Ẩm thực
Mì xe đẩy Hong Kong 1001 vị hút khách
"Điểm thú vị nhất là nếu bạn chọn hai tô cùng
loại mì và đồ ăn kèm thì hai tô ấy vẫn có vị khác nhau do sự mạnh hay
nhẹ tay lúc múc", người bán chia sẻ.
Gần hai tuần nay, khi lưu thông trên đường Nguyễn Trãi (đoạn gần ngã tư Nguyễn Trãi - Lương Nhũ Học) người đi đường thường thấy một cảnh buôn bán của một xe bán hàng có dòng chữ "Mì xe đẩy nổi tiếng Hong Kong". |
Nhiều người tò mò tạt vào, để rồi gần như bị "choáng" với số lượng hoành tráng của nguyên liệu hay cách phối món khá độc đáo của xe mì này. |
Xe mì có 3 loại sốt, ba loại mì, thú vị nhất là 30 món ăn kèm từ rau đến thịt, sụn gà, gân bò.... |
Trong số đó, nổi bật nhất là đậu hũ hải sản và cá viên, hai thành phần được chị Ân, người có công nhập và phát triển xe mì này tại Sài Gòn cho biết. |
Đậu hủ hải sản có điểm nhấn là độ tươi, thơm của hải sản, vị dai mềm không giống với bất kỳ loại đậu hủ nào bạn từng thưởng thức. Cá viên cũng dai, thơm và lạ không kém. Theo chia sẻ của chị Ân, xe mì này được chị nhập trực tiếp từ Hong Kong và giữ nguyên bản từ cách pha chế các thành phần đến cách bán. |
Quy trình chọn ra một tô mì tại đây như sau: Đầu tiên, bạn chọn một trong ba món mì là mì tròn, mì vàng và mì dẹt. |
Tiếp đó, là chọn các món ăn kèm. Bạn có thể chọn bao nhiêu tùy thích, song mẹo nhỏ là bạn không nên chọn quá con số 5 - vừa phí tiền vừa không cảm nhận hết vị ngon. Nếu bạn chọn mì khô, người bán sẽ chan vào một loại sốt. Với mì nước, sẽ là nước dùng được hầm từ cá. |
Cuối cùng, một lượng ớt sa tế nhất định sẽ được cho vào tô. Ớt sa tế được chế biến theo công thức được mua bản quyền từ Hong Kong nên có màu sắc cùng vị chua, mặn khá khác biệt. |
"Tôi ví von xe mì đẩy 1001 vị bởi lũy thừa của 30 món ăn kèm đã gần 900. Nó còn "đính kèm" 3 loại mì, 3 loại nước sốt và hai cách ăn. Kết hợp thế nào chúng ta cũng sẽ có hơn 1001 vị khác nhau trong tô mì", chị Ân nhấn mạnh. |
Cũng theo chia sẻ của chị Ân, các tô mì tại đây không tô nào giống tô nào là do sự hòa quyện của hai loại nước sốt đen và trắng dùng để ngâm các món ăn kèm. Cụ thể, các món ăn kèm theo một số tiêu chuẩn nhất định sẽ được ngâm vào một trong hai loại sốt này. |
Do luôn được giữ nóng, vị ngon của sốt cũng dần thấm vào nguyên liệu, tạo nên hương vị riêng. Khi được phối trong cùng một tô, hương vị của nước sốt và các món ăn kèm sẽ tương tác với nhau, tạo nên sự khác biệt trong hương vị". |
Khi được hỏi, nếu chọn hai tô cùng loại mì, cùng món ăn kèm, cùng cách chế biến (khô hay nước), liệu hai tô có giống vị, thì câu trả lời vẫn là không vì người múc chỉ cần mạnh hay nhẹ tay, lượng nước sốt khác nhau, vị cũng sẽ khác nhau. |
Mì xe đẩy Hong Kong bán từ 7h30h đến hết. Giá các món ăn kèm từ 10.000 - 25.000 đồng. Mì 3.000 - 4.000 đồng/vắt. Địa chỉ: 721 Nguyễn Trãi,Q. 5 (Xe mì đẩy này thuộc tiệm chè Đường Bá Hổ). |
Bạn có thể quan tâm
Người Tây ‘xúi nhau’ ăn món Việt vì lợi ích không ngờ
Nức mũi đồ nướng trên ngói ở phố Lò Đúc
Quy tắc ăn uống kỳ lạ ở các nước
Quán cà phê với ý tưởng 'xe không phanh'
Ẩm thực
Hai món ăn truyền thống của Anh nổi tiếng cả thế giới và được chế biến cầu kỳ theo phong cách "đắt xắt ra miếng".
Tủy bò nướng là món ăn của Anh nổi tiếng trên thế giới. Tất cả các nhà hàng bậc nhất ở Lon Don đều đưa món này vào thực đơn. |
Món ăn có nguyên liệu và cách chế biến khá đơn giản. Một
khúc xương ống chân của bò, dùng dao cắt đôi, cho vào lò nướng. Khi
xương "chín", dọn kèm bánh mì và nước sốt. Thực khách có thể tuỳ ý
thưởng thức từng miếng tuỷ bò chín béo ngậy, tan mềm trên đầu lưỡi hay
phết nó lên bánh mì, chấm cùng sốt. |
Cách thưởng thức nào, bạn cũng có thể cảm nhận vị ngon của phần được đánh giá cao là nhiều vitamin, khoáng chất này. |
Tuy nhiên, một phần tuỷ bò nướng chắc chắn sẽ không làm
bạn ấm bụng. Gợi ý tiếp theo là món bánh được dân sành ăn của Sài Gòn
gọi là "chiếc bánh pate choux lạ và mắc nhất Sài Gòn". |
Gọi như thế vì "chiếc bánh" này ở đây có giá đến 619.000
đồng. Mức giá gần như vô lý nếu bạn không biết bí mật về miếng thịt bò
phi lê nặng gần 100 gram nằm bên trong. Miếng bò thơm ngon mà khi cắt
đôi bánh, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy. |
Đây không phải là bánh pate choux mà là bò Wellington,
món ăn truyền thống của người Anh thường có mặt trong các buổi tiệc gia
đình hay thay thế gà Tây trong đêm Giáng sinh. Có hai tranh luận về
nguồn gốc của của cái tên này. Một là nó được đặt theo tên của công tước
Wellington. Hai là gắn với thủ đô Wellington của New Zealand. |
Bò Wellington có cách chế biến khá cầu kỳ. Thịt bò phi lê
loại ngon nhất được ướp với tiêu và muối rồi áp chảo thật nhanh với dầu
oliu. Nấm, hành tím, tỏi và hạt dẻ xay nhuyễn và xào đến khi khô nước.
Công đoạn thứ hai, người chế biến sẽ trải một lớp bột mỏng, rải đều phần
nấm, cho bò vào giữa, cuốn lại rồi cho vào lò nướng. Bò Wellington ngon
có độ giòn của lớp bột; béo mềm của nhân nấm hạt dẻ; thơm, ngọt của
thịt. |
Tại Amigo, món ăn này không được làm thành thanh dài như ở
Anh mà chia thành từng chiếc bánh pate choux kích thước lớn. Điều thú
vị nhất của món ăn là bạn có thể yêu cầu đầu bếp độ chín của thịt bò. Địa chỉ: Nhà hàng Amigo, 55-57 Nguyễn Huệ, Q.1, TP HCM. |
Bình luận