Mầm đá tưởng chỉ có trong chuyện Trạng Quỳnh lại thực sự có thật và là đặc sản của vùng sông nước Hậu Giang.
Sỏi
mầm là món ăn riêng có của vùng Hậu Giang. Nếu chỉ nghe tên, nhiều
người vẫn nghĩ mình sẽ được một món ăn mô phỏng hình dáng viên sỏi, chỉ
đến khi thực sự nhìn thấy những viên sỏi tròn xoe đặt trong chiếc lá
rộng mang ra bày trong bàn ăn, nhiều người mới thực sự cảm thấy bất ngờ
vì món mình sắp thưởng thức.
Ảnh: Yume
Thực
tế, món sỏi mầm chắc chắn có...sỏi, nhưng sỏi không dùng để ăn mà dùng
để làm chín thức ăn. 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, bày biện khéo léo
trong lòng đĩa, xung quanh là các roại rau sống, ớt tươi, bắp cải thái
nhỏ, rau thơm đẹp mắt.
Thứ được làm chín trên mặt
sỏi là thịt heo rừng được ướp sẵn tiêu, tỏi, hành ngò. Thịt của những
con heo được bà con dân tộc nuôi thả trên đồi, núi, chúng tự tìm thức ăn
trong môi trường tự nhiên, siêng vận động và dù được nuôi thời gian dài
nhưng trọng lượng chỉ độ từ 5- 15kg. Vì chỉ những con heo như thế mới
cho ra được những miếng thịt thơm ngon, ít mỡ, làm vừa lòng người thưởng
thức.
Ảnh: Yume
Món
ăn được dọn lên là thời điểm hòn sỏi được nung nóng già nhất. thực
khách chỉ cần nhanh tay gắp từng miếng thịt heo rừng thái mỏng dính dải
đều lên mặt hòn sỏi, nghe tiếng xèo xèo của sỏi nóng và mỡ từ thịt chảy
xuống tới khi thấy hương thơm ngào ngạt theo làn khói mỏng len tới khứu
giác là miếng thịt heo đã vàng ươm. đượm mùi gia vị tẩm ướp vô cùng hấp
dẫn.
Thịt sau khi nướng được cuốn với rau sống xếp
quanh hòn sỏi, chấm cùng mắm chanh ớt chua ngọt, thấy vị ngọt thơm của
thịt, vị mát của rau, vị chua dịu đậm đà của mắm ớt quyện với nhau, với
không gian thoáng đãng miền sông nước ngon miệng khó tả.
Theo Depplus/Mask
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét