Xôi
là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất của người Sài Gòn. Xôi
sáng là món điểm tâm dung dị, xôi chiều là món ăn xế bình dân. Tới tối,
người ta lại chọn xôi như một món ăn chơi chắc bụng.
Vốn
là mảnh đất hội tụ nhiều luồng dân cư, nên nền văn hóa ẩm thực Sài Gòn
mang nhiều màu sắc, xôi Sài Gòn cũng đặc biệt phong phú hơn các vùng
miền khác, phân thành hai nhóm mặn, ngọt rõ nét. Người Sài Gòn nấu xôi
rất ngẫu hứng, bất kể món gì có thể ăn cùng xôi, ăn hợp với xôi là lại
có thêm một món xôi chuyên biệt ra đời. Bí quyết xôi ngon nhất quyết
phải đến từ hạt gạo nếp, và cách nấu sao cho hạt nếp dẻo mà chắc, mềm mà
không nát. Nếp có thể nấu với nước dừa trái hoặc ngâm trước với nước ép
dứa cho dẻo thơm.
Xôi ngọt
Các
món xôi ngọt phải kể đến xôi đậu đen, đậu phộng, lá cẩm, lá nếp, bắp
khô, bắp nhão...Mỗi loại lại có cách thêm thắt đậu xanh, hành phi, dừa
nạo, mỡ mè, đường cát để tạo hương vị riêng nhưng vẫn mang đậm vị ngọt
béo đặc trưng của xôi phương Nam.
Xôi cadé thường bọc bằng lá chuối
Xôi cadé - Ảnh: Saigonamthuc
Xôi
cadé là đặc sản người Hoa rất được yêu thích ở Sài thành. Xôi cadé
không thể thiếu lòng đỏ trứng gà trong phần "cadé", được chế biến công
phu với trứng, đường, cốt dừa, bột mì, bột gạo...tạo nên hỗn hợp sánh
mịn, màu vàng óng lại tỏa hương thơm đặc trưng. Đây là một dạng xôi ngọt
nên nhiều người cũng ăn xôi cùng dừa nạo, hoặc đậu phộng xay nhuyễn.
Xôi trứng gà - Ảnh: Ngoisao
Có
một loại xôi mang tên gọi xôi trứng gà nhưng được chế biến từ dừa nạo
nấu với đường, có vẻ ngoài giống trứng ốp lếp nên người Sài Gòn dùng
luôn cái tên đó làm tên gọi cho xôi.
Xôi Xiêm sầu riêng
Xôi
Xiêm có nguồn gốc từ Thái Lan, là sự tổng hòa từ các nguyên liệu như
gạo nếp Thái, nước cốt dừa, sầu riêng, đường thốt nốt...Xôi Xiêm ngọt
ngậy mà không béo, vị thơm mát nên được nhiều người ưa chuộng.
Xôi bắp - Ảnh: Blogspot
Nếu
xôi ngô miền Bắc được coi là xôi mặn, thì xôi bắp miền Nam lại là xôi
ngọt, với phần bắp nếp được hầm cùng nước dừa, tạo thành món xôi bắp
nhão nửa giống xôi, nửa giống cháo. Hạt bắp hầm xong nở bung thật mềm,
thậm chí hơi nhão, có màu trắng tươi, rắc thêm đậu xanh đánh cho tơi
mịn, rồi lại thêm ít dừa nạo, muối mè. Ăn vào vừa ngọt vừa béo nhưng
không ngấy lại ngon tuyệt.
Xôi mặn
Xôi
mặn là tên gọi chung của các món xôi trắng ăn cùng mỡ hành, pa tê, chả
lụa, trứng cút, lạp xưởng, xá xíu, chà bông....Tùy thuộc vào số lượng
thức ăn kèm mà có thể có món xôi mặn bình dân hay cao cấp. Tuy nhiên, dù
là loại nào thì xôi mặn cũng luôn đắt hơn xôi ngọt, bởi nguyên liệu
không chỉ thuần thực vật như xôi ngọt. Cũng bởi đủ lượng, đủ chất nên
xôi mặn Sài Gòn được nhiều người chọn dùng thay bữa chính trong những
ngày vội vàng.
Xôi gà xé - Ảnh: Blogspot
Xôi gà nướng
Xôi
gà là món nhiều biến tấu, cũng nổi tiếng hơn cả trong các món xôi mặn
Sài Gòn. Đùi gà hay ức gà được chiên hoặc xấp, để nguyên miếng hoặc xé
phay, dùng cùng hành phi, mỡ hành hay lạp xửng rất bắt mắt và hợp khẩu
vị.
Xôi sườn nướng - Ảnh: 24h
Xôi
sườn nướng độc đáo từ màu sắc tới hương vị, với từng miếng sườn nướng
thơm nức, ngọt mềm, ăn cùng xôi vừa ngon miệng lại chắc dạ, là cách kết
hợp đơn giản nhưng ngon miệng được nhiều người ưa chuộng.
Xôi vò
Xôi
miền Nam cũng đón nhận nhiều món xôi đất bắc như xôi khúc, xôi vò, xôi
xéo, góp thêm màu sắc cho một món ăn nhanh no bụng mà tiện lợi trong
nhịp sống gấp gáp của đô thị Sài Gòn.
Xôi sushi
Độc
đáo hơn, tại Sài Gòn, bạn còn có thể dễ dàng gặp những món xôi rất lạ
như xôi chiên, xôi sushi, xôi phá lấu, xôi nướng giấy bạc...
Các hàng xôi lâu năm ở Sài Gòn
- Xôi cade trên đường Trần Phú, quận 5
- Xôi mặn - Bùi Thị Xuân, quận 1
- Xôi gà Number One - Nguyễn Trung Trực, quận 1
- Xôi bắp Bà Kiệm- Góc Pasteur Lê Thánh Tôn, Quận 1
- Xôi sườn nướng Bà Ngoại, đường Lê Văn Sỹ, quận 3
- Xôi Bà Tư - đường Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình
- Xôi gà Bà Chiểu-đường Bùi Hữu Nghĩa
- Xôi Đen Thập Cẩm đường Nguyễn Trãi, quận 5
Theo Mask
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét