(LV) - Có lẽ bạn đã thưởng thức nhiều loại bún như bún giò, bún bò, bún
riêu, bún cá, bún sứa, bún ốc... nhưng món bún tôm bắt từ đầm Trà Ổ rất
bình dân thì chưa chắc bạn đã biết.
Trà Ổ
là một trong những đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh Bình Định, giáp giới các
xã Mỹ Châu, Mỹ Lợi và Mỹ Thắng huyện Phù Mỹ. Người dân ở đây sống bằng
nghề làm ruộng và đánh bắt thủy sản. Nhờ nghề này mà ở Phù Mỹ có món bún
tôm nổi tiếng gọi là bún tôm Trà Ổ.
Đây là
loại bún vừa rẻ, vừa ngon lại rất dân dã. Nếu có dịp ghé qua Bình Định
về Bình Dương, huyện Phù Mỹ, hãy dừng lại ít phút để ăn thử món bún tôm
độc đáo này.
Nét
đặc trưng riêng của bún tôm Trà Ổ, trước hết là ở cách thức làm bún. Sợi
bún không phải là loại làm sẵn bán ở chợ, hay bún được mua ở các lò bún
nổi tiếng. Người bán bún tôm ở đây chế biến sợi bún ngay tại chỗ. Tức
là khi có khách vào, chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã xay sẵn, xong
hấp trong nồi nước đang sôi. Do vậy, sợi bún rất nhỏ, mềm và trong vắt.
Mặt khác, tôm dùng để làm bún là những con tôm sinh sản tự nhiên, còn
sống, được đánh bắt từ đầm Trà Ổ (còn gọi là đầm Châu Trúc). Con tôm
trông rất nhỏ, nhưng thịt tôm lại săn chắc và rất ngọt.
Do nét
độc đáo có một không hai đó nên tô bún tôm ở Trà Ổ có hương vị rất đặc
biệt. Đầu tiên, người ta giã nhuyễn con tôm sống đã lột vỏ, sau đó nhúng
sơ vào nồi nước đang ở độ sôi, rồi cho bún vào tô, chế nước xáo bún
vào, rắc một ít tiêu bột, một ít bột ngọt, một ít hành hương. Thế là đã
có ngay một tô bún tôm nóng hổi, tỏa hương thơm rất hấp dẫn. Thường thì
bún tôm được ăn kèm với bánh tráng gạo nướng.
Nhiều
người mới ăn lần đầu chưa thấy thích, nhưng ăn vài lần thì nghiện lúc
nào không hay. Nghiện vì chất ngọt của nước xáo bún, của mùi hành hương
thơm ngát và nghiện luôn cả chiếc bánh tráng nướng nho nhỏ. Đặc sản bún
tôm là món điểm tâm buổi sáng rất độc đáo chỉ có ở một vài vùng quê
thuộc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.
Cái
độc đáo của bún tôm ở đây phải kể đến khâu làm bún. Gạo được ngâm nước
cho mềm rồi xay thành bột nhão, sau đó cho vào một chiếc túi vải để ráo
nước và đổ vào cối đá giã nhuyễn lần nữa. Mỗi cối bột là một mẻ bún,
người ta sử dụng ống nhôm, một đầu để trống, đầu kia bịt kín có đục các
lỗ nhỏ bằng cọng tăm để tạo thành sợi bún. Thân ống được lắp vào bàn ép
đặt cố định phía trên nồi nước sôi. Người bán bún ép sợi bún chảy vào
nồi nước đang sôi sùng sục trên bếp lữa hồng. Sợi bún gặp nước sôi liền
chuyển sang màu trong là chín tới.
Ở Châu
Trúc nhà nào cũng có từ vài chục đến vài trăm chiếc giẹp, đó, được đan
bằng cật tre dùng để bắt tôm, cá. Mồi nhử tôm thường được làm từ cám gạo
rang trộn chung với xương bò đốt cháy, sau đó vo thành từng viên, bọc
vào miếng vải rồi đặt vào trong các bẫy đó, giẹp. Chiều tối đặt và sáng
sớm thu về. Nếu giỏi mỗi tối cũng bắt được vài ba cân. Đi từ thị trấn
Phù Mỹ ra đến Mỹ Châu đều có bán đặc sản bún tôm. Những quán bún tôm
thường đơn giản nhưng lúc nào cũng đông khách, nhất là vào sáng sớm.
Song Kiều
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét