong.
Dù là hấp, luộc, nướng hay chiên thì sự đa dạng và hương vị ngon tuyệt của các món Dim Sum sẽ khiến thực khách, thậm chí những người sành ăn phải đau đầu chọn lựa. Cùng điểm qua 10 món Dim Sum kinh điển của ẩm thực Trung Hoa dưới đây nhé!
Dim sum, Hong Kong
1. Há cảo tôm hấp
Nhắc tới Dim Sum, không thể không nhắc đến món há cảo tôm hấp này. Là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị thơm ngon và bề ngoài đẹp mắt, há cảo tôm có thể coi là tinh túy của ẩm thực Quảng Đông. Màu hồng nhạt của tôm nấp sau lớp bột đục mờ trông rất bắt mắt và ngon miệng. Bạn có thể chấm thêm với tương ớt cho vừa miệng.
Dim sum, Hong Kong
Há cảo tôm hấp.
2. Xíu mại
Xíu mại là một trong những món Dim Sum truyền thống có từ thời nhà Nguyên cách đây khoảng 800 năm. Món ăn này được yêu thích khắp Trung Quốc, có nhiều biến thể, nhưng phổ biến nhất phải kể đến xíu mại Quảng Đông, với lớp vỏ bọc màu vàng tươi có thêm thịt cá màu cam hoặc trứng cua. Nhân xíu mại thông thường làm bằng thịt heo hoặc tôm, đôi khi là các loại nấm; dùng kèm với nước tương hoặc dầu ớt.
Dim sum, Hong Kong
Xíu mại
3. Bánh bao xá xíu
Không dày đặc như các loại bánh bao truyền thống khác, bột của bánh bao xá xíu mềm mại, nhẹ nhàng và mịn hơn. Có cả loại bánh bao xá xíu nướng, nhưng ngon nhất vẫn là bánh hấp nóng hổi truyền thống.
Dim sum, Hong Kong
4. Bánh cuốn
Bánh được tráng mỏng từ hỗn hợp bột gạo pha với bột mì, lớp nhân bên trong thường là tôm, xá xíu hoặc thịt bò. Khi dùng người ta rưới nước tương ngọt lên trên. Đây là món ăn đường phố khá nổi tiếng ở Hong Kong, nó được nhiều người ưa thích vì rất dễ ăn.
Dim sum, Hong Kong
5. Bánh bao sữa trứng
Điểm hấp dẫn của món bánh bao sữa trứng là khi bẻ đôi cái bánh, lớp nhân màu vàng sữa sệt sệt sẽ chảy ra, trông rất ngon miệng. Bí quyết để có được lớp nhân bánh như thế là dựa vào độ dày cửa lớp bột bên ngoài và thời gian hấp bánh.
Dim sum, Hong Kong
6. Bánh xốp hấp
Công thức làm món bánh xốp hấp rất dễ, nhưng để làm được bánh ngon lại không hề dễ. Tên địa phương của món này là Bánh Mã Lai, bánh được làm từ trứng, bột mì, đường nâu và sữa; có vị thơm ngon hấp dẫn.
Dim sum, Hong Kong
7. Chân gà nấu tương đen (Chân gà phụng chảo)
Nhiều du khách phương Tây sẽ hơi e ngại khi thưởng thức món ăn này, nhưng thực chất hương vị của nó rất ngon. Chân gà được ướp với nước tương đen còn nguyên hạt đậu, rồi hấp kỹ trong lồng cùng với thảo mộc và gia vị. Vị tương thấm vào chân gà dai dai mềm mềm làm nức lòng cả những người sành ăn nhất.
Dim sum, Hong Kong
8. Xôi hấp lá sen
Đây là món ăn Dim Sum truyền thống. Người ta trộn gạo nếp với nấm, hành lá, một ít gừng, nước tương và một ít gia vị khác, bọc trong lá sen với thịt gà, xúc xích băm nhỏ rồi đem hấp cho tới khi gạo chín đều, dai và thấm vị thơm của lá sen. Món xôi hấp lá sen này đơn giản nhưng rất ngon và phổ biến. Một gói xôi cho bạn đầy đủ năng lượng để làm việc cả ngày dài.
Dim sum, Hong Kong
9. Bánh củ cải chiên
Củ cải thái nhỏ, trộn với bột gạo, bột mì rồi đem chiên lên. Một miếng bánh củ cải chiên đúng điệu phải mềm bên trong, giòn bên ngoài. Thông thường người ta có thể trộn thêm một ít thịt lợn hoặc xúc xích để tạo mùi vị cho bánh. Ở một vài địa phương như Phúc Kiến hay Đài Loan, người ta thay thế củ cải bằng khoai môn. Đối với người dân phía Nam và cộng đồng người Trung Quốc ở nước ngoài thì ăn bánh củ cải chiên vào năm mới sẽ đem lại nhiều may mắn.
Dim sum, Hong Kong
10. Pudding thạch dừa
Là một món Dim Sum tráng miệng khá thú vị. Có nhiều cách chế biến pudding khác nhau, người ta có thể kết hợp dừa với đậu đỏ, hoặc dừa với thạch rau câu, hay dừa với bắp… để món pudding thạch dừa trở nên thơm ngon hơn.
Dim sum, Hong Kong
(Theo Ivivu)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét