Thứ Tư, 18 tháng 9, 2013

Cá nâu gai độc thịt ngon

SGTT.VN - Không nổi tiếng bằng anh chàng Nâu-đen (Snowden), nhưng cá nâu (spotted butterfish) cũng thuộc loại số má trong ẩm thực.
Cá nâu nấu canh trái giác.
Cá nâu mình bốn cạnh và thịt chắc, da có màu xanh nâu đến bạc với nhiều đốm nâu đến nâu đỏ. Theo nas.ar.USGS.gov, nếu chỉ tính gai, vây lưng có 11 cái tập trung phía trước, vây hậu môn có bốn gai với 14 – 15 tia mềm, vây xương chậu có một gai. Gai quá trời gai.
Những người dân quen bắt cá mò cua khi bao chà ở Cần Giờ cho biết cá nâu đâm rất đau. Gặp người không chịu nhức tê kinh khủng.
Quả vậy, hôm đó tôi chứng kiến một ông bạn mò cá bị nó đâm hai ba lần chẳng thấy làm sao chỉ nhói lên rồi thôi. Một ông bạn đứng trên bờ chỉ làm công việc sớt cá ở giỏ vào thùng lại sơ ý bị cá nâu đâm, ôm tay kêu trời. Mặt mày xanh như phía sau con nhái. Đúng là còn tệ hơn gai hoa hồng và cái đẹp của hoa. Có khi cái ngon của cá không bù nổi cái nhức.
Theo PubMev.gov của Mỹ, cá nâu là loài cá có nọc độc. Bị chích một mũi sẽ gây đau nhức cục bộ kinh khủng, vết chích sưng tấy, sốt, tim đập mạnh. Trích xuất chất độc cá nâu liều LD50 (9,3mg/kg) tiêm tĩnh mạch cho chuột bạch đực, chuột mất cảm giác, bí tiểu và tắc nước bọt. Chất độc còn gây ngủ và thân nhiệt cao.
Theo nghiên cứu phòng lab về độc chất học và dược lực học, khoa Lý, đại học Calcutta, Ấn Độ, antiserum chỉ ngăn không cho nhiễm độc độc tính cá nâu ở liều 2LD50, nhưng không làm hết nhức và xuất huyết. Chỉ những người có sẵn những chất hoá giải mới chống lại đau nhức hữu hiệu hơn so với antiserum. Đúng như dân gian Việt Nam đã nói ở trên.
Nhưng bỏ qua những thứ độc địa rắc rối ở trên, để nói về “cái đẹp” của thịt cá nâu. Hôm bao chà vừa rồi là lần đầu tiên tôi mới thấy tận mắt con cá nâu. Đọc bao nhiêu tài liệu mới biết nó còn là con cá cảnh hoặc có những con cá cùng loài làm cảnh. Ông chủ nhà hàng vừa gỡ thịt cá nướng mới gắp trên vỉ lò xuống vừa dẫn giải: “Cá nâu ở đây nước mặn nhưng sống trong bụi trong chà không cần làm ruột, thịt ngon ngọt, ruột chỉ bỏ khúc sát dưới cùng”.
Các bác nhà nghiên cứu lại bảo cá nâu là loài ăn tạp như con người. Hảo thịt – những động vật nhỏ – hơn hảo rau – rong rêu, vì mổ ống tiêu hoá thấy xác động vật nhiều hơn thực vật. Nhưng có lẽ ở vùng rừng ngập mặn, thức ăn giàu đạm nên cá bắt mấy con hôm đó lớn cũng cỡ bàn tay, phải trên ba tuổi, thịt chắc, dai, lại ngọt. Da đốt trên lửa nướng áp vừa vàng tới, sớ thịt không bị mất nước. Khi ăn chấm với muối é trắng hái bên bờ mương giã giập, cuốn với các loại rau rừng mọc dại. Đúng là có dịp để hân thưởng một thứ khí quyển hoang, mộc hiếm khi kiếm thấy ở những nhà hàng bốn, năm sao.
Trái giác mọc dại ven mương rạch ở Cần Giờ.
Món cá nâu thứ hai càng chết người hơn: cá nâu nấu ngót trái giác. Dây giác ở đây mọc dại dọc theo các bờ kinh. Lần đầu tiên tôi cũng mới nhìn thấy thứ cây nổi tiếng trong ẩm thực dân dã mà hấp dẫn này. Vị chua của trái giác giống như một vị hương xa lại ở ngay giữa Sài Gòn mà nhiều cư dân của nó có khi cả đời chưa từng trông thấy. Thịt cá nấu ngót chấm mắm nguyên chất giằm ớt ngọt ngọt mặn mặn thơm thơm cay cay lại kín đáo vị chua chua đằng cuối miếng ăn vừa nuốt.
Chưa được ăn cá nâu sông, chưa ăn cá nâu nước lợ, nên tôi không dám bình phẩm gì về con cá nâu rừng Sác Cần Giờ nhiều. Chỉ biết là lần đầu tiên ăn, thấy ngon hơn cá dìa, cá dò.
Nếu phải chọn lựa thì xin chọn “người em cá nâu” – “mùa mưa Cần Giờ” chớ không “người em mắt nâu” tận bên “mùa thu Paris” xa lắc.
bài và ảnh Ngữ Yên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét