(Dân Việt) - Rượu hoẵng là thức uống mang đậm nét văn hoá của đồng bào La Chí ở bản Phùng (thuộc huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) nơi thượng nguồn sông Chảy.
Trong tất cả các lễ hội, tết, cưới hỏi, rượu hoẵng luôn có sẵn trên bàn tiệc của người La Chí.
Dụng
cụ chưng cất rượu hoẵng của người La Chí không khác nhiều so với các
cộng đồng khác, bao gồm chảo nước, chõ đồ và chảo chưng cất, nhưng độc
đáo là ở kỹ thuật ủ men, lên men tự nhiên cho rượu.
Men
để ủ rượu hoẵng gồm có riềng củ, vỏ quế, ớt quả, thảo quả và một loại
lá cây rừng gọi theo tiếng La Chí là mè phê la. Khi tất cả đã được tìm
đủ, người ta sẽ thái nhỏ, giã nát rồi trộn lẫn chúng vào với nhau, kế đó
là trộn gạo nếp vào giã tiếp cho nhuyễn đều trước khi nặn thành những
viên tròn to cỡ chừng hạt gấc đem phơi khô thành men quả.
Liều lượng từng vị khi làm men tùy thuộc sở thích của người uống.
Đàn ông La Chí uống rượu bằng sừng trâu.
|
Nguyên
liệu nấu rượu hoẵng của người La Chí là gạo nếp nương, còn nếu là nếp
cẩm thì rượu sẽ ngon hơn rất nhiều lần. Gạo được đãi sạch, ngâm thật kỹ
cho mềm, vớt ra rá cho ráo nước sau đó đồ chín, tãi cho nguội rồi rắc
men vào ủ trong chum hoặc thùng, đậy kín, sau khoảng 1 tuần là ngấu.
Cơm
rượu ngấu men được trộn đều với trấu thóc theo công thức 1 đấu gạo + 1
đấu trấu rồi cho vào chõ, đặt lên chảo, bít kín xung quanh bằng dây
chuối rừng, chưng cất bằng bếp lò. Khi chưng cất, người ta phải đặt lên
trên miệng chõ một chảo nước lạnh giúp cho rượu ra nhanh hơn và không bị
khê. Trung bình, mỗi mẻ nấu thu được 10 - 12 lít rượu...
Theo
quy định từ xa xưa ở bản La Chí thì đàn bà, con gái uống rượu hoẵng
bằng bát; còn đàn ông, con trai thì uống bằng sừng trâu. Trong các lễ
cúng tổ tiên của người La Chí, thầy cúng bao giờ cũng vừa cúng vừa uống
rượu bởi theo quan niệm của đồng bào nơi đây thì khi làm lễ thầy cúng
uống rượu thì ma tổ tiên mới được uống.
Trong
khi lớp trẻ hiện nay đua đòi theo các thứ rượu ngoài thị trường, thì
những người lớn tuổi ở bản La Chí vẫn không quản ngại vất vả qua bao
công đoạn để chưng cất thành rượu nhằm giữ nghề làm rượu hoẵng của người
La Chí.
Vinh Minh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét