(Dân trí) - Quýt Quang Thuận là một đặc sản của tỉnh miền núi Bắc Kạn, tuy chưa phải là thứ quả nổi tiếng được nhiều người biết đến như bưởi Năm Roi, nhãn lồng Hưng Yên, vải thiều Lục Ngạn.... nhưng nó lại mang hương vị đặc trưng riêng của núi rừng Tây Bắc.
Cam, quýt Quang Thuận là một đặc sản của tỉnh miền núi Bắc Kạn
Chắc hẳn ai đã từng dừng chân ở Bắc Kạn khi nếm thử hương vị của quýt Quang Thuận chắc sẽ nhớ mãi không quên. Nếu như bưởi Năm roi, nhãn lồng Hưng Yên được ví như như một người đẹp đăng quang thì cam quýt Quang Thuận như một người đẹp của núi rừng vẫn còn giữ nguyên nét hoang sơ mà chưa bị một tác động bởi nền công nghiệp hóa chạm tới....
Mùa quýt bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, kéo dài tới Tết Nguyên đán
Quýt có mùi thơm đặc trưng, ngọt, mát và pha lẫn vị hơi chua. Nếm quýt Quang Thuận bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm của núi rừng, sự mát thanh của suối nguồn tinh khiết, hương thơm nồng nàn của khí trời mùa xuân và cả vị mặn mòi của mồ hôi người trồng quýt.
Cây quýt lớn cành lá xum xuê toả rộng, xanh mướt, mỡ màng. Những cây quýt như thế trái rất to gần bằng chén múc chè. Quả quýt càng lớn càng đẹp. Một cây quýt đã tuổi trưởng thành trở lên cho chừng vài trăm quả. Quýt vừa mới chín, vỏ màu vàng tươi, vào trong như một lúm đồng tiền duyên dáng trên gò má căng tròn của thiếu nữ xinh đẹp.
Cách thưởng thức quýt cũng không thể tuỳ tiện như các loại trái cây khác. Khi thưởng thức thứ quả này, bạn hãy tách nhẹ vỏ mỏng, tháo gỡ lớp tơ màu sữa bao quanh những múi quýt và hãy dùng môi cắn nhẹ để thứ nước vàng óng màu mật ong ngọt mát thanh tao cứ thấm từ từ vào lưỡi. Như vậy, bạn mới cảm nhận hết sự sảng khoái từ vị quýt rừng Quang Thuận.
Mùa quýt bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, kéo dài tới Tết Nguyên đán. Những người sành ăn đã thử nếm một lần quýt hương là mê, là nghiện để rồi lại đếm ngày, bấm tháng chờ đợi đến tận mùa quýt sang năm…
Bài: Minh Phan
Ảnh: Song An
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét