(LV) - Dù ngao rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều loại hải sản này.
Ngao là thực phẩm có
giá trị dinh dưỡng cao và dễ dàng kết hợp trong chế biến món ăn hàng
ngày. Tuy nhiên, trong gia đình có nhiều người ở những lứa tuổi và bệnh
lý khác nhau, liệu có thể cùng sử dụng các món ăn từ ngao hay không?
Theo
TS. Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, ngao là một trong
những loại thực phẩm biển rất được khuyến khích sử dụng. Trong ngao có
chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết
thương. Ngoài ra, với những thành phần kháng chất quan trọng như: sắt,
kali, canxi ngao còn giúp tăng cường sức khoẻ và phòng tránh bệnh tật.
Cùng
với cua, tôm, cá thì ngao là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều
chất selen nhất. Selen là dinh dưỡng thiết yếu, hoạt động cùng các loại
dinh dưỡng khác để chống lại những cơn căng thẳng do ôxy hóa - một sự
mất cân bằng dẫn đến tổn thương xương khớp.
Là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao nên ngao
cũng là loại có thành phần purin cao nên người ta khuyến nghị không nên
ăn nhiều đối với những người có bệnh gút hoặc tiền sử bệnh gút (Ảnh:
Internet)
Ngao còn giúp cho những vấn đề về tiêu hóa, giúp tăng
cảm giác ngon miệng. Dinh dưỡng trong ngao còn tham gia vào nhiều quá
trình phản ứng chuyển hoá của cơ thể. Đó cũng là một yếu tố giúp phát
triển chiều cao tốt ở trẻ.
Bên cạnh đó, trong ngao chứa thành phần đạm tương đối
cao nên cũng rất bổ dưỡng đối với trẻ đang lớn và những người cần ăn
lượng đạm cao để hồi phục cơ thể sau ốm, tăng cường miễn dịch.
Tuy nhiên, do là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm
cao nên ngao cũng là loại có thành phần purin cao nên người ta khuyến
nghị không nên ăn nhiều đối với những người có bệnh gút hoặc tiền sử
bệnh gút.
THD (Nguồn: VnMedia)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét