Thành phố biển Nha Trang có thật nhiều món ngon,
nhưng ấn tượng nhất với tôi vẫn là lần được thưởng thức món cá bò hòm
nướng. Càng đặc biệt hơn nữa khi được thưởng thức món đặc sản này ngay
ngoài biển khơi và nhất là khi cá vừa được vớt lên từ biển.
Đến thăm lồng cá Dì Sáu, chúng tôi không ngớt lời trầm trồ xuýt xoa vì
được trực tiếp nhìn thấy những sinh vật biển vốn trước đây chỉ được
ngắm qua màn hình. Nào là mực nang, mực ống, nào cá mú hồng, cá chép
biển, cá bớp, nào là cầu gai, đặc biệt trong vô số những con cá to đến
vài chục ký, tôi lại bị cuốn hút bởi những con cá có thân hình kỳ quặc.
Da xù xì lốm đốm đen, mặt ngắn, đuôi ngắn gần như không có vây, đặc biệt
thân hình nó lại vuông vắn hình hộp. Dì Sáu nói đấy là cá bò hòm.
“Trông xí vậy thôi chứ ăn nó ngon lắm đấy, ra đảo mà không ăn bò hòm là
phí một đời”. Lời giới thiệu của Dì Sáu khiến chúng tôi tò mò và đặt dì
chế biến cho mấy con để ăn thử.
Cứ tưởng tượng con cá sẽ được chế biến cầu kỳ với đủ thứ loại gia vị
khác. Nhưng không, Dì Sáu nói, cá bò hòm càng chế biến đơn giản bao
nhiêu thì sẽ càng ngon bấy nhiêu vì nó sẽ giữ nguyên hương vị. Và món cá
bò hòm nướng được chế biến theo cách đúng như cách sống giản dị của
người dân miền biển. Chẳng cần làm ruột, chẳng cần tẩm ướp bất cứ một
thứ gia vị nào, chỉ cần rửa sạch cá cho lên bếp than hồng và bắt đầu
nướng.
Cá được nướng cho đến khi vỏ cháy xém đều, nứt ra hé lộ những thớ thịt
trắng ngần.Gỡ bỏ những lớp da trên thân cá, gắp một miếng thịt còn nghi
ngút khói cuộn tròn với bánh tráng và rau húng lủi, chấm với nước mấm
nhĩ pha trái ớt xanh, thật ngon không gì bằng. Thịt cá mềm, nhưng dai
theo thớ, ngọt, thơm. Cá bò hòm không có xương dăm, chỉ có một cột xương
sống chạy dọc thân. Nhưng với dân sành ăn thì thứ ngon nhất của món này
chính là buồng gan. Không cần cuốn rau, chỉ chấm với mắm ớt thôi ấy vậy
mà nó để lại một dư vị thật khó quên. Ngòn ngọt, bùi bùi, ngầy ngậy, và
rất thơm mùi cá.
Giữa biển xanh bát ngát, gió trời lồng lộng, vừa ngắm cảnh tươi xanh
của hòn đảo trước mắt, đôi lúc lại vẩy vài mẩu bánh xuống nước để được
ngắm nhìn đàn cá xô đến rỉa ăn. Gắp một miếng cá, chấm mắm, chiêu thêm
chén rượu thấy mình như đang trong thế giới tiên cảnh. Mấy ai được
thưởng thức món cá dân giã này bởi nó không hề có nơi phố thị đông đúc
và cũng chẳng phải vùng biển nào cũng có cá bò hòm.
Trước khi tạm biệt Nha Trang, bạn nhớ chớ bỏ qua cá bò hòm nướng mọi nhé!
Hà Linh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét