Rượu Cần
Trong bất cứ lễ, tết nào, đồng bào Tây Nguyên cũng đều có nghi thức uống rượu cần. Rượu, theo họ tin tưởng, là do Trời (Yang) sai thần linh xuống trần dạy cho con người cách làm rượu đủ loại: từ gạo, mì, bắp cho đến bo bo, kê...để tế lễ các đấng tối cao trong năm.
uống rượu cần là một nét văn hóa của người Tây Nguyên |
Hương rượu phảng phất trong tiếng cồng chiêng |
Cơm lam
Cơm Lam được coi là món ăn của núi của rừng bởi chắt lọc trong đó vị ngọt của dòng suối mát trong đầu rừng và hương thơm của rừng tre nứa xanh ngút đầu non…
Cơm lam |
Tách vỏ |
Gỏi lá
Lấy các loại lá này cuốn thành hình phễu để gắp vào đó các loại thức ăn. Các món ăn kèm với lá như thịt heo ba chỉ, tôm rang, da heo thái mỏng bóp trộn cùng bột gạo nếp rang.
Gỏi lá |
Một bàn tiệc rau các loại |
Nước
chấm được làm từ hèm rượu, được khử qua dầu ăn, lẫn cùng trứng vịt
thành loại nước chấm sền sệt. Tiêu để nguyên cả hạt, muối hạt, ớt cay
xanh, hành… là những gia vị không thể thiếu. Kẹp đủ các loại lá, bỏ vào
đó thịt, tôm, da heo, gia vị… rồi ăn cùng một lúc, nhai càng kỹ càng dễ
nhận ra nhiều hương vị khác nhau vừa có vị chan chát, vừa ngòn ngọt,
chua chua và vừa bùi béo ngậy của thịt, tôm.
Măng Le
Mùa
mưa đi dọc các đường quốc lộ Tây Nguyên ta thường bắt gặp không biết
bao nhiêu chợ măng. Ngoài măng ra không có hàng hoá gì khác. Người Ba
Na, Gia Rai, Xê Đăng mình trần da đen cháy ngồi như bất động trên những
gùi măng le đợi người đến mua.
Măng le |
Măng le xào gan. |
Thịt nai
Thịt
nai món đặc sản chủ yếu của vùng rừng núi Tây Nguyên chỉ còn phong phú ở
Đắc Lắc. Thịt nai nướng thái mỏng ướp mở nước và gia vị rồi cắt mấy lát
gừng nướng riêng để ăn nóng cùng lúc với nai nướng. Thịt nai để sống
bên ngoài gặp nhúng vào lẩu rồi ăn kèm với đồ sống mỗi thứ một tý hoặc
chỉ ăn với rau sa lát hay khế với chuối xanh tuỳ theo sở thích và khẩu
vị từng người.
Thịt nai |
Nai nướng |
Nai khô |
Nai
khô không béo ngậy như nai nướng vì cách thức và nguyên liệu tẩm ướp
khác nhau nên miếng nai khô ngọt lịm lại được phép nhâm nhi với ly rượu
cao nai thì quá tuyệt vời mà ở thành phố miền xuôi thì sao có được!
Gà nướng sa lửa
Lâu
nay người Tây Nguyên vẫn luôn tự hào về món gà nướng sa lửa trứ danh.
Hình như chính cái mùi tre tươi chặt vội trong vườn này đã làm nên hương
vị đặc biệt của món gà nướng sa lửa.
Gà nướng sa lửa |
Nguyễn Nhung(Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét