PNCN - Mùa này, về Gò Đen (Long An), người sành ăn
không thể bỏ qua món đọt nghệ “trói” lòng. Đọt nghệ non bó vòng quanh
miếng lòng gà, hấp với nước cốt dừa tạo nên vị thơm ngai ngái của nghệ,
bùi bùi của lòng, đã ăn rồi, khó mà không ghiền.
Đọt nghệ được bẻ, rút bỏ đọt cứng, giữ lại lớp đọt non và rửa sạch. Lòng gà được làm sạch, chần sơ qua nước sôi (để tạo độ dai, không bị vỡ), sau đó xắt hột lựu. Xắt xong, lòng được ướp với chút nước mắm nhĩ, thêm chút bột ngọt và đường cho đỡ “cứng” vị. Phần lòng được chia nhỏ thành từng miếng bằng ngón tay cái, bỏ vào giữa đọt nghệ (mỗi đọt gói mỗi phần). Chính giữa miếng lòng, bỏ thêm một hạt tiêu sọ và một hạt đậu phộng. Xong xuôi, bắt đầu gói.
Trời mưa, mở vung ra, khói trong nồi bốc ra thơm điếc mũi. Vị bùi của lòng hòa quyện vị đắng ngai ngái của đọt nghệ tươi, nhai thêm một miếng gặp hạt tiêu sọ cay nồng, thêm vị bùi của hạt đậu phộng nữa, không ngon mới lạ!
Đọt nghệ “trói” lòng gà, lòng vịt, mà cũng “trói” cả lòng người, bởi tôi đi xa lâu năm vẫn nhớ về nó. Thế nên bây giờ, mỗi lần gọi điện thoại về quê thông báo “chiều nay cháu về”, ngoại chẳng cần hỏi thêm, đi thẳng ra vườn hái đọt nghệ rồi làm thịt con gà, chừa bộ lòng.
Yên Khê
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét