(LV) -
Nậm Pịa là đặc sản của dân tộc Thái ở Sơn La, một món ăn có được cái dư
vị đặc trưng của khí trời cao nguyên Mộc Châu quanh năm mây núi.
Chế biến công phu
Trong
tiếng Thái, “Nậm” có nghĩa là canh, “Pịa” là chất sền sệt ở trong ruột
non con bò. Món có tên đơn giản là Nậm Pịa, tùy theo cách hiểu của mỗi
người. Nậm Pịa chỉ có ở vùng núi Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La, đây là
món ăn truyền thống có từ rất lâu đời và được đồng bào dân tộc Thái rất
yêu thích.
Pịa là
món ăn đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, có thể dùng để làm nước chấm và
có thể dùng trực tiếp làm món ăn như một loại canh, có tác dụng giải
rượu rất tốt. Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn
cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi đem ninh nhừ. Ngoài ra
còn một thành phần rất đặc biệt nữa đó chính là Pịa. Pịa là phần dịch
(phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.
Chế
biến Pịa bò cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ con bò mới ngon nhưng quan
trọng nhất phải là tiết bò đông, sụn bò, đuôi bò, thịt bò, bạc nhạc bò,
lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan…
Khi mổ
bò, người Thái rất cẩn trọng trong việc lấy phần Pịa. Pịa được lấy ra
ngay khi bộ lòng bò mới được mang ra khỏi bụng bò và được bảo quản cẩn
thận tránh ruồi nhặng. Công đoạn nấu món Pịa cũng không hề đơn giản. Nồi
nước xương bò được ninh sùng sục trong nhiều giờ liền cho đến khi nước
dùng có đủ vị ngọt và vị ngậy người nấu mới đổ tất cả những nguyên liệu
thịt, sụn và lục phủ ngũ tạng vào nồi ninh. Nồi Pịa được ninh tiếp trong
nhiều giờ liền cho đến khi nước chuyển thành màu nâu sệt thì phần chính
là phần Pịa được cho vào nồi ninh khoảng một giờ đồng hồ.
Nấu
món Pịa, người ta không thể quên gia vị đặc trưng “mắc khén” (mắc khén
là gia vị từ cây rừng phổ biến như hạt tiêu dưới miền xuôi) cùng nhiều
gia vị khác như sả, ớt, lá chanh băm thêm một ít thịt bạc nhạc, thái
thêm ít tiết tươi cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút… Đặc biệt, để tạo vị
cho Pịa, người ta cho thêm mật bò và lá đắng trong rừng. Vì thế, vị chủ
đạo của Pịa là vị đắng nhưng ăn xong lại có vị ngọt của xương, thịt và
vị đắng của Pịa.
Thưởng thức độc đáo
Món
Nậm Pịa được múc ra bát có màu nâu, nước sền sệt, ban đầu khi nếm thử ta
sẽ thấy vị đắng và mùi hơi khó ngửi. Có nhiều người mới đầu khi trông
thấy bát Nậm Pịa, ngửi thấy mùi đã không ăn được, nhưng khi đã nếm đôi
ba miếng, bỏ qua những cảm nhận ban đầu về mùi vị, thì những miếng tiếp
theo, ta sẽ cảm nhận được mùi thơm của mắc khén, một loại gia vị của núi
rừng. Vừa ăn Nậm Pịa, vừa nhấm nháp chén rượu thơm, ta lại thấy miếng
Nậm Pịa đắng nơi đầu lưỡi và ngọt nơi cuống lưỡi. Món Nậm Pịa tuy vậy
nhưng lại rất an toàn cho những ai yếu bụng và có tác dụng giải rượu rất
tốt.
Phong phú món ăn đi kèm
Thông
thường, những người dân nơi đây ăn Nậm Pịa cùng với thịt bò hoặc dê
luộc, ăn kèm với rau chuối và bạc hà. Khi bạn chấm những miếng thịt luộc
vào bát Nậm Pịa thì bạn mới cảm nhận được hương vị của các loại gia vị
lan tỏa ngào ngạt, chỉ một lần thưởng thức thôi cũng đủ cho bạn có cảm
giác là lạ bởi vị giác chuyển từ đắng sang ngọt khiến khó ai đã nếm có
thể quên được món Nậm Pịa, đó cũng là một phần làm nên nét văn hóa ẩm
thực độc đáo của người Thái ở Sơn La.
Theo
phong tục, người Thái mỗi khi mổ trâu, bò, dê… đều thiên về món nướng và
phần thịt khi đặt trên mâm sẽ hơi tái để giữ vị ngọt tự nhiên. Nậm Pịa
chuyên dùng như thứ đồ chấm cùng thịt nướng sẽ khiến miếng thịt trở nên
thơm ngon đặc biệt, nổi bật hương vị của đồ nướng hòa quyện các vị cay,
mặn, ngọt, thơm.
Món
Nậm Pịa truyền thống của vùng núi Tây Bắc bây giờ khác nhiều so với thời
kì ban đầu nó xuất hiện, nhưng nếu có dịp được thưởng thức món Nậm Pịa
đặc chính thống của đồng bào nơi đây, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên
được hương vị núi rừng đặc trưng cùng sự hiếu khách của con người nơi
thảo nguyên trong mát này.
Nếu có
dịp lên Tây Bắc, đến với Sơn La, thì bạn hãy thưởng thức món ăn đặc
biệt của bà con dân tộc Thái và cảm nhận theo cách riêng của mình về Nậm
Pịa nhé!
Huyền Trang
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét