VTC News) – Ngoài quá trình nuôi “ông” Lợn với những nguyên tắc ngặt nghèo thì việc làm “ông” Lợn trong ngày rước “ông” ra đình dâng Thánh cũng không kém phần cầu kỳ.
PV VTC News có mặt tại xóm Hưng Long, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội khi “ông” Lợn của xóm đã xong phần lấy huyết và làm da. Tuy nhiên những công đoạn còn lại để có một “ông” Lợn thật đẹp dâng Thánh vẫn còn rất công phu.
VTC News xin gửi tới độc giả hình ảnh quá trình làm một "ông" lợn dâng Thánh ở lễ hội làng La Phù:
|
"Ông" lợn của xóm Hưng Long trên bàn mổ. |
|
Rửa sạch phần miệng... |
|
Ở một chỗ khác, kiệu của "ông" Lợn đang được một người lau chùi sạch sẽ. |
|
Trong nhà ông cai đám, quả xôi đi cùng trong lễ rước với "ông" Lợn đang được đảo lên cho vào mâm quả.
|
|
"Ông" Lợn được đưa lên bàn cân. Năm nay, "ông" Lợn xóm Hưng Long được 182 cân "móc" hàm.
|
|
Đưa "ông" Lợn lên kiệu rước. |
|
Nhang án với mâm ngũ quả ở xóm bên cạnh là Hưng Vượng đã tươm tất. Nhang án sẽ đi đầu đoàn rước "ông" Lợn.
|
|
Phần khó nhất của quá trình trang trí "ông" Lợn, chính là việc phủ lá mỡ chài lên người "ông". Theo kinh nghiệm của làng thì năm nào, "ông" Lợn nào có phần phủ lá mỡ nhiều, đều và đẹp sẽ có cơ hội giành giải cao. Trong ảnh là "ông" Lợn của xóm Minh Khai 1.
|
|
Trang trí mũi cho "ông" Lợn. |
|
Trang trí tai... |
|
Sau khi mọi công đoạn trang trí hoàn thành, mọi người sẽ tiến hành lễ rước "ông" ra đình. |
Click xem thêm ảnh rước "ông" Lợn vào trong Đình dâng thánh :
Hà Thành (Thực hiện)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét