TTO
- Đến Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) tắm biển rồi thưởng thức hương vị
hải sản tươi ngon là thú của nhiều du khách trong và ngoài nước. Không
phải sơn hào, hải vị nhưng ốc nón được xếp vào món ngon, lạ miệng trên
đảo này.
Ốc nón nướng trên than lửa hồng
|
Theo ngư dân sống lâu năm trên đảo, ốc nón có tên gọi
như vậy là do có vỏ xoắn tròn, hình chóp, giống như chiếc nón. Ốc nón
thường sống bám vào các ghành đá quanh đảo. Thường mỗi con chỉ to bằng
vài ba ngón tay người lớn.
Hội tụ đủ loại hải sản ngon lạ và có thể nói loài động
vật nhuyễn thể ở vùng biển Cù Lao Chàm vô cùng đa dạng và phong phú. Và
nếu đã từng thưởng thức các loại ốc mỡ, ốc vú nàng, bào ngư mà chưa đụng
tới ốc nón coi như chưa tận hưởng hết quà của biển đảo Cù Lao Chàm.
|
Để bắt được ốc nón, ngư dân phải tính con nước, khi
thủy triều rút xuống thấp, chỉ cần dong thuyền dạo mé biển nơi có những
bãi đá nhấp nhô là đã có thể bắt được ốc nón. Nhưng muốn có ốc to phải
lặn xuống chỗ nước sâu, dùng đèn soi rọi vào tận kẽ đá.
Ốc vừa bắt về đổ vào thau cho xăm xắp nước, ốc bò con
nọ chồng lên con kia, nhả hết chất nhớt, giội sạch ốc rồi tiếp tục thay
nước mới. Cứ làm như thế khoảng 3-4 lần thì ốc nhả hết chất bẩn, có thể
đem luộc được. Xếp ốc vào nồi, khi luộc chỉ cho một chút xíu nước, vài
cọng sả, trái ớt cho thơm.
Thỉnh thoảng người ta đậy vung, bê cả nồi lên xóc, làm
vậy vài lượt để cho ốc chín đều, đồng thời khi ăn dễ lấy được hết ruột,
không bị đứt. Khi thịt đã chuyển sang màu vàng, mùi thơm lan tỏa là ốc
chín. Ốc nón luộc được coi là món thông dụng vì dễ làm và giữ nguyên
hương vị đặc trưng ốc nón.
Các quán nhậu bình dân trên đảo hấp dẫn nhiều thực
khách là do món gỏi ốc nón. Gỏi ốc nón ăn với bánh tráng nướng, chấm
nước mắm gừng, ăn mãi không chán. Hương vị gỏi đậm đà và rất khoái khẩu,
mùi thơm của rau quyện với vị cay nồng của ớt, vị ngọt ngọt của ốc nón
cứ ngấm dần, ngấm dần...
Nóng hổi với món ốc nón luộc vừa vớt ra khỏi nồi
|
Thơm lừng đĩa ốc nón nướng
|
Nhưng có lẽ ốc nón nướng là ngon nhất vì mùi thơm mời
gọi và vị ngọt ngon nguyên thủy không trộn lẫn. Tại đảo Cù Lào Chàm, để
thưởng thức món ốc nón nướng người ta thường bày một bếp than ngay tại
bàn. Các con ốc được chủ quán rửa sạch để ráo nước, có thể đặt trực tiếp
lên than hồng hoặc kẹp trên vỉ nướng.
Với ốc nón nướng có hai cách thưởng thức. Nếu muốn ăn
ốc vừa chín tới thì khi nước ốc nhỏ ra vỉ nướng xèo xèo, mùi thơm bốc
lên là được. Nếu muốn ăn "cháy cạnh", phải đợi đến khi sức nóng của than
làm cháy dần một phần màng mỏng bao quanh thân ốc. Khi ăn gỡ cả phần
cháy cạnh bám vào vỏ mà nhấm nháp.
Sau một hồi lai rai với món ốc nón luộc, nướng… thì món
cháo ốc với vị biển thanh ngọt cùng vị nồng ấm của tiêu rừng không chỉ
giúp giải cơn say mà còn khiến thực khách cảm thấy khỏe khoắn hơn.
Những ngày nóng nực, cùng bạn bè ngồi bên nhau trên
những dải cát trắng dọc bờ biển, ngắm nhìn sóng vỗ, đắm mình trong làn
nước trong vắt, mát lạnh rồi nhấm nháp vài con ốc nón cho ấm lòng thì
không có cái thú nào bằng!
THANH LY
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét