Ghé thăm Hội An, du khách không chỉ ngẩn ngơ bởi vẻ đẹp cổ kính, yên bình mà còn bị thu hút bởi những món ăn dân dã, ngon mà cực rẻ của “phố Hội chùa Cầu”.
Dạo bước trên những con đường nhỏ, đi qua từng khu phố, bạn dễ dàng tìm thấy những gánh hàng rong với đủ các món ăn hấp dẫn đầy màu sắc và hương vị… Dưới đây là những món ăn vặt ngon lành với giá dưới 5.000 đồng bạn nên ghi nhớ để thưởng thức khi đến Hội An.
1. Thịt xiên nướng
Đi qua những góc phố ẩm thực, du khách khó có thể kiềm lòng trước mùi thơm ngạt ngào tỏa ra từ những gánh hàng thịt xiên nướng. Miếng thịt heo được xắt dài và mỏng, ướp gia vị thật thấm, kẹp vào giữa chiếc đũa tre rồi đem nướng trên bếp than. Thịt nướng xong được cuốn trong bánh tráng mỏng, mì lá, kèm thêm rau sống, dưa leo và chấm vào bát nước sốt sánh mịn đậm đà. Vào thời điểm cuối năm với tiết trời se lạnh, còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức món ăn hấp dẫn như thế này?
Một gánh thịt xiên nướng trong khu phố cổ.
|
Mỗi xiên thịt nướng có giá 5.000 đồng.
|
2. Bánh bèo chén
Có thể nói, bánh bèo ở Hội An có mặt khắp nơi: từ quầy ẩm thực trong chợ, các tiệm ăn, gánh hàng rong cho đến xe đẩy bán dạo,... Bánh được làm từ gạo ngon, đem xay thành bột rồi đổ vào từng chén nhỏ. Phần nhân rưới lên bánh được nấu sền sệt từ tôm, thịt xay, hành phi, rắc lên ít sợi bánh giòn rụm, sau cùng chan với nước mắm mặn xắt thêm ít ớt tươi. Bánh bèo là món ăn đơn giản nhưng rất vừa miệng, bạn có thể thưởng thức một vài chén để cảm nhận mùi vị, cũng có thể ăn mấy chục chén cho đến no nê thì thôi. Bánh bèo Hội An có hai loại mặn và ngọt, có giá từ 2.000 - 3.000 đồng/ chén.
Chén bánh bèo hấp dẫn với nhân tôm, thịt... - Ảnh: internet
|
Bạn có thể ăn chơi vài chén hoặc ăn no bằng vài chục chén. - Ảnh: internet
|
3. Xí mà (chè mè đen)
Ở phố cổ, người dân nơi đây không ai còn xa lạ với món “xí mà” (hay còn gọi là chè mè đen). Loại chè sền sệt với mùi thơm nhẹ nhàng đặc trưng của mè đen hòa quyện với các loại lá cây dược liệu. Không những thế, xí mà còn được xem là bài thuốc tự nhiên, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Gánh xì mà giản dị nơi góc phố. - Ảnh: internet
|
Xí mà được đựng trong những chiếc chén nhỏ xíu mà cũng chỉ múc lưng lưng để khi ăn đỡ ngán. Múc một thìa nhỏ trong chén xí mà nóng hổi không chỉ giúp bạn tận hưởng vị ngọt ngào thấm dần nơi đầu lưỡi mà còn cảm nhận sự ấm áp bên bờ sông Hoài đầy gió…
Một chén xí mà bổ dưỡng có giá 5.000 đồng. - Ảnh: departureoslo
|
4. Những loại chè phong phú
Bên cạnh xí mà, chè ngọt cũng là món tráng miệng được yêu thích ở Hội An. Những gánh hàng với đủ các loại chè phong phú: nào là chè bắp, chè đậu ván, hạt sen, đậu xanh, đậu đen... thêm chút nước cốt dừa béo ngậy. Các loại chè đều mang vị ngọt bùi, lại thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe. Chúng được múc vào chén nhỏ, khoảng chừng 1 vá (môi) là đầy nên bạn có thể từ từ nhâm nhi tất cả mà không sợ ngán.
Những quán chè nơi vỉa hè phố Hội không nhiều loại chè nhưng rất đặc trưng Hội An.
|
Mỗi chén chè hoặc túi chè có giá khoảng 5.000 đồng.
|
5. Các loại bánh nhỏ xinh
Các loại bánh ăn vặt ở đây cũng không kém phần đa dạng và đặc sắc. Trên đường tham quan, bạn dễ dàng tìm thấy những quầy hàng bày bán bánh chuối chiên giòn ngọt, bánh tiêu, bánh cam (còn gọi là bánh ram), bánh xoài (tên bánh được đặt dựa theo hình dáng), bánh da lợn nhiều màu bắt mắt, bánh đậu xanh ướt, bánh khoai nướng ngọt bùi, bánh ít lá gai, bánh xu xê (tên gọi chệch của bánh phu thê) quen thuộc. Bạn có thể mua mỗi loại một chiếc để thưởng thức hết hương vị của các món bánh.
Bánh khoai mì nướng giá 5.000 đồng/chiếc.
|
Bánh da lợn giá 3.000 đồng/chiếc.
|
Bạn có thể tìm đến các quầy ẩm thực của khu Chợ Hội An, hay tản bộ dọc theo các con đường Lê Lợi, Nguyễn Thái Học, Trần Phú,… đi về hướng Chùa Cầu và Quảng trường sông Hoài để thưởng thức những món ăn vặt hấp dẫn này.
6. Kem ống
Nếu ai đã từng thử qua kem ống Hội An, hẳn sẽ rất thích thú với cảm giác lành lạnh cũng như vị ngọt ngào tan dần nơi đầu lưỡi. Kem được làm trong những ống nhôm tròn nhỏ nên được gọi là kem ống (hay kem que). Nhờ độ ngọt thanh nhẹ vừa miệng, không tạo cảm giác ngán nên kem ống dễ dàng “lấy lòng” cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Kem ống thường có 3 vị sô cô la, sữa dừa và... nước tăng lực nhưng vị sữa dừa vẫn được nhiều khách ưa thích nhất. Mỗi que kem ống giá 5.000 đồng, nhưng nếu ra ngoài khu phố cổ chỉ 2.000 - 3.000 đồng.
Xe kem ống với món kem làm từ ống nhôm tròn. Ảnh: departureoslodotcom wordpress.
|
Những chiếc kem nhỏ, xinh nhưng có hương vị rất khó quên. Ảnh: departureoslodotcom wordpress.
|
Về Hội An ăn vặt
Là dân Quảng Nam “chính hiệu” nhưng tôi chưa một lần có dịp tận hưởng cái cảm giác đi la cà ở Hội An chỉ để ăn, vì ngắm phố cổ hay lội vào các shop bán quà lưu niệm, xem nhà cổ, viếng chùa Phước Kiến… đều chỉ hơn một lần là hết thời gian rồi.
Tết Bính Thân vừa rồi, tôi quyết định phải đi chỉ để ăn vặt, để hiểu cái cảm giác thú vị với những món ngon thuộc đặc trưng ở Hội An là như thế nào.
Dạo một vòng quanh phố cổ, tính ghé quán cao lầu được xem là ngon nhất Hội An ngay trong phố nhưng chú xe ôm bảo: “Qua cầu Cẩm Nam, đi bộ khoảng 50 mét có quán Có ngay, ở đó đủ món ăn vặt…”
Vậy là chịu khó cuốc bộ từ phố cổ rẻ phải qua cầu, đi một đoạn thì thấy quán. Mùng 5 Tết, khách du lịch bắt đầu đi viếng lễ nên quán hơi đông, tìm vội chiếc bàn rồi gọi vài món đặc trưng như cao lầu, bánh đập, chè bắp... Công nhận là ngon, đặc biệt là chè bắp và bánh đập. Chè nấu dẻo, vị thanh, thơm và ngọt vừa phải. Tôi làm liền 2 ly, còn gọi thêm mấy bịch mang về. Còn bánh đập thì mùi mắm đậm đà, pha vừa ăn, thêm tí tương ớt hột xứ Quảng thì thôi khỏi chê.
Nói thật là mùng 5 Tết nên quán xá mở bán chưa nhiều, quẹo qua bánh mì Phượng (được mệnh danh là ngon nhất thế giới) ở đường Hoàng Diệu nhưng mùng 6 mới bán lại, vậy là đành tiếc nuối, hẹn lần khác sẽ ăn cho được cái bánh mì nổi tiếng này.
Vòng lại phố cổ đúng 2 giờ chiều, cái nắng hơi gắt của miền Trung phả vào mặt, lúc này thèm ăn cái gì mát lạnh vậy là tìm ngay chú bán kem cây. Năm ngàn/1 cây kem nhỏ xíu nhưng ngon quá xá. Không cưỡng lại nổi nên mua thêm cây thứ 2 vừa đi vừa nhâm nhi… chợt cái cảm xúc ngày thơ ấu lại về, vì mút kem cây lúc trước dường như là món ăn xa xỉ của trẻ nhà nghèo như tôi. Bởi chỉ mỗi lần được mẹ cho tiền thì mới dám mua kem.
Đi một đoạn, gặp chị bán tàu phớ (tàu hủ): “Ăn tàu phớ đi em….”. “Cho em 1 chén, tàu hủ đá nhé, ít đường”. Vậy là không ngại ngồi thụp xuống chiếc ghế nhựa vỉa hè và ăn. Quan sát một hồi, thấy vài khách Nhật, Hàn cũng thích ăn món tàu phớ ở Hội An. Mà có lẽ với món này chỉ ngồi ăn ngay cạnh hàng bán, trên vỉa hè mới thấy ngon đúng điệu.
Kết thúc chuyến đi vì tôi hơi mệt, cũng còn tiếc rẻ vì chưa thưởng thức hết những món ăn vặt ở đây. Nhưng thôi, vậy là tạm rồi, sẽ hẹn một ngày trở lại, cũng chỉ để ăn…vì tôi biết còn nhiều món ngon đang chờ.
Thu Thủy
(thực hiện)
(thực hiện)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét