Một lần ghé chợ Cồn thôi, thế mà về Hà Nội đã cồn cào nhớ. Bánh trái, những món ngon Đà Nẵng ở ngôi chợ này càng ngon hơn khi được bán bởi những người phụ nữ chân thành, mộc mạc.
Một lần ghé chợ Cồn thôi, thế mà về Hà Nội đã cồn cào nhớ. Bánh trái, những món ngon Đà Nẵng ở ngôi chợ này càng ngon hơn khi được bán bởi những người phụ nữ chân thành, mộc mạc.
Chị bán bánh bèo ở giữa chợ hỏi tôi bằng một giọng đặc sệt Đà Nẵng: “Em có chan thêm nước mắm không, có ớt không em?”. Dĩa bánh bèo trắng tinh tươm, rưới thêm vào đó nước sốt được nấu cùng ruốc tôm sóng sánh, chan thêm một muỗng nước mắm pha chua ngọt cay đậm đà nữa. Một chiếc muỗng, tôi ngồi say sưa ăn, xung quanh mình khách đã ngồi chật kín.
Dĩa bánh bèo hấp dẫn - Ảnh: Thúy Hằng
Mỗi người bán hàng chỉ có một khoảnh rộng chỉ vừa đặt một chiếc mâm, vài cái ghế con con, người ăn ngồi nép vào nhau. Trời chiều Đà Nẵng mưa rây rây, thế mà bánh bèo vẫn ngon quá xá. Một dĩa như thế chỉ mất có 10.000đ.
Ngay bên hàng bánh bèo là hàng ốc. Cả một chiếc thau lớn ốc xào dừa với màu ớt đỏ au đang nghi ngút khói, thơm nức mùi dừa quyện mùi nước mắm đặc trưng. Cô bán hàng nhúm một ít rau sống cho vào tô, chan lên đó những muỗng ốc nhồi và nước sốt đỏ au. Cô bé chừng 10 tuổi vừa ăn vừa xuýt xoa.
Cả một lối đi từ cổng vào chợ chỉ dài hơn hai chục mét, ấy thế mà hàng quán đông như hội. Đủ những món ngon Đà Nẵng, nào là mì Quảng gà, nào là bún thịt nướng, gỏi đu đủ bò khô, bánh bèo, bánh ít, mít trộn, ốc xào... tỏa hương thơm ngào ngạt. Rồi nào là chè chuối, đậu xanh, chè khoai môn; đủ các loại mắm cá, mắm tôm, mắm tôm chua, dưa muối... cho khách thập phương đến nêm nếm và mua về làm quà.
Chưa kể đủ thứ bánh ngọt ăn chơi như bánh tằm, bánh da heo, bánh tráng đậu phộng, lại có cả thêm thứ bánh nhân đậu xanh, bên ngoài là bột lọc deo dẻo đủ màu xanh vàng bắt mắt. Mỗi phần bánh chỉ cần mua 5.000đt thôi là ăn ngon lành.
Đó là những hàng quán bên ngoài chợ Cồn. Bước vào trong chợ Cồn là cả thế giới của các loại chè, sinh tố được đặt trong những tủ kính sáng choang, rực rỡ màu trái cây.
Mỗi ly sinh tố giá từ 12- 15.000đ mà thơm ngon vô cùng. Chợ Cồn còn nổi danh với món chè xoa xoa. Có tên lạ lùng, ăn thơm mát, chè xoa xoa gồm có các loại thạch màu đen tuyền hoặc trong suốt, chan thêm nước đường, đậu xanh nấu nhuyễn. Một ly chè xoa xoa có giá 12.000đ
Tôi lượn một vòng quanh chợ, mất có gần ba chục ngàn mà trong bụng đã no nê, bụng bảo dạ ngày mai từ 4h chiều đã phải có mặt ở chợ, nếm thêm vài món nữa cho khỏi thèm khi rời Đà Nẵng.
Một người bạn gốc Đà Nẵng bảo tôi, tên chợ Cồn có từ những năm 40 thế kỷ trước, do chợ nằm trên một cồn đất cao giữa lòng thành phố nên người dân địa phương quen miệng gọi thành tên.
Đã có thời kỳ, chợ được mang tên là Trung tâm thương nghiệp Đà Nẵng. Nhưng vào năm 2012, theo nguyện vọng của người dân, thành phố đồng ý đổi tên và đưa chợ Cồn về đúng với cái tên dân dã, thân quen.
“Đến Huế thì ghé Đông Ba, ra Quảng Trị ghé chợ Đông Hà, vô Đà Nẵng phải đến chợ Cồn”, lần theo câu ca quen thuộc ấy, tôi đã ghé chợ Cồn và trong suốt thời gian ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam này, tôi đã trở đi trở lại chợ Cồn nhiều lần.
Lúc chỉ ghé mua mấy chùm trái bòn bon, lúc chỉ để ăn một dĩa bánh bèo, tô mì Quảng thịt gà, nhưng không hiểu sao, rất thích đi. Chỉ cần bước đến cổng chợ, nghe lao xao tiếng người nói và đủ hương vị của những món ăn rất Đà Nẵng, những nụ cười mộc mạc của người phụ nữ với thúng bánh tằm xanh đỏ, đã thấy yêu thêm thành phố này nhiều lắm…
Cùng ngắm những món ăn dân dã nhiều màu sắc của khu chợ đáng nhớ này nhé:
Bánh tằm làm từ củ sắn, cơm dừa, rắc thêm hạt vừng, trộn đường, muối ăn rất thơm - Ảnh: Thúy Hằng
Bánh da heo với màu xanh từ lá dứa - Ảnh: Thúy Hằng
Mỗi chiếc bánh cuộn nhân đậu xanh trông rất bắt mắt này chỉ có giá 3.000 đồng - Ảnh: Thúy Hằng
Chè khoai môn, làm từ củ khoai môn tím, món ngon riêng có của miền Trung,
ngọt thanh, thơm gừng - Ảnh: Thúy Hằng
Giò (chả) vẫn còn nóng được bán cho khách ăn ngay tại chợ - Ảnh: Thúy Hằng
Bánh tráng đậu phộng giòn tan - Ảnh: Thúy Hằng
Đủ các loại mắm cho thực khách - Ảnh: Thúy Hằng
Những hàng quán ăn ở chợ Cồn sôi nổi thực khách từ 16 giờ chiều, khách ngồi nép vào nhau
để ăn những món rất ngon, sạch, rẻ - Ảnh: Thúy Hằng
Hàng ốc xào thơm nghi ngút - Ảnh: Thúy Hằng
Trái bòn bon đặc sản của chợ Cồn - Ảnh: Thúy Hằng
Bún thịt nướng là món không nên bỏ qua ở chợ Cồn, thịt heo thái mỏng, ướp khéo,
mùi vừng thơm quyến rũ - Ảnh: Thúy Hằng
Chè xoa xoa ngon nhất Đà Nẵng trong chợ Cồn - Ảnh: Thúy Hằng
Thúy Hằng (thực hiện)
Chị bán bánh bèo ở giữa chợ hỏi tôi bằng một giọng đặc sệt Đà Nẵng: “Em có chan thêm nước mắm không, có ớt không em?”. Dĩa bánh bèo trắng tinh tươm, rưới thêm vào đó nước sốt được nấu cùng ruốc tôm sóng sánh, chan thêm một muỗng nước mắm pha chua ngọt cay đậm đà nữa. Một chiếc muỗng, tôi ngồi say sưa ăn, xung quanh mình khách đã ngồi chật kín.
Mỗi người bán hàng chỉ có một khoảnh rộng chỉ vừa đặt một chiếc mâm, vài cái ghế con con, người ăn ngồi nép vào nhau. Trời chiều Đà Nẵng mưa rây rây, thế mà bánh bèo vẫn ngon quá xá. Một dĩa như thế chỉ mất có 10.000đ.
Ngay bên hàng bánh bèo là hàng ốc. Cả một chiếc thau lớn ốc xào dừa với màu ớt đỏ au đang nghi ngút khói, thơm nức mùi dừa quyện mùi nước mắm đặc trưng. Cô bán hàng nhúm một ít rau sống cho vào tô, chan lên đó những muỗng ốc nhồi và nước sốt đỏ au. Cô bé chừng 10 tuổi vừa ăn vừa xuýt xoa.
Cả một lối đi từ cổng vào chợ chỉ dài hơn hai chục mét, ấy thế mà hàng quán đông như hội. Đủ những món ngon Đà Nẵng, nào là mì Quảng gà, nào là bún thịt nướng, gỏi đu đủ bò khô, bánh bèo, bánh ít, mít trộn, ốc xào... tỏa hương thơm ngào ngạt. Rồi nào là chè chuối, đậu xanh, chè khoai môn; đủ các loại mắm cá, mắm tôm, mắm tôm chua, dưa muối... cho khách thập phương đến nêm nếm và mua về làm quà.
Chưa kể đủ thứ bánh ngọt ăn chơi như bánh tằm, bánh da heo, bánh tráng đậu phộng, lại có cả thêm thứ bánh nhân đậu xanh, bên ngoài là bột lọc deo dẻo đủ màu xanh vàng bắt mắt. Mỗi phần bánh chỉ cần mua 5.000đt thôi là ăn ngon lành.
Đó là những hàng quán bên ngoài chợ Cồn. Bước vào trong chợ Cồn là cả thế giới của các loại chè, sinh tố được đặt trong những tủ kính sáng choang, rực rỡ màu trái cây.
Mỗi ly sinh tố giá từ 12- 15.000đ mà thơm ngon vô cùng. Chợ Cồn còn nổi danh với món chè xoa xoa. Có tên lạ lùng, ăn thơm mát, chè xoa xoa gồm có các loại thạch màu đen tuyền hoặc trong suốt, chan thêm nước đường, đậu xanh nấu nhuyễn. Một ly chè xoa xoa có giá 12.000đ
Tôi lượn một vòng quanh chợ, mất có gần ba chục ngàn mà trong bụng đã no nê, bụng bảo dạ ngày mai từ 4h chiều đã phải có mặt ở chợ, nếm thêm vài món nữa cho khỏi thèm khi rời Đà Nẵng.
Một người bạn gốc Đà Nẵng bảo tôi, tên chợ Cồn có từ những năm 40 thế kỷ trước, do chợ nằm trên một cồn đất cao giữa lòng thành phố nên người dân địa phương quen miệng gọi thành tên.
Đã có thời kỳ, chợ được mang tên là Trung tâm thương nghiệp Đà Nẵng. Nhưng vào năm 2012, theo nguyện vọng của người dân, thành phố đồng ý đổi tên và đưa chợ Cồn về đúng với cái tên dân dã, thân quen.
“Đến Huế thì ghé Đông Ba, ra Quảng Trị ghé chợ Đông Hà, vô Đà Nẵng phải đến chợ Cồn”, lần theo câu ca quen thuộc ấy, tôi đã ghé chợ Cồn và trong suốt thời gian ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam này, tôi đã trở đi trở lại chợ Cồn nhiều lần.
Lúc chỉ ghé mua mấy chùm trái bòn bon, lúc chỉ để ăn một dĩa bánh bèo, tô mì Quảng thịt gà, nhưng không hiểu sao, rất thích đi. Chỉ cần bước đến cổng chợ, nghe lao xao tiếng người nói và đủ hương vị của những món ăn rất Đà Nẵng, những nụ cười mộc mạc của người phụ nữ với thúng bánh tằm xanh đỏ, đã thấy yêu thêm thành phố này nhiều lắm…
Cùng ngắm những món ăn dân dã nhiều màu sắc của khu chợ đáng nhớ này nhé:
ngọt thanh, thơm gừng - Ảnh: Thúy Hằng để ăn những món rất ngon, sạch, rẻ - Ảnh: Thúy Hằng mùi vừng thơm quyến rũ - Ảnh: Thúy Hằng |
Thúy Hằng (thực hiện)
Đủ món ngon hấp dẫn khách du lịch ở chợ Cồn Đà Nẵng
Bánh canh:
Nồi bánh canh nghi ngút khói thu hút nhiều thực khách. Bạn có thể chọn bánh canh chả cá giá 30.000 hoặc bánh canh ghẹ giá 60.000 đồng. Quán Bé Ba nổi tiếng nhất chợ, được đánh giá có nước lèo đậm đà, nguyên liệu ít pha trộn.
Mít trộn:
Dọc khu ẩm thực bên trong chợ có nhiều quầy hàng bán mít trộn da heo, hay còn gọi là gỏi mít. Món này có vị bùi và ngọt của mít non, giòn của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm… tất cả tạo nên vị ngon hấp dẫn. Một đĩa mít trộn có giá 10.000 – 20.000 đồng.
Bánh tằm:
Cổng chợ có gánh bánh tằm nhiều màu sắc. Miếng bánh dẻo dai lăn qua dừa bào nhuyễn tạo vị ngọt thơm. Chỉ với 5.000 đồng bạn sẽ được thưởng thức món ăn này.
Ốc xào dừa:
Hàng Thu Hà trong chợ đắt khách nhất là món ốc xào dừa. Điểm thu hút của món ăn này là vị thơm của nước dừa hòa quyện trong vị dai của con ốc và vị cay của nước chấm. Giá mỗi dĩa ốc dao động từ 30.000 đồng, tùy loại lớn nhỏ.
Bánh cuốn, bánh ram ít:
Bánh cuốn ăn kèm chả lụa, hành phi, còn bánh ram ít được kết hợp từ hai loại bánh, các nguyên liệu cơ bản như gạo nếp, bột đậu xanh và bột tôm. Nước mắm cay là món ăn kèm không thể thiếu. Giá một phần là 20.000 đồng.
Bún mắm nêm:
Đây là món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Trung. Tô bún mắm nêm mang ra, thực khách cảm nhận mùi thơm của mắm kết hợp vị cay xé lưỡi của ớt. Hàng bún mắm chị Trinh ở khu ẩm thực phía trong được yêu thích hơn cả. Giá một phần bún mắm heo quay là 20.000 đồng.
Chè chuối:
Một chén chè có giá chỉ 5.000 đồng. Chuối dẻo thơm kết hợp với vị béo ngậy của nước dừa, trân châu… mang đến hương vị ngọt dịu. Các quầy chè trong chợ còn có chè bắp, chè trôi nước, xoa xoa… cho bạn thưởng thức.
Theo Dân Việt
Bánh canh:
Nồi bánh canh nghi ngút khói thu hút nhiều thực khách. Bạn có thể chọn bánh canh chả cá giá 30.000 hoặc bánh canh ghẹ giá 60.000 đồng. Quán Bé Ba nổi tiếng nhất chợ, được đánh giá có nước lèo đậm đà, nguyên liệu ít pha trộn.
Mít trộn:
Dọc khu ẩm thực bên trong chợ có nhiều quầy hàng bán mít trộn da heo, hay còn gọi là gỏi mít. Món này có vị bùi và ngọt của mít non, giòn của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm… tất cả tạo nên vị ngon hấp dẫn. Một đĩa mít trộn có giá 10.000 – 20.000 đồng.
Bánh tằm:
Cổng chợ có gánh bánh tằm nhiều màu sắc. Miếng bánh dẻo dai lăn qua dừa bào nhuyễn tạo vị ngọt thơm. Chỉ với 5.000 đồng bạn sẽ được thưởng thức món ăn này.
Ốc xào dừa:
Hàng Thu Hà trong chợ đắt khách nhất là món ốc xào dừa. Điểm thu hút của món ăn này là vị thơm của nước dừa hòa quyện trong vị dai của con ốc và vị cay của nước chấm. Giá mỗi dĩa ốc dao động từ 30.000 đồng, tùy loại lớn nhỏ.
Bánh cuốn, bánh ram ít:
Bánh cuốn ăn kèm chả lụa, hành phi, còn bánh ram ít được kết hợp từ hai loại bánh, các nguyên liệu cơ bản như gạo nếp, bột đậu xanh và bột tôm. Nước mắm cay là món ăn kèm không thể thiếu. Giá một phần là 20.000 đồng.
Bún mắm nêm:
Đây là món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Trung. Tô bún mắm nêm mang ra, thực khách cảm nhận mùi thơm của mắm kết hợp vị cay xé lưỡi của ớt. Hàng bún mắm chị Trinh ở khu ẩm thực phía trong được yêu thích hơn cả. Giá một phần bún mắm heo quay là 20.000 đồng.
Chè chuối:
Một chén chè có giá chỉ 5.000 đồng. Chuối dẻo thơm kết hợp với vị béo ngậy của nước dừa, trân châu… mang đến hương vị ngọt dịu. Các quầy chè trong chợ còn có chè bắp, chè trôi nước, xoa xoa… cho bạn thưởng thức.
Theo Dân Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét