Thứ Hai, 24 tháng 11, 2014

Đến Kiên Giang nếm đặc sản với hương vị biển đặc trưng


Đến Kiên Giang bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản mang hương biển đặc trưng của vùng đất có nhiều đảo, và những khối xanh với diện tích khác nhau trên vùng biển trù phú này.

Bánh canh ghẹ hương vị thơm ngon, quyến rũ (Ảnh internet)
Bánh canh ghẹ hương vị thơm ngon, quyến rũ (Ảnh internet)
Bánh canh ghẹ chả
Bánh canh ghẹ - đặc sản Kiên Giang - vốn dĩ đã ngon, bánh canh ghẹ chả của Hà Tiên lại càng hấp dẫn vì nguyên liệu xuất sắc. Ghẹ, cá làm chả, tôm, đầu cá thu chế biến nước dùng đều tươi và chất lượng.
Nước lèo từ tôm khô, thịt, xương heo lại được cho thêm đầu cá thu lấy khi tàu vừa cập bến thơm, ngọt, mặn mà lại rất thanh. Còn chả cá chế biến bằng thịt cá thu càng đáng nói. Cá tươi nạo, trộn với gia vị cơ bản như tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, mắm rồi quết thật đều tay.
Khi hỗn hợp nhuyễn đều, ép dẹp đem hấp chín hoặc chiên. Từng miếng chả dậy mùi khi ăn sẽ được thái nhỏ vừa dai, vừa giòn, vừa đậm đà. Đặc biệt, ghẹ không quan trọng là to hay nhỏ nhưng thật chắc thịt, còn sống cho vào luộc nên ngọt ngon.
Tô bánh canh ghẹ bưng ra dễ làm người ăn ngạc nhiên vì chỉ thấy ghẹ với chả, bánh canh trắng nằm phía bên dưới khiêm nhường. Bánh canh ghẹ làm toàn từ hải sản nhưng không hề có chút tanh ngược lại, mùi rất quyến rũ. Một tô thôi nhưng trong đó tập hợp đủ vị biển làm say lòng thực khách mê hải sản.
Gỏi cá trích
Hầu như du khách nào đến Phú Quốc đều phải thu xếp cho được một bữa ngồi ngay bờ biển và thưởng thức gỏi cá trích, để rồi sau đó, không ai nói lời hối tiếc. Gỏi cá trích đi kèm với với bánh tráng cuốn, rau, đồ chấm.

Cá trích tươi ngon ngọt còn mang vị biển với béo béo dừa nạo, hăng hăng hành tây (Ảnh internet)
Đĩa gỏi cá trích - đặc sản Kiên Giang - mới được mang ra dễ khiến người ăn lúng túng vì bên trên phủ toàn dừa nạo trắng muốt. Thực khách sau đó phải trộn đều lên mới nhận rõ tầng sâu hấp dẫn với những miếng thịt cá tươi rói, rau thơm, đậu phộng ngon mùi, hành tây, ớt tươi tạo thành tập hợp nhìn đã thấy mê.
Vậy nên thật nhanh tay cầm miếng bánh tráng, nhúng sơ vào nước cho mềm rồi nhón chút rau sống nào xà lách, dưa leo, rau thơm… gắp gỏi cho lên trên, sau đó, cuộn lại thật chắc tay, chấm vào chén tương nâu vàng đầy mời gọi để biết món gỏi cá trích quả đúng lừng danh.
Cá trích tươi ngon ngọt còn mang vị biển với béo béo dừa nạo, hăng hăng hành tây, điểm thêm rau sống giòn mát là món nhâm nhi tuyệt vời.
Bún cá
Bún cá ở Kiên Giang phổ biến và đi vào trong cuộc sống thường nhật của người dân, ngấm cả vào những câu ca dao:
“Chai rượu, miếng trầu em hầu tía, má
Nấu tô bún cá đặng lấy lòng anh”

hay
“Ai về Rạch Giá, Kiên Giang
Ăn tô bún cá chứa chan tình người"

Bún cá Kiên Giang khác biệt từ cách làm cho đến hương vị cũng là món ăn được du khách phương xa yêu thích. Cá to khoảng 1 kg, rửa sạch, cắt thành 3 khúc. Đặc biệt, làm sao làm sạch dạ dày cá nhưng để nguyên bộ lòng. Tiếp đó, đem cá đi hấp chín, rồi lột da, bẻ thịt cá thành từng miếng.

Tô bún nghi ngút khói, những miếng cá ngon, tôm vàng hấp dẫn trên nền bún trắng (Ảnh internet)
Tép biển rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, ướp chút muối, một ít tiêu, tỏi... rồi rim nhỏ lửa với tỏi mỡ đếnn khi tép săn lại, vàng ươm, thơm lừng thì múc ra tô để nguội. Nước lèo nêm cho vừa ăn và nhớ không thể thiếu khô mực nướng xé nhỏ cho thêm vào để có vị riêng.
Mùa cá có trứng thì đánh trứng cá tơi ra, cho luôn vào nồi nước này. Trong khi đó, bún cũng cần dụng công không kém khi chế biến từ gạo ngâm nước dừa vừa trắng, vừa mượt.
Tô bún nghi ngút khói, những miếng cá ngon, tôm vàng hấp dẫn trên nền bún trắng, nước sóng sánh điểm hành lá xanh đẹp như một bức tranh. Người ăn cho thêm chút ớt, nhánh nhau sống, lá rau thơm làm cho món ăn lại càng quyến rũ.
Vị nước dùng thanh thơm mùi cá, mùi mực và beo béo trứng khó mà tìm gặp ở món bún nơi nào khác. Bún dai, thơm dừa, cá tôm ngon ngọt. Tất cả đều làm hài lòng khách đến, vừa lòng khách đi.
Nấm tràm
Nấm tràm có nhiều ở Phú Quốc là loại đặc sản có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Tuy nhiên, nấm tràm không phải lúc nào cũng sẵn. Muốn ăn nấm tươi phải đúng mùa mưa. Lá và vỏ của cây tràm rơi rụng thành từng lớp của mùa trước đã bắt đầu biến thành lớp mùn là nơi để nấm tràm phát triển. Nấm tràm bắt đầu rộ dần và kéo dài khoảng hơn tháng thì hết mùa.

Nấm tràm có nhiều ở Phú Quốc, có vị giòn xốp, ngọt ngon và vị đăng đắng đặc trưng! (Ảnh internet)
Luộc gà rồi cho nấm tràm vào nấu với nước gà luộc là món đơn giản và giữ được vị nguyên của nấm nhất. Vừa xé gà chấm muối tiêu chanh, thỉnh thoảng húp chút nước, gắp miếng nấm tràm ngắm trời mưa thật ấm người, ấm lòng và thỏa mãn cái dạ dày.
Nấm tràm giòn xốp, không chỉ ngọt ngon mà còn có vị đăng đắng đặc trưng. Người ta nghiện nấm tràm khó quên được món ngon cũng là do cái đắng nhẹ khó hiểu này của nó. Ngoài ra, chả cá viên nấu với nấm, nấm nấu tôm… món nào cũng ngon và ấn tượng.
Bánh thốt nốt
Bà con Khmer đã sáng tạo ra món ăn dân giã mà tinh tế từ những nguyên liệu đặc trưng của địa phương. Bánh thốt nốt được làm từ nước thốt nốt, trái thốt nốt và bột gạo.
Để làm bánh, người ta lấy gạo ngon xay thành bột, ủ một đêm cho lên men. Lấy bột này trộn với cơm thốt nốt và nước thốt nốt rồi gói trong tấm lá chuối theo hình chữ nhật, rồi đem hấp.

Bánh thốt nốt nhìn bên ngoài không mấy đẹp mắt nhưng khi mở gói ra thì ngon mắt vô cùng (Ảnh internet)
Hoặc cũng có thể trà trái thốt nốt già chà vào rổ lấy bột, trộn với gạo, chút dừa nạo rồi gói trong lá chuối hoặc lá dừa, lá thốt nốt đem hấp...
Sau ít thời gian, mùi thơm từ xửng hấp bốc ra ngào ngạt là bánh được. Bánh thốt nốt - đặc sản Kiên Giang - nhìn ngoài không mấy đẹp nhưng khi mở gói ra thì ngon mắt vô cùng. Màu vàng đặc trưng vuốt ve bột mềm, ăn đến no vẫn thèm.

4 món ngon nên thưởng thức khi đến Kiên Giang

Bún cá, cơm tấm, xôi xiêm... là những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực đặc sắc ở tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long này.

Kiên Giang có nhiều món ăn ngon lạ, đủ sức làm say lòng du khách gần xa. Nếu có dịp thăm thú mảnh đất này, bạn chớ nên bỏ lỡ các món ngon dưới đây.
Bún cá Rạch Giá
Bún cá là món ăn đặc trưng và được ưa chuộng ở miền Tây sông nước. Tuy nhiên tại mỗi vùng miền lại có nhiều nét đặc trưng riêng với hương vị khách lạ. Nếu ở Châu Đốc, du khách sẽ được thưởng thức món bún đậm đà ăn kèm thịt quay, giò lụa thì tại Kiên Giang, món ăn dân dã này lại được ăn cùng tép tươi. Món ăn này được bày bán ở nhiều nơi, nhưng ngon nhất vẫn là những quán nổi tiếng nằm trên đường Hàm Nghi hay Mạc Cửu ở thành phố Rạch Giá.
Rach-Gia-Bun-ca-3352-1421918450.jpg
Tô bún có giá từ 20.000 - 30.000 đồng, thực khách có thể gọi thêm đầu cá lóc để ăn thêm.
Bún kèn Hà Tiên
Bún kèn là món ăn rất riêng của ẩm thực Hà Tiên với cách chế biến cầu kỳ, nhiều công đoạn. Để thực khách có thể cảm nhận được vị ngon của cá, đậm đà của dừa tươi trong nước dùng hay các loại rau giá, dưa leo ăn cùng, người đầu bếp phải rất cẩn thận trong khâu làm cá, nấu nước lèo.
Tô bún khi được bày biện thường rất bắt mắt với một lớp tôm khô giã nhuyễn rắc lên trên cùng các loại rau thơm. Một trong những cửa hàng bán bún kèn ngon nhất là nằm ở đầu đường Trầu Hầu, gần chợ Hà Tiên.
Ha-Tien-Bun-ken-1477-1421918450.jpg
Tô bún kèn có giá từ 15.000 - 20.000 đồng và thường chỉ bán vào buổi sáng.
Xôi xiêm cũng là một món đặc sản bạn không nên bỏ lỡ khi đến vùng đất này, thường ăn kèm tôm khô, mứt dừa, trứng gà hoặc nước cốt dừa. Một trong những điểm bán xôi ngon là thúng xôi của bà lão ngồi ngay đầu đường Trần Hầu. Dù quán khá thô sơ với một cái bàn nhỏ đặt bên lề đường, nhưng xôi của bà rất nổi tiếng và bán hết sớm.
Hải sản ở chùa Hang
Do vị trí địa lý gần biển nên hải sản ở Kiên Giang rất tươi ngon, đa dạng và giá cả phải chăng. Những món ngon chế biến từ tôm cá, hàu tươi, các loại sò ốc như nướng mọi, nướng mỡ hành, xào bơ tỏi, xào sa tế với hương thơm ngào ngạt luôn quyến rũ đông đảo thực khách.
Một trong những nơi nổi tiếng bán đồ hải sản ngon, rẻ là chợ đêm Phú Quốc, Hà Tiên, khu du lịch chùa Hang - hòn Phụ Tử hay ở thành phố Rạch Giá…
Kien-Luong-Hai-san-8667-1421918450.jpg
Hàu giá 5.000 đồng, cá ngân 20.000 đồng 3 con cho bữa trưa nhẹ nhàng ở chùa Hang.
Cơm tấm chợ Tân Hiệp
Một trong những đặc sản chung của miền Tây là cơm tấm ăn cùng bì, chả, sườn cọng nướng hay ăn kèm trứng ốp la, tép khô. Một trong những điểm bán món ăn này ngon nhất Kiên Giang là chợ Tân Hiệp, thuộc thị trấn Tân Hiệp. Du khách khi đi qua con đường này thường bị mùi thơm của sườn nướng thơm phức níu chân.
Tan-Hiep-Com-tam-suon-cong-5993-14219184
Một đĩa cơm tấm sườn cọng hoặc sườn nướng sả thơm ngon giá chỉ 25.000 đồng.
Khánh Bằng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét