TTO
- Hải Phòng có món đặc sản nổi tiếng mà đi đâu ăn cũng không bằng. Ấy
là bánh đa cua. Không hiểu tại bát bánh đa cua mặn mòi vị biển, hội tụ
tinh hoa của ẩm thực đất cảng hay không mà ai cũng muốn được thưởng thức
món bánh đa cua “chính hiệu” ở nơi này.
Tô bánh đa cua đủ sắc màu và mùi vị - Ảnh: Thủy Trần |
Cách đây 3-4 năm đã thấy Hà Nội - Hải Phòng gần ghê
lắm. Ra bến xe phía bắc, Lương Yên - Gia Lâm là đón ngay được xe chất
lượng cao về đất cảng rồi. Sau hai tiếng ngủ ngon trên xe đã là chiều
cuối tuần và phải hỏi nhau: Hôm nay ăn gì?
Hải Phòng có nhiều món ăn vặt, ra phố, vào chợ, dừng xe
trong ngõ, muốn thưởng thức món gì cũng phải lựa chọn một tí, không thì
đến lúc cái bụng no vẫn còn bao món muốn ăn chưa kịp thử.
Quả thật, Hải Phòng là nơi mà các quán ăn có mặt ở khắp
mọi nơi. Nào là bánh đa cua bể, cua đồng, miến ngan, gà, bún chả -
tôm - vịt - cá - ốc, nem thính, nem chua, nộm thịt bò khô, ốc các loại,
cháo lươn - sườn - trai - cá - lòng, xôi, gà tần, bánh cuốn, bánh bột
lọc, bánh giò, bánh xèo, bánh tôm, bánh đúc tàu, sam, hải sản, lẩu cua
đồng... Tráng miệng thì có món nổi tiếng là trà cúc và sủi dìn...
Thành phố nhỏ thôi mà sao quán xá nhiều vô kể, lê la cả ngày ăn không biết chán, bụng lúc nào cũng thấy lưng lưng...
Cũng từng nhiều lần tò mò hỏi các chủ quán ở Hải Phòng
xem làm cách nào mà lại có thể nấu nồi nước dùng cũng như chuẩn bị các
nguyên liệu của bát bánh đa cua ngon thế. Nhưng rồi tôi lại nhận ra rằng
hẳn phải là bát bánh đa cua trên đất Hải Phòng, do chính những con
người của thành phố biển ấy lựa chọn nguyên liệu và chế biến với công
thức sở trường và tinh túy từ trong chính họ...
Bởi thế, mỗi lúc lên cơn thèm, bạn bè tôi lại rủ nhau “về Hải Phòng ăn bánh đa cua. Chính hiệu đất Phòng”.
|
Nhóm bạn trên Hà Nội có cái may mắn chơi với nhiều dân
thổ địa Hải Phòng, bởi thế cuối tuần nào đi “picnic ẩm thực” cũng được
dắt đi ăn toàn chỗ ngon nổi tiếng được dân địa phương ưa chuộng.
Du khách đến Hải Phòng có khi cũng nghe tiếng quán này,
quán kia đấy, nhưng đôi khi không nắm được lịch bán hàng, có quán bán
sáng, có quán bán chiều, nên thành ra nhiều khi muốn thưởng thức được
món ngon “chính hiệu” cũng đành lỡ dở, phải chọn một quán khác để khám
phá cái thú ẩm thực trong chút tiếc nuối và ấm ức.
Nói đến bánh đa cua bể Hải Phòng, con phố hay được dân
tình nhắc đến nhất có lẽ là phố Cầu Đất. Ở đây có món bánh đa cua bể Bà
Cụ (số 179 Cầu Đất), cửa hàng sạch sẽ, khang trang, bán cả ngày. Một món
ăn khá độc đáo bán kèm là nem cua bể được gói thành khối vuông vức, khá
lớn, khi ăn phải dùng kéo cắt nhỏ làm 4 phần.
Quán Bà Cụ có lẽ là điểm đến phù hợp cho nhiều khách du
lịch, với chi phí phải chăng mà vẫn được thưởng thức món bánh đa thanh
thanh với vị cua ngon ngọt và đĩa rau ghém giòn mát.
Cũng trên phố Cầu Đất, nằm cách bánh đa Bà Cụ một đoạn
có một cửa hàng bánh đa cua bể chỉ bán buổi sáng, nằm ngay đầu ngõ, gần
ngã tư trại lính lại được nhiều bạn địa phương ưa thích hơn. Chẳng biết
nước dùng có bí quyết gì mà lại ngọt hơn, thanh hơn. Sợi bánh đa màu
vàng da bò vừa giòn, vừa dẻo. Thịt cua đỏ hồng, mỗi bát có một miếng
thịt cua lớn tách từ càng cua chắc nịch, mới nhìn thôi đã thấy thèm.
Sáng chủ nhật khi chúng tôi ghé quán Hải Phòng đang mưa
khá to, nước rỏ tong tong như giọt gianh qua những tấm bạt, mái ô che
chắn. Cũng không hề gì, khách vẫn ghé hàng nườm nượp, nhường nhau một
góc ghế khô, vừa ăn sáng vừa ngắm mưa, nhẩn nha thưởng thức bát bánh đa
cua bể ngọt ngào, quen thuộc với dân địa phương mà lại quá ư hấp dẫn với
mấy vị khách đến từ Hà Nội.
Một loại bánh đa cua trứ danh khác ở Hải Phòng, đó là
bánh đa cua đồng. So với bánh đa cua bể thì bát bánh đa cua đồng phong
phú hơn hẳn về mặt nguyên liệu. Các loại chả cá, chả tròn, chả lá lốt,
tôm bỏ vỏ rang săn, thịt thăn lợn trần ăn kèm với rau muống chẻ, rau
nhút, rau cần...
Thập cẩm nguyên liệu tạo ra một bát bánh đa có màu sắc
rực rỡ với màu xanh của rau cỏ, màu đỏ hồng của tôm rang, thịt thăn,
tảng gạch cua nâu nâu, màu trắng của giá tươi, màu vàng của bánh đa, chả
cá, hành khô... Nom quá hấp dẫn và thèm thuồng.
Các quán hay được dân Hải Phòng ưa chuộng là bánh đa
cua đồng trên phố Cát Dài, phố Lương Khánh Thiện (mở hàng lúc 2g chiều),
57 Cầu Đất (mở hàng lúc 5g chiều) hoặc bánh đa cô Yến (Phạm Ngũ Lão) đã
rất nổi tiếng gần xa. Cùng với món cua đồng này, ở Hải Phòng còn có
quán lẩu cua đồng Minh Quỳnh ở phố Văn Cao, ăn một lần là lần sau chỉ
muốn ghé qua ăn tiếp.
Nhóm bạn tôi vì thế nếu có việc ngang qua Hải Phòng,
chiều trước khi về thế nào cũng phải tới quán này để thưởng thức nồi lẩu
cua đậm đà với nhiều món ăn kèm khoái khẩu.
THỦY OCG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét