Đến Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh ngoài
tham quan các di tích lịch sử như Đền Đô, chùa Cổ Pháp, Đền Rồng, du
khách thường không quên thưởng thức món thịt chuột đồng nổi tiếng.
Nói đến thịt chuột, nhiều người sẽ có cảm giác ghê sợ, nhưng ở Đình
Bảng đây lại được coi là đặc sản. Tuy không phổ biến như thịt chó, gà
hay bò nhưng người dân Bắc Ninh vẫn sử dụng thịt chuột như một loại thức
ăn thường ngày. Thậm chí không ít nhà còn bày trong mâm cỗ cưới món đặc
sản này.
Theo người trong làng, Đình Bảng săn chuột không phải để kiếm sống như
nhiều nơi khác và thịt chuột cũng không phải là món ăn chỉ dành cho
người nghèo. Nó xuất phát từ việc giúp mùa màng bội thu.
Sau vụ gặt, bạn có thể theo chân trai làng Đình Bảng đi săn chuột. Ảnh: vnphoto |
Ở Đình Bảng, người dân bắt chuột đồng để ăn quanh năm nhưng nếu muốn
theo chân người làng đi săn chuột thì du khách nên tới đây sau vụ gặt
bởi chuột nhiều và béo. Nếu đang hình dung về những chú mèo lang thang
ngõ xóm thì khi bước chân vào làng, khách du lịch sẽ không khỏi ngạc
nhiên khi thay vì mèo, ở đây nhà nào cũng nuôi chó để bắt chuột.
Người Đình Bảng dùng chó để săn chuột chứ tuyệt đối không dùng cách đào
hang. Cách này giúp bắt được nhiều chuột và vẫn còn sống sau khi bị
bắt. Dùng bẫy cũng là cách phổ biến để bắt chuột ở đây, nhưng chuột
thường bị gãy chân, chết trước khi người làng kịp thu gom. Ngoài ra, bắt
chuột theo cách truyền thống vẫn được áp dụng vào mùa rơm rạ. Người
làng đốt rơm rồi quạt cho khói xông vào các cửa hang chỉ chừa lại cửa
duy nhất buộc chuột phải chạy ra ngoài và chui vào rọ.
Chuột bắt về bẻ răng rồi sơ chế bằng cách lột da, cắt bỏ tứ chi, đuôi,
hạch cổ hạch bẹn, vứt ruột chỉ lấy tim gan cật, treo lên cho ráo nước.Vì
thế thành ngữ “ướt như chuột lột” cũng bắt nguồn từ đây. Ở một số nơi
thuộc Đình Bảng, chuột còn được thui vàng lột da nên khi chế biến rất
thơm và béo.
Thịt luộc ép lá chanh là món phổ biến nhất. Ảnh: vespaviet |
Thịt chuột đồng có màu trắng và thơm ngon như thịt gà, được sử dụng như
một nguyên liệu chính, kết hợp với các phụ gia để chế biến nhiều món ăn
từ đơn giản đến cầu kỳ. Trong đó, phổ biến nhất là thịt luộc ép lá
chanh. Thịt luộc chín, vớt ra ép thớt cho chảy bớt nước mỡ, để vài giờ
lấy ra chặt nhỏ, rắc lá chanh chấm với muối chanh tiêu, ăn sẽ giòn và
đậm đà hơn thịt gà.
Thông dụng không kém là món chuột đồng nấu đậu. Thịt được chặt thành
miếng rang trên bếp với nước mắm đến khi dậy mùi thơm thì cho đậu phụ
vào om, lúc bắc ra cho thêm ít hành răm ăn với bún.
Với những thực khách sành đồ nhậu, chuột xào xả ớt là món không thể bỏ
qua khi đến Đình Bảng. Sau khi ướp tỏi, gia vị, ngũ vị hương, nước
tương, thịt được xào trong chảo mỡ phi hành, tỏi và sả ớt giã nhuyễn.
Khi chín múc ra đĩa, hương thơm của sả và vị cay nồng của ớt sẽ hòa
quyện cùng vị béo ngậy của thịt, ăn lúc còn nóng thì có lẽ không món nào
bằng.
Ăn chuột nướng trong mùa lạnh ngon nhất. Ảnh: dlna |
Ngoài ra, chuột đồng còn được chế biến thành các món chuột nấu đông,
chuột giả cầy, chuột rán, chuột xào chua ngọt hay sốt cà chua, khiến
không ít người phải ứa nước miếng khi các món được bày ra trước mắt.
Người dân ở Đình bảng cho biết, ăn thịt chuột đồng rất lành, có tác dụng
mạnh khí, giảm đau, liền xương.
Ngày nay thịt chuột ở Đình Bảng tuy không còn thịnh như ngày trước khi
có mặt ở nhiều nơi, nhưng những người sành ăn Hà Nội vẫn thường tìm về
Đình Bảng để thưởng thức món ăn dân dã. Đến đây, không quá khó để tìm
được hàng quán bán các món ăn từ chuột đồng ở các thôn Xuân Đài, Thịnh
Lang, thôn Hạ, Thượng, Đình.
Nếu có dịp đến với Đình Bảng và chưa từng một lần thưởng thức đặc sản
của quê hương Kinh Bắc, hãy bỏ qua nỗi sợ hãi ban đầu và nếm thử các món
ngon từ thịt chuột, chắc chắn sẽ nghiền và muốn ăn lại lần hai.
Kim Anh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét