Món quà ăn chơi này mang hương vị mộc mạc, chân chất như chính đồng quê Bắc Bộ.
Vào
những ngày rằm hay mùng một hàng tháng, hình ảnh các bà các mẹ đi lễ về
trên tay cầm theo túi bánh đúc lạc với tương hay bánh đúc nộm đã trở
nên khá quen thuộc trong nhiều gia đình. Bánh đúc vốn là món ăn bình dị,
mộc mạc của vùng nông thôn nhưng lại dần len lỏi vào những bữa quà
chiều ở chốn thành thị lúc nào không hay. M
ón ăn dân dã mang đậm hồn quê Việt có sức hấp dẫn đặc biệt, như nhà văn Vũ Bằng từng viết: “Bánh đúc mát cái mát của Đông Phương, thâm trầm và hiền lành chứ không rực rỡ và kêu gào ầm ĩ”. Nếu bánh đúc lạc chấm tương mang đến vị đậm đà thì bánh đúc nộm lại đầy thanh mát, nhẹ nhàng.
ón ăn dân dã mang đậm hồn quê Việt có sức hấp dẫn đặc biệt, như nhà văn Vũ Bằng từng viết: “Bánh đúc mát cái mát của Đông Phương, thâm trầm và hiền lành chứ không rực rỡ và kêu gào ầm ĩ”. Nếu bánh đúc lạc chấm tương mang đến vị đậm đà thì bánh đúc nộm lại đầy thanh mát, nhẹ nhàng.
Có
thể tìm thấy khá nhiều gánh bánh đúc nộm trên các con phố của thủ đô,
nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến quán bánh đúc ở 47 Châu Long
hoặc gánh hàng rong của cô Lê, buổi sáng ngồi trước cửa nhà số 66 Hàng
Bạc, còn buổi chiều cô chuyển ra ngồi ở trước ngôi nhà cổ số 14 Đào Duy
Từ.
Từng
miếng bánh đúc bóng mịn được cô bán hàng nhanh tay thoăn thoắt cắt
thành sợi mỏng, dài cho vào bát lớn rồi chan thêm nước canh vừng lạc lẫn
giá chần vào. Mọi thao tác của cô bán hàng đều rất nhanh và thuần thục,
chỉ một loáng thôi thực khách đã thấy ngay bát bánh đúc nộm thơm ngon
trước mắt.
Ăn kèm với bánh đúc nộm không thể thiếu các loại rau thơm như rau ngổ, kinh giới, tía tô, hoa chuối hay thân chuối non thái mỏng... Nếu ăn được cay, thực khách có thể cho thêm một chút ớt bột hoặc vài lát ớt tươi để cảm nhận trọn vẹn màu sắc và hương vị của món ăn chân chất, bình dị mà lại đầy tinh tế này.
Ăn kèm với bánh đúc nộm không thể thiếu các loại rau thơm như rau ngổ, kinh giới, tía tô, hoa chuối hay thân chuối non thái mỏng... Nếu ăn được cay, thực khách có thể cho thêm một chút ớt bột hoặc vài lát ớt tươi để cảm nhận trọn vẹn màu sắc và hương vị của món ăn chân chất, bình dị mà lại đầy tinh tế này.
Khi
ăn, thực khách sẽ cảm nhận thấy từng miếng bánh đúc mềm mịn hòa quyện
với vị thơm ngậy, bùi bùi của nước canh vừng lạc, ngọt mát của giá chần
và phảng phất mùi ngan ngát của các loại rau sống, tạo thành một hương
vị nhẹ nhàng mà cuốn hút cứ lan tỏa trong miệng, làm say lòng những con
người của mảnh đất Hà thành.
Để
có bánh đúc ngon, khi nấu phải lấy đũa cả quấy liên tục thật đều tay
sao cho bột không vón, không sát nồi. Lửa nấu bánh phải nhỏ và đều thì
bánh mới chín và không bị khê. Bánh đúc đạt "chuẩn" là khi nguội phải có
độ mặn, bóng mịn, không nồng vôi và khi cắt không bị dính tay.
Nhưng
"hồn cốt" của món bánh đúc nộm lại nằm ở chính thứ nước canh màu trắng
sữa béo ngậy từ vừng lạc. Người bán hàng phải rất cẩn thận trong khâu
chọn nguyên liệu, vừng lạc phải hoàn toàn tươi mới nếu không chỉ cần có
một hạt hỏng thôi thì cả nồi nước canh sẽ bị ám mùi rất khó chịu. Sau
đó, vừng lạc được đem xay nhỏ và đun cùng với nước giá chần tạo thành
thứ nước canh dậy mùi thơm, ngậy ngậy, béo béo nhưng không bị ngấy mà
vẫn đảm bảo được vị thanh mát đầy hấp dẫn.
Với
những nguyên liệu đơn giản, bình dị như gạo, rau, vừng, lạc cùng hương
vị nhẹ nhàng, tinh tế, bánh đúc nộm là món chay, món quà ăn chơi mộc mạc
chinh phục vị giác cả những người sành ăn nhất. Một bát bánh đúc nộm có
giá 20.000 đồng.
Theo Vnexpress
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét