TTO - Cá éc có quanh năm nhưng thường xuất hiện nhiều
nhất vào mùa nước nổi, từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Mùa này về vùng
ngập lũ An Giang, bạn đừng quên tìm cho mình món ăn dân dã nhưng cực
kỳ ấn tượng này.
Cá éc mới đánh bắt - Ảnh: H.Vũ |
Bà con miệt đồng thường giải thích ngắn gọn khi có ai
hỏi về cái tên cá là lạ: “Cá éc cũng như... cá ét” vì loài cá này khi
vừa bắt lên khỏi mặt nước thường phát ra âm thanh... “éc, éc”.
Cá éc có vảy màu xám đen, giống như cá chép nhưng thân
mình dài và thon hơn. Cá éc thích sống nơi sông sâu, nước chảy mạnh.
Thức ăn của chúng là các loài tảo và thực vật cỡ nhỏ, rễ cây, mùn bã và
các loài sinh vật đáy.
Hằng năm, vào đầu mùa mưa, cá thành thục di cư vào vùng
ngập nước đẻ trứng. Khi nước bắt đầu rút, cá con và cá trưởng thành
quay về sông chính để cư trú trong suốt mùa khô. Trong tự nhiên cá có
thể nặng trên 2kg.
|
Cá éc mọi sống ở môi trường nước ngọt, nhiều nhất là
trên các sông rạch, kênh mương, ao hồ và vùng ngập lũ An Giang. Trong tự
nhiên cá có thể nặng trên 2kg.
Bà con ngư dân khai thác cá éc bằng cách giăng câu,
giăng lưới, chài hoặc đóng đáy. Dân thiện nghệ hay dùng ống tre to dài
khoảng 5 tấc, xung quanh có đục nhiều lỗ nhỏ rồi đem cắm hai bên bờ
sông, cá sẽ tự động chui vào. Lúc này chỉ cần kéo nhẹ ống tre lên là bắt
được cá.
Thịt cá éc tuy chất lượng không đặc sắc nhưng gần đây
các đầu bếp đã chế biến thành nhiều món ngon độc đáo nên giá trị thương
phẩm ngày càng tăng cao. Hiện cá éc đang trở thành món đặc sản trong các
nhà hàng, quán ăn, đặc biệt các làng nướng.
Cá éc có thể chế biến thành nhiều món ăn như nướng
tươi, nướng muối sả ớt, nướng mọi, làm chả cá, phơi khô. Thịt cá éc mềm,
ngọt, không dai, đặc biệt là cá éc nướng mọi thịt rất ngọt, béo và mùi
vị thơm ngon không thua các loài cá khác.
Cá éc nướng mọi - Ảnh: H.Vũ |
Muốn làm món nướng mọi, chọn một con cá tươi, càng lớn
càng tốt, làm sạch, để nguyên vảy. Sau đó đem nướng trên bếp than hồng
đến khi da cá chuyển sang màu vàng khét, mùi thơm phức là được. Nếu
thích cầu kỳ có thể dùng cọ phết dầu ăn hoặc mật ong lên mình cá vài ba
lần để cá có mùi thơm ngon, hấp dẫn.
Cá éc nướng mọi hấp dẫn nhất là chấm với muối chanh ớt
hoặc nước mắm me, ăn kèm rau sống, khế chua, gừng non, cà chua, chuối
chát. Đây là món ăn đơn giản nhưng nếu thích có thể cuốn bánh tráng
chung với bún càng ngon tuyệt. Nhiều người thưởng thức món cá éc nướng
như một món nhậu, cũng có người coi đây là món chính trong bữa cơm đoàn
tụ gia đình.
Thời gian gần đây nhiều người đã khai thác ráo riết do
cá ngày càng có giá khiến nguồn cá cạn kiệt. Nhằm bảo tồn nguồn giống
quý hiếm và tăng sản lượng cá nuôi, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu cho
sinh sản nhân tạo cá éc mọi thành công tốt đẹp, cụ thể như trại giống
thủy sản Cổ Lịch, thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang.
HOÀI VŨ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét