(iHay) Cách Hà Nội gần 500 km, có một vùng đất mà phở trở thành món ăn được mong chờ nhất mỗi sớm chủ nhật. Đó là chợ phiên Đồng Văn (Hà Giang), nơi tập trung bán mua, giao lưu văn hóa của người Mông, Tày, Dao, Lô Lô, Pu Péo… ở khắp các huyện của cao nguyên đá.
Một bát phở có cả thịt quay và thịt luộc, giá 25.000 đồng
|
Nằm trong khu ẩm thực bên hông phải của chợ Đồng Văn, những hàng phở thơm nức luôn đông đúc khách ăn, cả người dân bản địa lẫn khách du lịch. Một bát phở gạo nương nóng hổi, thêm vài lát thịt lợn luộc hoặc quay béo ngậy là món quà ngon trước khi hòa vào dòng người đi chơi chợ hay tấp nập bán mua.
Chừng 7 giờ sáng, hàng phở này đang còn vắng khách. Một chàng trai Mông đang chờ để ăn phở
Một tiếng sau, các hàng phở đã dần đông đúc
Khách đến ăn phở chủ yếu là phụ nữ
Nhưng cũng không thiếu khách ăn là đàn ông
Các em nhỏ đi cùng bố hoặc mẹ, hầu hết các em thường ngoan ngoãn tự ăn hết bát phở của mình
Bánh phở tráng bằng gạo nương và thường cắt bằng tay, có màu trắng đục và to hơn sợi phở ở Hà Nội
Người dân tộc nơi đây thường ăn phở trộn mì tôm. Hàng phở nào cũng có sẵn những gói mì tôm
Cậu bé này vẫn đội nguyên mũ bảo hiểm khi thưởng thức món phở pha lẫn mì tôm
Những bát phở có giá từ 15.000 - 25.000 đồng/bát. Thêm tiền thì thêm thịt, đó là thịt lợn luộc hoặc thịt quay vàng ruộm
Khách du lịch cũng hào hứng thử món phở thịt lợn của phiên chợ vùng cao |
Tịnh Tâm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét