Không biết món nem có từ bao giờ, chỉ biết rằng, vào thời Pháp thuộc ở Nam kỳ, thi sĩ Tản Đà, cây bút tên tuổi ngoài Bắc được ông chủ báo tiếng Pháp - tờ Đông Pháp thời báo mời vào làm việc, khi tới Thủ Đức đã mê mẩn món nem ở đây. Ông khoái nhất là món nem Thủ Đức, nhắm với rượu Gò Đen Bến Lức.
Trước 1975, khi chưa có xa lộ Biên Hòa thì người Sài Gòn vẫn thường qua cầu Bình Lợi, men theo quốc lộ 1 ghé Thủ Đức để tìm ăn món nem bán trong Nhà lồng chợ.
Thủ Đức đã một thời có hàng trăm nhà làm nem tại gia đình. Nem chua Thủ Đức đã từng độc chiếm Sài Gòn và các tỉnh miền Đông, miền Tây một thời. Có những quán nem lừng lẫy một thời như Tư Liên, Sáu Trọc, Bảy Khá, Mười Sồi, Phước Tường Phát, Thiên Hương Viên…
Người Thủ Đức vốn tự hào: "Ở đâu mà chẳng biết ta, Ta ở Thủ Đức, vốn nhà làm nem". Có người cho rằng, có lẽ những lò lâu đời trên dưới trăm năm đã xuất ngoại rồi. Và hiện giờ, lò nem nổi tiếng và lâu đời nhất, chừng 40 năm, còn lại ở đây là lò nem bà Chín.
Món nem nướng bánh hỏi... ... với nước chấm chua ngọt hài hòa Bánh ướt cuốn thịt nướng ăn kèm... ... chấm với tương Rau và các nguyên liệu ăn kèm nem nướng |
Nếu kể đến cần một không gian thưởng thức nem chua, nem nướng, người Sài Gòn hay tìm đến quán Thiên Hương Viên trên đường Kha Vạn Cân (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) với thâm niên gần 40 năm trong nghề làm nem.
"Mở màn" nên là món nem nướng bánh hỏi. Nem nướng khác nem chua là thịt nạc heo sau khi quết xong trộn với mỡ heo xắt nhỏ; còn nem chua là trộn với bì heo, cho gia vị đường, muối, mật ong, tỏi và gói lá vông để lên men.
Cuốn bánh tráng với bánh hỏi, nem nướng, đồ chua gồm cà rốt, củ kiệu, khế cùng với chuối chát, các loại rau như xà lách, rau cần, dấp cá, tía tô, lá quế, rau húng…, chấm với nước mắm chua ngọt là đã có đủ chua chát mặn ngọt, ngon thấu trời xanh.
Bạn cũng có thể dùng nem chua cho món cuốn của mình. Nem chua Thủ Đức vị hơi ngọt chứ không quá ngọt như nhiều vùng khác, hơi chua mà không chua gắt, có màu hồng hồng rất đẹp mắt. Nem có kẹp một miếng tỏi thái lát, bọc lá dong không già quá, không non quá để lên men.
Nước chấm có hai loại, một là nước chấm chua ngọt được pha khéo đến mức khi chấm món cuốn vào thật vừa vặn, tôn lên đầy đủ vị chua cay mặn ngọt, không làm vị nào bị nổi bật quá, trở thành một tổng hòa thật dễ chịu. Đó chính là bí quyết tài tình của món nem Thủ Đức. Nước chấm thứ hai là món tương được xay nhuyễn, khá gần gũi với loại tương ăn kèm bánh khoái của người Huế.
Nhiều người Sài Gòn xưa vẫn hoài niệm về một Thủ Đức nổi tiếng là chốn “ăn chơi” và nghỉ dưỡng của người Sài Gòn một thời. Sau một chầu ca ra bộ hay hát bội có thể đi xe kiếng hay xe song mã lên Thủ Đức nhậu và ăn nem. Giờ đây, nem Thủ Đức không còn nổi danh thiên hạ như trước nhưng vẫn còn một vài nơi giữ được nét tinh túy còn sót lại, đủ để mê hoặc người Sài Gòn.
Giang Vũ
Nem Thiên Hương Viên
525 Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức
Mở cửa: từ 7h sáng đến 8h30 tối
Giá: Nem nướng (80.000đ/phần), nem chua (5.000đ/cái), bánh cuốn thịt nướng (6.000đ/cái)
525 Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức
Mở cửa: từ 7h sáng đến 8h30 tối
Giá: Nem nướng (80.000đ/phần), nem chua (5.000đ/cái), bánh cuốn thịt nướng (6.000đ/cái)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét