Thứ Hai, 8 tháng 12, 2014

Khô rắn - món nhậu đặc sắc vùng sông nước miền Tây


(Dân trí) - Khô rắn đã trở thành món ngon có tiếng sông nước An Giang khiến ai từng nếm thử khó lòng quên được.

Vào mùa nước nổi, miền Tây Nam Bộ trở thành vùng đầm lớn với rất nhiều loại rắn như rắn bông súng, rắn nước sinh sôi. Chính bởi vậy, món ăn từ rắn đã trở nên quen thuộc với người dân miệt vườn. Dưới bàn tay chế biến khéo léo, loại thực phẩm đặc biệt này được biến tấu nhiều cách ăn đa dạng rắn nướng, lẩu, gỏi hay cháo. Trong đó, khô rắn là món đồ được ca ngợi như thứ đồ nhậu đặc biệt có thể chiều lòng thực khách khó tính nhất.

Nụ cười người bán hàng ở chợ rắn miền Tây
Nụ cười người bán hàng ở chợ rắn miền Tây

Mùa nước nổi cũng là thời điểm các loại rắn sinh sôi
Mùa nước nổi cũng là thời điểm các loại rắn sinh sôi

Khô rắn nức danh nhất thuộc vùng biên giới Tây Nam - nơi giáp ranh tỉnh An Giang và Campuchia. Tuy nhiên, khô rắn Campuchia thiên về màu trắng thì khô của Việt Nam lại có sắc hồng. Theo mùa nước lên, các hộ làm nghề ở đây sẽ tập trung sản xuất vào 6 tháng lũ từ tháng 8 tới tháng 11. Rắn mang về được lột da róc xương lấy thịt. Sau đó, nguyên liệu được ướp gia vị theo tỷ lệ gia truyền tùy từng nhà rồi cán mỏng thành từng miếng dẹt.

Khô rắn cần phơi khô dưới nắng giòn chừng 2-3 ngày. Khâu phơi rất quan trọng, quyết định tới độ tươi ngon thành phẩm. Nếu không may mẻ khô gặp phải thời tiết âm u dễ bị chua. Dưới nhiệt lượng đều của ánh nắng, từng thớ khô kết lại thành khối, cầm dẻo tay. Thành phẩm đạt yêu cầu có màu hồng tự nhiên. Ước tính 11-12 kg rắn sống sẽ làm được 1 kg rắn khô.

Rắn bị cắt tiết, lột da, làm sạch sẽ
Rắn bị cắt tiết, lột da, làm sạch sẽ

Chúng được tẩm ướp nhiều nguyên liệu để tạo vị đậm đà
Chúng được tẩm ướp nhiều nguyên liệu để tạo vị đậm đà

Thịt được ép thành từng miếng dẹp vừa phải và đem phơi khô dưới nắng to
Thịt được ép thành từng miếng dẹp vừa phải và đem phơi khô dưới nắng to

Nhiều kiểu thưởng thức khô rắn nhưng cách phổ biến và đơn giản nhất chính là nướng trên than hồng hoặc bếp ga. Lửa nướng vừa đủ để hơi nóng chín đều từng thớ thịt, đảm bảo bên ngoài hơi xém còn phần trong ngọt tự nhiên. Xé từng miếng khô nướng vàng xém, chầm chậm nhai để cảm nhận vị ngọt và mùi thơm khó tả đang lan đều trên cánh mũi. Vị đậm đà của món ngon có thể kết hợp cùng xoài sống hay cóc chua. Không chỉ là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu, khô rắn còn là thứ ăn chơi hấp dẫn các chị em.

Mẻ khô có màu hồng hấp dẫn
Mẻ khô có màu hồng hấp dẫn

Khô nướng trên than hoa là cách ăn đơn giản mà ngon miệng
Khô nướng trên than hoa là cách ăn đơn giản mà ngon miệng

Cầu kỳ hơn có thể xé nhỏ từng miếng khô rồi trộn cùng xoài xanh thái chỉ
Cầu kỳ hơn có thể xé nhỏ từng miếng khô rồi trộn cùng xoài xanh thái chỉ

Ẩm thực miền Tây từ lâu đã níu lòng du khách. Không cần những món cầu kỳ xa hoa, từ nguyên liệu giản đơn đã làm nên món đồ dân dã khó quên. Có dịp ghé thăm miền Tây mùa nước nổi, bạn đường quên thưởng thức khô rắn - món ngon lạ tai mà đậm đà. Đặc sản khô rắn mang về làm quà cho gia đình, bạn bè cũng là cách giới thiệu thêm nét đẹp vùng đất Nam Bộ với những người xung quanh.

Việt Hà
(tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét