Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2013

Phá lấu ngon 'bỏng' miệng cho ngày mưa

Giữa mùa mưa lành lạnh thế này, cầm trên tay một chén phá lấu nóng hổi thì còn gì bằng nữa!
Đời học sinh, sinh viên hẳn không thể nào không nhắc đến phá lấu. Những ngày trời mưa lành lạnh, cầm trên tay chén phá lấu nóng hôi hổi, chấm thêm với bánh mì, vậy là teen đã có thể đủ sức để tiếp tục hoạt động.
Đời học sinh, sinh viên không thể nào không nhắc đến phá lấu. Những ngày trời mưa lành lạnh, cầm trên tay chén phá lấu nóng hôi hổi, chấm thêm với bánh mì thì cứ gọi là tuyệt cú mèo nhé.
Phá lấu từ trước đến nay thường được bán lề đường, hoặc bán cùng với các món ăn vặt cộp mác teen. Vì cách chế biến và sơ chế khá phức tạp, đòi hỏi nhiều công để làm sạch bao tử heo, nên món này vẫn luôn bị cho là không sạch sẽ.
Phá lấu từ trước đến nay thường được bán ở lề đường, cùng với các món ăn vặt "cộp mác" teen. Vì cách chế biến và sơ chế khá phức tạp, đòi hỏi nhiều công đoạn để làm sạch bao tử heo, nên món này vẫn luôn bị cho là ít sạch sẽ.
Tuy nhiên, giờ đây teen có thể ăn thả ga món này tại quán phá lấu Lì, địa chỉ chuyên bán phá lấu với các món phá lấu đa dạng và phong phú. Quán mở cửa từ 10g sáng đến 10g tối nhưng nếu không đến sớm, buổi tối quán sẽ rất đông và thậm chí chẳng còn chỗ ngồi. Có khi, chỉ tầm 8g, quán đã hết sạch phá lấu.
Giờ đây teen có thể ăn thả ga món này tại quán phá lấu Lì, địa chỉ chuyên bán phá lấu với các loại  phá lấu đa dạng. Quán mở cửa từ 10h sáng đến 10h tối nhưng có khi, chỉ tầm 8h, quán đã hết sạch phá lấu vì quá đông khách.
Về mùi vị, nước dùng được nấu có cho thêm nước cốt dừa để tăng độ béo cho món ăn. Phần lá lách và tổ ong được nấu vừa chín tới, nên ăn vào vẫn còn thấy dai dai, giòn giòn.
Về mùi vị, nước dùng được cho thêm nước cốt dừa để tăng độ béo cho món ăn. Phần lá lách và tổ ong được nấu vừa chín tới, nên ăn vào vẫn còn thấy dai dai, giòn giòn.
Món lẩu phá lấu là đặc sản ở đây, về mùi vị thì không khác gì phá lấu thông thường, nhưng phá lấu được để trong một cái thố nhỏ. Mỗi lần đem ra là nước vẫn sôi sùng sục. Cọng mì được trụng vừa đủ, không bị nhũn ra, ăn chung với nước lẩu đậm đà. Đảm bảo teen sẽ chết mê chết mệt với món này cho xem.
Món lẩu phá lấu là đặc sản ở đây. Về mùi vị thì không khác gì phá lấu thông thường, nhưng phá lấu được để trong một cái thố nhỏ. Mỗi lần đem ra là nước vẫn sôi sùng sục. Cọng mì được trụng vừa đủ, không bị nhũn ra, ăn chung với nước lẩu đậm đà. 
Bên cạnh lẩu phá lấu, món phá lấu nướng ở đây cũng khá lạ. Phá lấu được làm sạch, rồi đem ướp với ngũ vị hương và đem đi nướng. Khi ăn vào thấy dai dai và có mùi thơm của quế, ăn kèm với hành phi và rau răm là bá cháy bọ chét luôn nhé.
Bên cạnh lẩu phá lấu, món phá lấu nướng ở đây cũng khá lạ. Phá lấu được làm sạch, rồi ướp với hương vị và đem đi nướng. Ăn vào thấy dai dai và có mùi thơm của quế, ăn kèm với hành phi và rau răm là ''bá cháy bọ chét'' luôn nhé!
Món mì khô ở đây cũng toẹt vời ông mặt trời lắm đó nha.
Món mì khô ở đây cũng "toẹt vời ông mặt trời" lắm đó!
Không phải bàn về điểm cộng ở quán Lì, vì đồ ăn không chỉ ngon mà còn sạch sẽ. Điểm trừ lớn nhất của quán là chỗ để xe khá nhỏ, nên rất bất tiện cho việc gửi xe. Lại thêm không gian trong quán cũng nhỏ, nên những lúc đông khách, teen cứ phải ngồi san sát nhau thì mới có chỗ ngồi.
Không phải bàn về điểm cộng ở quán Lì, vì đồ ăn không chỉ ngon mà còn sạch sẽ. Điểm trừ lớn nhất của quán là chỗ để xe khá nhỏ, nên rất bất tiện cho việc gửi xe. Không gian trong quán nhỏ, nên những lúc đông khách, teen cứ phải ngồi san sát nhau thì mới có chỗ ngồi.
Giá món ăn và nước uống ở đây dao động từ 5k - 50k, rất hợp với túi tiền của teen đấy nhé! Đánh dấu ngay địa chỉ nào: 1A Sương Nguyệt Ánh, quận 1, TP HCM.
Bài, ảnh: Pé heo

Phá lấu ngon của Sài Gòn


Phá lấu ngon của Sài Gòn 4
Quầy phá lấu trong con hẻm ăn uống nổi tiếng 243 Tôn Đản (quận 04)
Phá lấu lòng bò là món ngon mà nhiều thế hệ học sinh Sài Gòn đều ít nhất thử qua một lần. Đây cũng là món ăn vặt "khiêm tốn nhất, vì người bán chỉ cần một cái nồi nhỏ cùng vài cái chén là có thể khiến đám học trò sau giờ tan học phải "xao xuyến" rồi...
Tên gọi "phá lấu" quen thuộc với người Sài Gòn là vậy, nhưng nguyên thủy của từ này lại mang một ý nghĩa khác hoàn toàn. Nhiều tài liệu cho rằng món này được hình thành từ những lần cúng kiếng và giỗ chạp của người Tiều. Con heo cúng ăn không hết, để giữ được lâu ngày thì phải đem tẩm ướp sau bỏ vào nồi ăn dần.
Nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc. Còn phần thịt của heo bất cứ bộ phận nào cũng đều nấu phá lấu được, từ lưỡi, tai heo, ruột heo cho đến bao tử... Nồi phá lấu của người Tiều có thể để quanh năm suốt tháng, hết nước lại châm vào, rồi cho thêm chút muối là có thể ăn dần trong cả năm.
 Phá lấu ngon của Sài Gòn 1
Nồi phá lấu làm mê đắm bao thế hệ học trò
Phá lấu ngon của Sài Gòn 2
Phá lấu ăn với bánh mì và nước mắm chua ngọt
Phá lấu ngon của Sài Gòn 3
"Tổ ong"
Cách ăn phá lấu này vẫn có thể tìm thấy ở xe bánh mì Tâm Ký trên đường Nguyễn Trãi (quận 05) khúc gần với Châu Văn Liêm, hay đặc biệt là tiệm cháo Tiều đường Hồng Bàng (quận 06). Ngoài ra, món phá lấu của người Tiều cũng có thể tìm thấy trong món hủ tiếu hồ trứ danh trong Chợ Lớn.
Còn trong ký ức của người Sài Gòn, đặc biệt là giới học sinh sinh viên, "phá lấu" phải làm với lòng bò mới ngon. Bởi xuất phát là một món ăn bình dân cho học sinh trước cổng trường, vì thế nguyên liệu chính là lòng bò cũng là thứ rất bình dân. Nếu so với giá lòng heo hay gà vịt thì lòng bò luôn là món rẻ nhất vào thời đó.
Nhưng ngày nay thì hoàn toàn khác, đặc biệt là từ khi lẩu bò trở thành món ăn được yêu thích thì lòng bò đã bằng hoặc đôi khi lại cao giá hơn lòng heo. Đặc biệt là món lá sách hầu như rất ít thấy ở các quán phá lấu vì giá rất cao, chỉ có thể bán ở các tiệm lẩu bò lớn.
 Phá lấu ngon của Sài Gòn 5
Phá lấu chiên
Phá lấu ngon của Sài Gòn 6
Khô bò
Trong ký ức của nhiều người, hình ảnh "bất hủ" của phá lấu là cái nồi nhỏ lúc nào cũng sôi ùng ục và thoang thoảng vị nước dừa. Người bán dùng kéo và đồ gắp cắt nhỏ những miếng phá lấu cho vào chén rồi mới chan nước vào. Và tất nhiên không thể thiếu ổ bánh mì và chén nước mắm chua ngọt rồi.
Nhắc đến phá lấu, cũng là những liên tưởng về khung cảnh quen thuộc bất kể sáng trưa chiều tối trước cổng trường, đám học trò chen chúc đứng ngồi sì sụp quanh nồi phá lấu nóng sền sệt đầy ấp những tên gọi thân thuộc tổ ong khăn lông trái khế lá mía thịt dày phèo, bất chấp sự can ngăn của… ba mẹ lẫn lực lượng “sao đỏ” vì chuyện vệ sinh lẫn trật tự lòng lề đường.
Người sành ăn món này ở Sài Gòn thường kháo nhau về con hẻm 243 Tôn Đản (quận 04) tập trung rất nhiều quán phá lấu ngon. Đặc biệt hơn, ở đây còn có món phá lấu chiên và khô bò ăn kèm với bánh mì cũng rất hấp dẫn. Nếu như chén phá lấu nước nóng hổi thoang thoảng vị nước dừa tươi, thì phá lấu chiên lại có vị ngọt dịu vì được khìa rất khéo. Bạn cũng có thể gọi thêm một chén khô bò ăn với bánh mì. Nhiều thực khách chia sẻ, đã một lần "cất công" đến đây nên thường gọi đủ 3 món, ăn hết vài ổ bánh mì cho đáng.

Thoạt nghe quận 04 có vẻ hơi "xa xỉ" về mặt thời gian cho một chén phá lấu nhỏ, nhưng tôi nghĩ hoàn toàn xứng đáng cho món ăn gợi nhớ bao kỷ niệm của thời đi học này. Lặn lội đi xa chỉ vì một món ngon nào đó, chắc cũng là cái thú của người Sài Gòn.
Tân Nhân
Phá lấu ngon của Sài Gòn 7 
Phá lấu Tôn Đản
243/37a Tôn Đản, phường 10, quận 04
Mở cửa: từ 11h30 trưa đến 9h tối
Giá bán: Phá lấu, phá lấu chiên, khô bò (đồng giá 16.000đ/chén), bánh mì (2.000đ/ổ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét