Thứ Năm, 2 tháng 1, 2014

Quýt Quang Thuận: Quả ngon còn một chút này!

(Dân trí) - Quýt Quang Thuận là một đặc sản của tỉnh miền núi Bắc Kạn, tuy chưa phải là thứ quả nổi tiếng được nhiều người biết đến như bưởi Năm Roi, nhãn lồng Hưng Yên, vải thiều Lục Ngạn.... nhưng nó lại mang hương vị đặc trưng riêng của núi rừng Tây Bắc.

Khi tiết trời se lạnh của mùa đông đến cũng là lúc những quả quýt Quang Thuận - huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn bắt đầu mang vị ngọt. Chỉ cần thưởng thức một lần các bạn sẽ nhớ mãi hương vị ngọt thơm tuyệt vời của nó.
Cam, quýt Quang Thuận là một đặc sản của tỉnh miền núi Bắc Kạn
Cam, quýt Quang Thuận là một đặc sản của tỉnh miền núi Bắc Kạn
Cam, quýt Quang Thuận là một đặc sản của tỉnh miền núi Bắc Kạn
Cam, quýt Quang Thuận là một đặc sản của tỉnh miền núi Bắc Kạn
Khi xưa, thứ trái cây này ở Quang Thuận chỉ có trên núi cao hoặc mọc tự nhiên trong các cánh rừng già, theo tay nải của bà con leo lên những ngọn núi cao, vừa xoè lá che chắn nắng mưa, vừa cho quả thơm ngọt trong những ngày lễ chạp cuối năm. Rồi tiếng lành đồn xa xuất phát từ chính bản thân hương vị tuyệt vời khiến những người một lần được thưởng thức quýt Quang Thuận đều không quên được. Và thứ trái cây đặc sản núi rừng ấy đã nhanh chóng được nhiều người biết đến.
Chắc hẳn ai đã từng dừng chân ở Bắc Kạn khi nếm thử hương vị của quýt Quang Thuận chắc sẽ nhớ mãi không quên. Nếu như bưởi Năm roi, nhãn lồng Hưng Yên được ví như như một người đẹp đăng quang thì cam quýt Quang Thuận như một người đẹp của núi rừng vẫn còn giữ nguyên nét hoang sơ mà chưa bị một tác động bởi nền công nghiệp hóa chạm tới.... 
Mùa quýt bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, kéo dài tới Tết Nguyên đán
Mùa quýt bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, kéo dài tới Tết Nguyên đán
Mùa quýt bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, kéo dài tới Tết Nguyên đán
Mùa quýt bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, kéo dài tới Tết Nguyên đán
Người Bắc Kạn thường hay nói với nhau là có hai thứ quả của quê mình, nếu đến mùa mà ai không ăn thì nhất định sẽ hối tiếc. Quýt Quang Thuận có hình quả dẹp, vỏ mỏng, dễ bóc, múi dễ tách, vỏ chín có màu vàng tươi, có quả nặng tới 300 – 400g. Mùi thơm trái quýt khó có thể lẫn mà nếu bóc vỏ, dù có vầy vò tay mấy lần dưới nước, mùi thơm đó cũng không hết.
Quýt có mùi thơm đặc trưng, ngọt, mát và pha lẫn vị hơi chua. Nếm quýt Quang Thuận bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm của núi rừng, sự mát thanh của suối nguồn tinh khiết, hương thơm nồng nàn của khí trời mùa xuân và cả vị mặn mòi của mồ hôi người trồng quýt.
Đối với người dân nơi đây cây cam, quýt đã gắn liền từ nhỏ và nó chính là cuộc sống của họ
Đối với người dân nơi đây cây cam, quýt đã gắn liền từ nhỏ và nó chính là cuộc sống của họ
Đối với người dân nơi đây cây cam, quýt đã gắn liền từ nhỏ và nó chính là cuộc sống của họ
Đối với người dân nơi đây cây cam, quýt đã gắn liền từ nhỏ và nó chính là cuộc sống của họ
Để có một giống quýt ngon như vậy người dân Quang Thuận đã phải rất vất vả chăm sóc và đấu tranh với thời tiết, với thiên nhiên để bảo vệ giống quýt này. Đối với người dân nơi đây cây quýt đã gắn liền từ nhỏ và nó chính là cuộc sống của họ.
Cây quýt lớn cành lá xum xuê toả rộng, xanh mướt, mỡ màng. Những cây quýt như thế trái rất to gần bằng chén múc chè. Quả quýt càng lớn càng đẹp. Một cây quýt đã tuổi trưởng thành trở lên cho chừng vài trăm quả. Quýt vừa mới chín, vỏ màu vàng tươi, vào trong như một lúm đồng tiền duyên dáng trên gò má căng tròn của thiếu nữ xinh đẹp.
Cách thưởng thức quýt cũng không thể tuỳ tiện như các loại trái cây khác.
Cách thưởng thức quýt cũng không thể tuỳ tiện như các loại trái cây khác.
Cách thưởng thức quýt cũng không thể tuỳ tiện như các loại trái cây khác.
Cách thưởng thức quýt cũng không thể tuỳ tiện như các loại trái cây khác.
Cách thưởng thức quýt cũng không thể tuỳ tiện như các loại trái cây khác. Khi thưởng thức thứ quả này, bạn hãy tách nhẹ vỏ mỏng, tháo gỡ lớp tơ màu sữa bao quanh những múi quýt và hãy dùng môi cắn nhẹ để thứ nước vàng óng màu mật ong ngọt mát thanh tao cứ thấm từ từ vào lưỡi. Như vậy, bạn mới cảm nhận hết sự sảng khoái từ vị quýt rừng Quang Thuận.
Mùa quýt bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, kéo dài tới Tết Nguyên đán. Những người sành ăn đã thử nếm một lần quýt hương là mê, là nghiện để rồi lại đếm ngày, bấm tháng chờ đợi đến tận mùa quýt sang năm…
Bài: Minh Phan
Ảnh: Song An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét