Ở làng quê xứ Nẫu, khi có ai hỏi bạn 'Bao giờ cho mình ăn bánh hồng?', có nghĩa là khi nào thì bạn làm đám cưới.
Nguyên liệu chính của bánh hồng là bột xay từ nếp. Nếp phải lựa loại
nếp ngự mới, độ dẻo cao đem rửa sạch, vò kỹ, ngâm qua đêm để nếp ngấm đủ
nước rồi xay thành bột nước. Bột được ép ráo, nhồi thật dẻo và vón
thành cục nhỏ, luộc chín. Trong quá trình luộc bột phải canh lửa để bột
đủ độ chín tới, không bị "ngoài chín, trong sống" hoặc quá chín thì bánh
sẽ mất ngon.
Khi bột gần chín, cũng là lúc phải làm khâu tiếp theo là thắng đường cho nóng chảy. Để kiểm tra xem đường đã chín hay chưa, người thợ làm bánh thường nhúng đôi đũa vào chảo đường nóng, nhấc đũa lên và kéo rời hai chiếc đũa ra, nếu sợi đường không đứt thì chảo đường coi như đã đạt yêu cầu.
Bột đã chín, đường cũng đã chín, người làm bánh nhanh tay vớt bột cho
vào chảo đường, dừa được bào thành sợi cũng cho vào luôn, sau đó khuấy
nhanh, đều để bột và đường tan vào nhau. Sau khi bột đã tan đều, hạ lửa
riu riu và vẫn phải khuấy đều để bột không bị quyện. Khi dùng tay sờ vào
bột mà không bị dính tay, bánh tỏa mùi thơm thì lúc đó bánh đã chín.
Vớt bánh trong chảo ra, cho vào khuôn đã được rải sẵn bột nếp khô, dùng
đũa dần bánh dày khoảng 3 - 4 cm rồi rải thêm một lớp mỏng bột nếp khô
lên bề mặt, đợi bánh nguội là có thể dùng được.
Khi ăn, dùng dao bén xắt bánh hồng thành từng miếng hình thoi, sắp ra đĩa, nhâm nhi cùng ly trà nóng. Vị ngọt thanh tao của đường, cái dẻo của bột nếp, vị béo giòn của dừa tạo nên một hương vị đặc biệt. Những đôi uyên ương chọn bánh hồng để gửi gắm ước mơ về mối tơ duyên keo sơn như sự kết dính bền chặt của bánh hồng.
Bánh hồng thường có màu trắng đục của nếp và đường. Người ta cho thêm
màu thực phẩm để bánh hồng hoặc xanh. Loại bánh này chỉ bảo quản được
khoảng 5 ngày nên không được bán rộng rãi, vì thế bánh hồng vẫn chưa
được nhiều người biết đến. Khi đi ngang xứ Nẫu, đặc biệt là Tam Quan,
hãy nhớ dừng lại thưởng thức vị ngọt ngon của bánh hồng.
Khi bột gần chín, cũng là lúc phải làm khâu tiếp theo là thắng đường cho nóng chảy. Để kiểm tra xem đường đã chín hay chưa, người thợ làm bánh thường nhúng đôi đũa vào chảo đường nóng, nhấc đũa lên và kéo rời hai chiếc đũa ra, nếu sợi đường không đứt thì chảo đường coi như đã đạt yêu cầu.
Bánh hồng là món bánh dùng trong ngày cưới hỏi của người Bình Định. |
Khi ăn, dùng dao bén xắt bánh hồng thành từng miếng hình thoi, sắp ra đĩa, nhâm nhi cùng ly trà nóng. Vị ngọt thanh tao của đường, cái dẻo của bột nếp, vị béo giòn của dừa tạo nên một hương vị đặc biệt. Những đôi uyên ương chọn bánh hồng để gửi gắm ước mơ về mối tơ duyên keo sơn như sự kết dính bền chặt của bánh hồng.
Đặc sản bánh hồng. Ảnh: Dacsanxunau.com |
Duyên Mới
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét