(iHay) Những năm gần đây, xôi gấc là sự lựa chọn hàng đầu của những gia đình ở miền Trung để ăn vào ngày đầu năm mới. Bởi theo quan niệm của người miền Trung, ăn xôi gấc có màu đỏ tươi tắn đầu năm sẽ mang đến sự dẻo dai và may mắn.
Một chút dầu phụng phi hành tím sẽ làm cho món ăn thực sự khác biệt
|
Gạo nếp loại ngon vuốt sạch, rồi ngâm qua đêm là ngon nhất. Sau đó, vuốt lại một lần rồi để trong rổ cho ráo nước hoàn toàn. Trộn vào nếp một chút muối và đường, để một lúc cho nếp thấm.
Gấc chọn trái chín đỏ bên ngoài, bên trong ruột sẽ có màu đậm, khi nấu xôi sẽ đẹp hơn rất nhiều.
Nạo thịt gấc ra bỏ vào tô, dầm nhuyễn. Sau đó dùng tay trộn gấc vào nếp. Vừa trộn vừa bóp để cơm gấc dính chặt, hòa lẫn vào trong nếp. Lúc này có thể lấy hạt gấc ra khỏi nếp và cho nếp vào nồi hong, đậy thật kín để hong chín xôi. Thỉnh thoảng mở ra để xới lên cho nếp được chín đều.
Một bí quyết không thể thiếu khi nấu xôi gấc đó chính là khâu phi hành khô cắt nhuyễn với dầu phụng trộn vào xôi. Khi dầu phi hành vừa chín tới, thì bắc xuống để thật nguội, và trộn vào khi xôi gấc đã chín tới.
Chính việc trộn dầu phi hành sẽ giúp cho hạt nếp vừa chín tới đã được bọc một lớp dầu phụng, nên vừa dẻo dai, vừa không nở quá nhiều, lại vừa có vị thơm béo rất ngon. Nhưng cũng đừng trộn quá nhiều dầu, sẽ làm cho xôi trở nên dễ ngán.
Xôi gấc ăn không cũng đã ngon ngây ngất, nếu phối với sườn kho thì không còn gì bằng.
Diệu Hiền
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét