Xôi đen có độ dẻo ngon của gạo nếp, hương thơm
thoang thoảng từ nhựa lá sau sau đang độ đâm chồi nảy lộc, thường được
ngươi dân tộc Nùng làm mỗi năm đến tết Thanh Minh.
Thời tiết bắt đầu ấm dần, trên rừng, những cây sau sau lan tỏa hương
thơm, thứ mùi hương rất đỗi thân quen với người dân tộc. Cây sau sau
vươn cao, lá thường có 3 cánh hoặc 5 cánh, theo kinh nghiệm của người
dân thì lá sau sau 5 cánh khi làm xôi sẽ có hương vị ngon hơn.
Sau sau mọc trên rừng, không phải ở đâu cũng có, phải mất thời gian
và công sức mới gom đủ lá để nấu xôi. Người ta vác cả bao lá về nhà rồi
nhặt ra những lá bánh tẻ thơm phức, chọn những chiếc lá đủ tiêu chuẩn để
xôi có màu đen đẹp mắt.
Lá được băm nhỏ, giã đều tay rồi ngâm nước để ra nhựa, sau đó lấy gạo
nếp ngâm với dung dịch nhựa sau sau khoảng 10 tiếng đồng hồ, phải đảm
bảo sau đó gạo có màu xanh thẫm.
Trong quá trình nấu xôi, có thể cho thêm chút nước cốt dừa để hương
vị đậm đà, nhưng không nên cho nhiều quá vì có thể át mất mùi hương đặc
trưng của lá sau sau. Khi xới xôi ra đĩa, xôi phải có màu đen nhánh, ăn
một miếng xôi có thể cảm nhận mùi thơm của lá rừng. Người dân tộc thường
lấy lá sau sau vào tháng 3 để làm xôi, họ cho biết hái lá sau sau vào
tháng 3 là ngon nhất./.
(Theo dulich.org.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét