Giò là món ăn thân thuộc và không thể thiếu trong
các ngày lễ tết của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, thông tin giò trộn
hóa chất, chất bảo quản được bày bán tràn lan hiện nay khiến nhiều bà
nội trợ lo lắng. Thực tế là làm giò không quá khó như bạn nghĩ, bạn có
thể tự tay chế biến giò lụa đãi cả nhà, vừa an toàn lại tiện lợi.
ảnh minh họa
Chuẩn bị:
- Thịt lợn: 1kg (Chọn thịt nạc mông – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô).
- Bột năng: 30g
- Bột nở: 5g
- Đường: 10g
- Nước mắm: 40ml
- Muối: một ít
- Nước sôi để nguội: 50ml
- Lá chuối, dây lạt để gói.
Thực hiện:
- Thịt lợn sau khi rửa sạch thái nhỏ, ướp tất cả các loại gia vị (trừ nước) rồi cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.
- Dùng máy xay, xay thịt qua rồi đậy kín cho lại vào ngăn đá 2 tiếng nữa.
- Sau đó tiếp tục đưa thịt ra xay, vừa xay vừa cho thêm chút nước. Lúc này bạn sẽ có được hỗn hợp “giò sống” dậy mùi thơm và rất mịn.
- Tiếp đến là công đoạn gói giò. Lá chuối sau khi cắt, rửa sạch có thể để trên nồi nước sôi để lá dai, dễ gói hơn.
- Đặt dây lạt ở dưới, trải 4, 5 lớp lá chuối lên trên. Sau đó, cho “giò sống” lên dàn đều để gói. Cuộn tròn giò hình ống dài, sau đó gấp một đầu, dồn “giò sống” xuống rồi gập nốt đầu kia và lấy dây lạt cột lại như gói bánh.
Lưu ý: Không nên gói quá chặt vì giò có cho bột nở, khi nấu nóng, giò sẽ nở ra làm nứt gói giò.
- Tiếp tục cho giò vào nồi và luộc trong khoảng 40-50 phút. Sau đó vớt giò ra, thả xuống đất, nếu giò có độ đàn hồi là đã chín.
- Treo giò lên cao và để ráo nước là đã có thể dùng được.
- Như vậy là bạn đã có món giò đãi cả nhà rồi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét