Quen vì hầu như đi đâu cũng thấy, đi đâu cũng có, nhưng cách làm thì rất lạ và ăn cũng rất ngộ.
Phở bò kho
Phở thì ai cũng biết và bò kho thì dường như ai cũng từng ăn. Khi kết
hợp với nhau tạo nên cảm giác rất lạ. Ở đây, phở được chia thành hai
loại là phở nước và phở khô. Nếu bạn gọi phở Bắc thì đó chính là phở
nước, còn phở khô thì sợi mỏng hơn và không có nước.
Thịt bò hầm mềm trong nước phở nóng - cay khiến bạn như quên đi cái lạnh của phố núi.
|
Hôm nọ đi phượt ở Gia Lai, tớ có dịp đến một quán chuyên bán bò kho và
phát hiện ra nhiều điều thú vị. Nước lèo của phở Bắc được thay bằng nước
sốt bò kho hoàn toàn. Sợi phở mỏng, thịt bò hầm mềm trong nước phở nóng
- cay khiến bạn như quên đi cái lạnh mỗi buổi sáng nơi núi rừng.
Rau dùng kèm gồm rau thơm, xà lách, giá sống…, tất cả đều là cây nhà lá
vườn nên đảm bảo không có thuốc trừ sâu đâu nhé. Vì thế, bạn có thể
thưởng thức bữa sáng ngon lành và khởi động một ngày mới tràn đầy năng
lượng. Ngoài ra, nước sốt bò kho ở đây cũng có thể dùng kèm với bánh mì,
mì quảng… Giá một phần như thế chỉ có 25 k mà thôi.
Bánh tráng phơi sương cuốn nem nướng
Bánh tráng phơi sương nổi tiếng nhất ở Trảng Bàng (Tây Ninh), còn nem
nướng vốn xuất xứ từ Ninh Hoà (Nha Trang). Thế nhưng, khi đến Gia Lai,
nó đã được “biến tấu” rất độc đáo.
Bánh tráng phơi sương cuốn nem nướng. |
Cũng là thịt xay băm nhuyễn, ép chặt lại thành từng xâu rồi nướng lụi
lên trên lò than hồng; cũng là chả ram được làm từ bánh tráng chiên giòn
rồi cuốn với rau các loại như dưa leo, khế, rau thơm, xà lách, chuối
sống thái lát, dưa chua…, nhưng nước chấm ở đây được chế biến rất đặc
trưng.
Bánh tráng dùng kèm có hình vuông 20x20 cm. Khi ăn, bạn tách đôi miếng
bánh rồi xếp rau, nem nướng, chả ram lên trên rồi ép chặt và cuộn lại.
Mỗi miếng bánh sau khi cuộn, dùng chung với nước chấm theo công thức gia
truyền.
Ở đây, người ta còn chuẩn bị sẵn nước mắm pha ớt. Muốn thêm phần đậm
đà, bạn có thể khuấy nước mắm ớt chung với nước chấm đậu phộng làm tăng
hương vị cho món ăn. Hãy dùng kèm với ớt xanh, tỏi để sẵn nếu bạn muốn
cay hơn. Nem nướng ở đây giá hơi chat một tí, đến 70 k một phần.
Lá khoai mì (sắn) xào cà đắng
Đúng với tên gọi, món này gồm có lá khoai mì, cà đắng và thịt. Ở đây,
cây khoai mì được chia thành hai dạng: loại thu hoạch củ và loại thu
hoạch lá.
Đúng với tên gọi, món này gồm có lá khoai mì, cà đắng và thịt.
|
Với những cây để thu hoạch củ, chất dinh dưỡng nuôi cây ngấm xuống đất,
lá tự rụng dần đến khi cây sinh trưởng, sau đó người dân sẽ nhổ gốc để
lấy củ mì.
Còn những cây thu hoạch lá, do được hái thường xuyên từ khi cây còn nhỏ
nên chất dinh dưỡng không nuôi gốc mà được dồn hết lên để phát triển
lá. Khi vừa ra lá non, người ta sẽ hái giữ phần lá để chế biến. Và cây
mì cứ thế mà thay lá mới.
Cà đắng cũng vậy, sau khi thu hoạch quả, chủ nhà sẽ cắt đôi hoặc bốn
phần. Thịt sau khi ướp gia vị sẽ được xào trước để chín. Sau đó, trộn cà
đắng và lá khoai mì chung với thịt trong chảo sẽ được món ăn đặc trưng
của Gia Lai. Lá khoai mì xào cải đắng này dùng với cơm trắng. Khi ăn,
hương vị của nó hơi bùi bùi và có chút đăng đắng trong miệng.
Món này khá dân dã, không hề có trong các nhà hàng nên chỉ khi nào bạn
tá túc ở nhà người dân địa phương mới có cơ hội thưởng thức mà thôi.
Muối kiến vàng
Nghe tên là thấy lạ rồi đúng không? Đúng với tên gọi, đây là muối ớt
được làm từ kiến vàng. Loài này cắn rất đau nhưng cũng là món ăn rất lạ.
Muối ớt được làm từ kiến vàng. |
Ở Tây Nguyên, cây mọc bao la nên lượng kiến vàng cũng vô cùng dồi dào.
Với những gia đình chuyên làm gia vị để bán, sau khi bắt trọn ổ kiến
vàng từ trong rừng về, người dân sẽ chọn lấy trứng kiến, rang sơ qua với
muối để kén kiến chín.
Sau đó, tuỳ vào bí quyết gia truyền mỗi nhà, muối kiến vàng sẽ được pha
chế theo cách riêng để không quá nặng mùi kiến mà vẫn giữ được hương vị
rất riêng.
Muối kiến vàng là gia vị không thể thiếu trong món ăn hàng ngày của các
gia đình ở Gia Lai. Nó được dùng thay thế cho muối ớt, ăn kèm với nhiều
món khác nhau.
Bên cạnh đó, teen còn có thể ăn kèm với các món trái cây tráng miệng
nữa đó. Nếu bạn không quen ăn cay như tớ, đừng dại dột mà nếm ăn chơi
nha, rất cay đó!
Muối kiến vàng được bán rất nhiều trong các chợ ở Gia Lai với giá rất
mềm nên bạn không phải lo. Bạn có thể mua về làm quà cho bạn bè, gia
đình.
Nếu có dịp đến Gia Lai, hãy thưởng thức những món mà tớ giới thiệu, chắc chắn bạn sẽ có những cảm nhận rất riêng đó.
Tiến Đạt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét