Giữa muôn vàn món ăn ngon, bún bò Huế vẫn chiếm được một vị trí hàng đầu trong thực đơn ẩm thực của người Sài Gòn.
Có nguồn gốc từ cố đô Huế, bún bò từ lâu đã trở thành món ăn rất được
người Sài Gòn ưa thích. Nước dùng đậm đà, vị cay xé lưỡi, ăn sáng, ăn
trưa hay ăn tối đều thích hợp là những ưu điểm của món ăn này. Bên cạnh
đó, bún bò Huế còn được biến tấu với nhiều thành phần như bún bò giò,
bún bò chả, bún bò tái, gân... vừa ngon miệng vừa không gây cảm giác
ngấy.
Bún bò Huế được bán nhiều ở Sài Gòn, khác với món ăn chính gốc, bún ở đây thường sử dụng cọng bún lớn và trong hơn. Ảnh: T.P.
|
Mặc dù được bán nhiều nhưng để tìm được một quán bán đúng vị bún bò của
người Huế ở Sài Gòn thì không hề đơn giản. Một bát bún bò Huế ngon đòi
hỏi rất nhiều tiêu chuẩn, có nhiều thành phần như: bò gân, bò tái, món
giò, chả... nước dùng phải đậm đà, có vị ngọt thanh và cay, rau sống ăn
kèm phải được thái nhỏ với đủ loại rau như bắp chuối, húng quế, giá, xà
lách, rau muống... dĩ nhiên là không thể thiếu hủ ớt ngâm và ớt sa tế
(hoặc ớt bằm)...
Cũng như phở, hủ tiếu hay mì Quảng, nước dùng luôn là thành phần quan
trọng, quyết định đến hương vị của món ăn. Để có được nồi nước dùng thơm
ngon, người bán phải trải qua một quá trình không hề đơn giản. Đầu tiên
phải lựa chọn mua xương ống, xương đầu về rửa sạch rồi đem ninh nhừ
trong nhiều giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, các loại rau quả, thảo dược như:
quế, hoa hồi, dứa, hành tây, sả... được sử dụng để làm tăng hương vị
thơm, ngọt cho nồi nước dùng.
Tùy theo mỗi quán mà bát bún bò Huế có nhiều cách biến tấu khác nhau. Ảnh: T.P.
|
Tuy nhiên, nhiều như thế vẫn chưa đủ, nồi nước dùng sẽ bị xem là thất
bại nếu thiếu cái vị mặn mà của mắm ruốc xứ Huế. Mắm ruốc được hòa vào
bát với nước hầm xương, đánh tan rồi để lắng cặn rồi cho vào nước dùng.
Chính nhờ mắm ruốc mà nồi nước dùng có vị đậm đà, thơm chứ không tanh
nồng. Cuối cùng, thêm một ít sa tế được làm từ tỏi
băm, sả băm, ớt băm, tiêu, màu hạt điều, tất cả được xào vàng rồi cho
vào nước dùng để có màu đỏ vàng có vị cay nồng đặc trưng vừa đẹp mắt vừa
ngon miệng.
Khi ăn, chỉ việc chần bún qua nước sôi rồi cho
vào bát, tùy ý thích của người ăn mà người bán xếp đầy các nguyên liệu
như: thịt bò, giò heo, chả... bên trên là các loại rau thơm như hành tây
thái lát, rau răm, hành lá... Chan ngập nước dùng và ăn kèm với đĩa rau
sống tươi ngon. Bát bún bò Huế nghi ngút khói với hương thơm thoang
thoảng khiến người ăn khó thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó, để rồi
khi ăn xong lại xuýt xoa vì cái vị cay xé lưỡi khó có thể quên được.
Dưới đây là một vài địa chỉ quán bún bò đúng chất Huế ở Sài Gòn dành cho bạn:
- Quán bún bò Nam Giao - 189 Bùi Viện, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1.
- Bún bò Huế Đông Ba - 110A Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1.
- Quán bún bò vỉa hè số 7 Ngô Thời Nhiệm, phường 7, quận 3.
- Bún bò Huế Thành Nội - 47A Trần Cao Vân, phường 6, quận 3.
- Bún bò Huế Hạnh - 135 Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình.
- Bún bò Huế Yên Đỗ - 252/68B Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3.
Tiêu Phong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét