Chỉ mở bán trong khoảng 1 giờ đồng hồ, song quán bánh canh ở quận 1, TP.HCM phục vụ được hàng trăm tô, sức bán mà nhiều hàng quán ao ước.
"Khu bếp" và quán nhìn từ bên ngoài. |
Trong một cuộc trò chuyện về các kiểu bán hàng lạ độc của Sài Gòn, tôi được nghe về quán bánh canh mỗi ngày chỉ bán đúng một tiếng đồng hồ nên còn được nhiều người gọi là “bánh canh 60 phút” trên đường Nguyễn Phi Khanh (quận 1).
Nhìn từ bên trong quán. |
Nơi này gọi là quán cũng được mà gánh hàng rong cũng đúng. Bởi bán trong nhà nhưng "khu vực bếp" đơn giản là một gánh hàng với một đầu là nồi nước dùng sôi sùng sục, đầu kia là thùng giò heo đã được nấu chín. Bên trong nhà là hai dãy ghế vuông nhỏ trải dài với ghế đơn để ngồi và hai chiếc chồng lên nhau làm bàn.
Tô bánh canh tại đây "mộc" như vốn có của món ăn. |
Không chỉ bày biện, cách bán ở đây cũng giống các gánh hàng rong ngày trước. Khách đến, khi đi ngang chỗ múc bán, sẽ gọi món với phần giò mình muốn ăn (giò nạc, giò gân, giò móng, giò lớn, giò nhỏ...) trước khi đến ghế ngồi. Người bán sẽ nhón lấy phần giò trong xô, nhúng vào nồi nước dùng đang sôi cho nóng lại, để vào tô, rồi múc cả bánh canh (đã có sẵn trong nồi) và nước dùng, trang trí thêm ít hành là, ớt. Sẵn tay vắt luôn miếng chanh rồi mang ra cho khách dùng. Kèm món ăn là chén nước mắm tiêu ớt đặc chế của quán.
Đơn giản như vậy nên tô bánh canh gần như không ghi điểm về tạo hình. Song khi những cọng bánh canh ngậm đủ nước dùng dai mềm, đậm đà tỏa hương thơm trên đầu lưỡi, hay lúc cắn ngập răng trong khoanh giò béo ngậy, có độ giòn vừa phải bạn sẽ không kiềm được cái gật gù “cũng được”.
Những cục giò heo được xử lý kỹ mùi đặc trưng và chế biến khéo léo. |
Nước dùng ngọt vị xương và có độ béo nhẹ. |
Tô giò heo gọi thêm. |
Cái “cũng được” này giúp nồi bánh canh khổng lồ đầy ắp gần như cạn đáy khi tô bánh canh của tôi vơi đi phân nửa. Trong lúc đó, tôi cũng nhẩm tính không biết bao nhiêu lượt khách ghé đến không có chỗ ngồi phải mua mang đi, hay bao nhiêu lượt khách ăn xong tô bánh canh, gọi thêm tô giò để thưởng thức.
Khi chúng tôi hỏi thăm lý do tại sao quán chỉ bán một tiếng mỗi ngày, người phục vụ tại quán trả lời "do không có thời gian làm giò". Chú kể, giò heo được nhập về từ sáng sớm, sau đó, cả nhà xúm lại xử lý, hầm. "Hoàn thành tất cả các khâu cũng hơn 2h chiều. 3h mở cửa bán và bán hết thì nghỉ, không bán thêm”, chú nhấn mạnh.
Địa chỉ: Bánh canh cô Tóc Bạc, 12C Nguyễn Phi Khanh, quận 1, TP.HCM. Giá bán 40.000 đồng/tô. Tô giò 25.000 đồng/tô.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét