Vườn cây Lái Thiêu nức tiếng với những trái măng cụt thơm ngon, song vài năm nay nạn cò kéo, chặt chém làm không ít du khách Sài Gòn nổi da gà khi nhắc đến.
Tuy nhiên, vẫn có một số nhà vườn khu phố Hưng Thọ, phường Hưng Định, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương không bắt tay với cò.
Họ nhiệt tình mời khách tham quan miễn phí, bán trái cây giá gốc. Ăn thử dưới 1kg/nhóm, vẫn không tính tiền.
Mẹo để đến được đây là bạn phải biết cách qua mặt các tay cò, thường đậu gần khu Cầu Ngang, lối chính vào vườn.
“Cứ nói tụi tui vô thăm bà con, rành đường rồi không cần dẫn dắt”, bà xã ông Nguyễn Văn Dội, chủ 0,8ha vườn măng ở khu này hiến “mẹo”.
Vài ba ngày trước, măng chín rộ, giá trái loại 1 (cỡ 13 – 15 trái/kg) tuột xuống còn 20.000đồng/kg. Nay qua đợt, giá nhích lên 30.000 đồng/kg.
“Thích nhất là mình tự tay quằn hái những trái măng đỏ sẫm, bóc vỏ liền – đưa vào miệng – nghe ngòn ngọt chua chua thật hấp dẫn!”, bạn Võ Thị Hoài, công chức ở TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương kể.
Ngoài ra, còn một món cực kỳ khoái khẩu, chỉ vào mùa măng mới có: gỏi măng cụt.
Những trái măng xanh (còn khoảng 10 ngày nữa sẽ chín) được hái sớm, gọt sạch vỏ ngoài, mang ngâm với nước muối và nước cốt chanh nhằm xả sạch chất mủ, rồi được xắt mỏng, mang ướp nước đá để tăng thêm độ giòn mát.
Múi măng tuổi sồn sồn không chứa hậu chua thanh như lúc chín, khi ngấm vừa đủ hỗn hợp nước trộn gỏi: chua – cay – lẫn mặn ngọt, sẽ tạo ấn tượng khó quên cho thực khách.
Loại rau đặc biệt này, có thể trộn cùng tai heo tôm thịt hoặc gà thả vườn xé phay lún phún rau răm, hay với măng tươi cùng nấm rơm, mè rang… đều tuyệt vời.
Giá cả cũng hợp lý: 350.000 đồng/nồi cháo gà + gỏi măng đủ 3 – 4 người ăn. Mùa măng ở đây kéo dài gần 3 tháng.
Bài và ảnh Tấn Giang
Chú thích ảnh trên: Ấn tượng khó phai - “mum” măng tại vườn!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét