Bánh
hỏi là món ăn hết sức phổ biến dọc dải đất miền Trung tới miền Nam,
được người dân dùng chủ yếu trong các bữa sáng hoặc bữa ăn chính thay
cơm.
Bánh hỏi có cách chế biến tương tự bún nhưng sợi nhỏ hơn nhiều
Bánh
hỏi là biến thể của bún, bún và bánh hỏi có cách chế biến giống nhau
nhưng bánh hỏi được chế biến cầu kì và có phần công phu hơn ở công đoạn
xử lý từng lớp bánh nhỏ. Chất liệu chính của bánh hỏi là bột gạo, gạo
ngon, thơm, trắng là tiêu chuẩn hàng đầu để có bánh hỏi ngon. Khi ép ra,
sợi bánh nhỏ li ti như sợi râu bắp. Để bánh mịn, mềm, không dính vào
nhau thì công đoạn nhồi bột phải thật kĩ, đúng bài bản. Bánh hỏi thường
được nắm vừa vặn, xếp lên mành tre cho ráo nước. Có tận mục chứng kiến
các thao tác từ xay đến ủ bột đến lúc làm ra chiếc bánh hỏi mới thấy hết
sự kì công của món ăn.
Vùng đất nổi tiếng nhất về bánh hỏi là Bình Định
Tên
gọi bánh hỏi nghe lạ mà quen. Xuất xứ có lẽ bởi người miền Nam thường
dùng bánh hỏi trong các lễ đính hôn, trong đám hỏi, người trai thường đi
nhà gái mâm quả bánh hỏi. Sau lễ, nhà gái gói phần bánh hỏi thịt heo
quay gửi biếu họ hàng gần xa báo tin con gái đã đính hôn. Vì vậy, từ hỏi
ở đây không phải là hỏi đáp mà là lễ hỏi trong phong tục cưới xin.
Bánh hỏi có thể ăn theo nhiều cách khách nhau như cuốn tôm...
Mặc
dù vùng nổi tiếng với đặc sản bánh hỏi hơn cả là Bình Định nhưng bánh
hỏi lại có xuất xứ từ miền Nam, được đức Từ Dũ đưa từ quê nhà gò công ra
Huế từ thế kỉ 19. Bánh hỏi về tới cố đô được quý tộc hóa, trở thành món
ăn độc đáo trong ẩm thực cung đình. Từ Huế, bánh hỏi đã đại chúng hóa,
bình chúng hóa, phổ biến khắp nơi như ngày nay.
Bánh hỏi lòng heo chấm mắm nêm
Đi
dọc từ miền Tây tới miền Trung, đâu đâu cũng có thể bắt gặp món bánh
hỏi như Sóc Trăng, Cần Thơ, Sài Gòn, Vũng Tàu, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình
Định, Huế...Mỗi địa phương lại có cách kết hợp bánh hỏi với nhiều nguyên
liệu khác nhau đủ để biết người Việt có tình cảm đặc biệt với món ăn
này đến thế nào.
Bánh hỏi ăn cùng thịt nướng
Bánh
hỏi Sóc Trăng thường được thưởng thức cùng tôm nướng và các loại rau
sống địa phương, chấm mắm nêm. Người Bình Đinh lại ăn bánh hỏi trộn lá
hẹ xắt nhỏ tẩm lên từng miếng bánh. Về đến Bình Thuận, bánh hỏi lại được
ăn kèm lòng heo khiến bao kẻ si mê.
Bánh hỏi thịt heo quay
Về
mảnh đất Bà Rịa Vũng Tàu, thực khách còn có thể thưởng thức bánh hỏi ăn
cùng thịt bò xiên que tre nướng than hồng hay thịt heo quay mỡ hành béo
ngậy, chấm mắm nêm rất ngon miệng.
Theo Depplus
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét