Thịt
bê (bò) mới mổ còn nóng, cắt miếng khoảng 1kg đem treo ngay cạnh các tổ
kiến trên cây rừng (chỉ treo thịt ở những tổ kiến trên cây, không để
kiến dưới đất bu vào, vì kiến dưới đất không được vệ sinh). Chọc cho lũ
kiến trong tổ bung ra bâu kín vào miếng thịt, càng nhiều kiến đốt thì
càng tốt. (Mỗi loại kiến sẽ cho thị bò tái những hương vị khác nhau.
Kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ
nọt có vị cay ngọt, kiến ngát có vị thơm mùi cà cuống...) Sau đó, đem
miếng thịt về dội qua nước muối pha loãng cho sạch bụi bẩn, để ráo nước
rồi thui trên than hồng cho chín tái. Thái miếng mỏng ngang thớ, bày ra
đĩa riêng theo từng loại.
Thịt
tái bò kiến đốt được ăn cùng với các loại rau sống, đặc biệt không thể
thiếu chuối xanh thái lát và rau ngổ (ngò ôm). Cuối cùng là nước chấm.
Người ta dùng một loại tương làm từ ngô (bắp) và đậu, pha thêm một chút
gừng băm nhỏ, một chút đường. Khi ăn, đặt miếng thịt bò trên rau sống,
tiếp theo là một lát chuối nhỏ và một cọng rau ngổ, sau đó cuốn chúng
lại chấm với tương và thưởng thức.
Thịt
tái bò kiến đốt dễ tiêu hóa, là vị thuốc phòng và chữa bệnh thần kinh
hoặc bệnh thấp khớp bởi nọc kiến rừng cũng là một vị thuốc quí trong
Đông y.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét