TT - Về vùng biển đảo Kiên Giang mùa này, du khách
thường tìm ăn cá mao ếch, loài cá có ngoại hình đáng sợ nhưng thịt lại
thơm ngon cực kỳ.
Cá mao ếch chưng tương - Ảnh: H.Vũ
|
Trong sách Gia Định thành thông chí, tác giả có đoạn
ghi cá mao ếch đứng vào hàng thứ hai trong bốn loài cá có nọc kịch độc.
Đó là cá đuối gai, cá mang ếch hay mao ếch, cá ngát và cá mặt quỷ.
Các tay thợ lặn nổi tiếng ở hòn Tre, hòn Nồm, hòn
Ngang, huyện Kiên Hải (Kiên Giang) cho biết cá mao ếch thường sống ở
hang hốc và các khe đá dưới biển rất khó phát hiện, nhưng do giá trị
kinh tế cao nên nhiều ngư dân đã săn tìm ráo riết để cung cấp cho các
nhà hàng đặc sản. Ông Mười Chơn, một tay thợ lặn cừ khôi ở hòn Củ Tron,
nay là xã An Sơn, cho biết mỗi khi phát hiện có cá mao ếch, anh em phải
dùng lưới vây hoặc dùng chĩa đâm chứ không dám bắt tay, vì lỡ bị cá đâm
sẽ đau nhức suốt cả ngày.
Hình dáng cá mao ếch tuy xấu xí đến phát sợ nhưng khi
nấu chín da nứt ra, thịt có màu trắng ngà, mùi vị thơm ngon, dai và
ngọt, ít có thứ cá nào sánh kịp. Các nhà hàng thường chế biến cá mao ếch
thành nhiều món ngon độc đáo như cá nướng, cá nấu lẩu, đầu cá nấu
cháo..., trong đó hấp dẫn nhất là cá chưng tương.
Muốn làm món chưng tương, các đầu bếp trước hết phải
làm sạch lớp da sần sùi bên ngoài. Xong dùng nguyên con cá đem tẩm ướp
gia vị gồm bún tàu, nấm, củ hành, tỏi, tiêu, ớt, ngò gai, tương hột, bột
nêm trước khi đem chưng.
Để chất lượng thơm ngon và giữ được mùi vị đặc trưng,
người sành ăn chỉ chưng cách thủy trong khoảng 20 phút. Đặc biệt, khi
ngồi vào bàn phải đặt đĩa cá lên một bếp than hồng hoặc bếp cồn để giữ
cho cá nóng và bốc khói suốt thời gian thưởng thức. Món này hấp dẫn nhất
là ăn chung với bún, kèm thêm ít rau thơm như húng cây, ngò và các loại
cà chua, bắp cải, dưa leo... Nước chấm phải là thứ chua cay đặc sắc.
Trong cái ngòn ngọt, dìu dịu và quyến rũ của cá hòa quyện với mùi vị
phưng phức, ngạt ngào của tương và củ hành khiến ai nấy cũng phát thèm.
Chỉ nhìn thôi cũng đã ngon! Ai ăn một lần sẽ nhớ mãi mùi cá, vị rau,
hương biển.
Không chỉ lạ, ngon mà còn giàu dưỡng chất nên gần đây
nhiều người đã săn lùng ráo riết cá mao ếch để phục vụ khách du lịch,
không những ở vùng biển mà ngay cả nhà hàng nổi tiếng ở các thành phố
lớn cũng đưa vào bảng thực đơn những món ăn độc đáo từ loài cá quý hiếm
này.
HOÀI VŨ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét