Người dân xã Phương Đô (Hà Giang) cho biết, loài
cá này có tên là bỗng, được cha ông họ nuôi từ rất lâu đời, truyền từ
thế hệ này qua thế hệ khác, có nguồn gốc từ sông Lô, sông Gâm và sông
Miện (Hà Giang)… Riêng ông Nguyễn Văn Giằng, thôn Hạ Thành sở hữu những
con bỗng có trọng lượng tới 12 - 15 kg và đã thọ tới gần 100 tuổi.
Con cá bống gần 5 kg được các nhà khoa học làm mẫu nghiên cứu. Ảnh: Nguoiduatin
Nói về loài cá bỗng được nuôi tại Phương Đô, ông Nguyễn Xuân Diệu, Bí
thư kiêm Chủ tịch UBND xã cho biết: Đây là loài giống như "cá thần" ở
huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) nhưng được người dân nuôi để thịt. Hầu như
nhà nào ở Phương Độ cũng có từ 1- 2 ao thả nhiều loại cá, trong đó bỗng.
Chân dung một người nuôi cá bỗng gia truyền
Ông Diệu giới thiệu gia đình ông Nguyễn Văn Giằng đang nuôi loài cá
đặc biệt này. Đó là một cụ ông tuổi đã ngót bát tuần nhưng rắn rỏi, khỏe
mạnh với giọng cười sang sảng: “Làm gì có cá trăm tuổi hả các cháu!”.
Nói rồi, ông tiếp tục thái rau nấu cám lợn, làm thức ăn cho cá.
Mãi sau, để giải thích cho thái độ cảnh giác và thiếu thân thiện của
mình, ông Giằng nói, do nhà gần biên giới, thời gian gần đây an ninh
trật tự có nhiều bất ổn. Bản thân ông từng làm cán bộ xã Phương Độ, con
trai thì làm công an xã, nên tinh thần cảnh giác của cả gia đình khá
cao.
Ông Giằng cho biết, gia đình ông là một trong những hộ ở Phương Độ còn
giữ được 4 con bỗng có trọng lượng trên 10kg. Ao cá của ông thuộc loại
lâu đời nhất ở Phương Độ. Ngày xưa, khi ông còn nhỏ thường thấy ông nội
và bố ra sông Lô, sông Miện bắt cá. Thời đó nước sông Lô trong xanh chứ
không đục và ô nhiễm như bây giờ nên có rất nhiều loại cá như: anh vũ,
chiên, lăng và bỗng… Mỗi khi đánh bắt được nhiều, ông nội và bố thường
mang cá to ra mổ cho cả nhà cùng ăn, những con nhỏ thì thả vào ao, nuôi
cho lớn. Ao cá của gia đình ông đã có từ rất lâu, khi ông sinh ra nó đã
có rồi.
Nhớ lại khoảng những năm 50 của thế kỷ trước, lúc đó ông chỉ khoảng 12
– 13 tuổi, đã chứng kiến bố mẹ bắt một con cá rất to trong ao lên mổ
thịt. Con cá đó khoảng 13kg, gia đình nuôi từ lâu, trước khi ông ra đời
thì con cá đã ở trong ao rồi. Lúc đó, vì quý và thương cá quá, ông đã
khóc suốt cả buổi và giận bố mẹ đến mức không chịu ăn cơm.
Ông Giằng lớn lên cùng ruộng đồng sông suối, đến tuổi trưởng thành,
ông cũng ra sông đánh cá giống cha. Ngày đó, ông nổi tiếng nhất làng vì
tài đánh cá. Lần nào đi chài lưới, ông cũng mang về ăm ắp thuyền cá, có
những con chiên, bỗng nặng tới 20 – 30 kg. Theo truyền thống gia đình,
ông cũng bắt cá bỗng nhỏ ở sông về thả vào ao nhà. Ông kể, có lần xúc
được cả đàn cá bỗng nhỏ bằng que tăm, trên sống lưng có một chấm đen,
sống ở tầng đáy vùng nước chảy. Ông mang chúng về thả vào ao. Đó là lứa
cá thứ 2 của gia đình, kể từ ngày ông trưởng thành (khoảng năm 1977 –
1978). Hiện lứa này vẫn còn 4 con ở trong ao của gia đình ông.
Để giữ được đàn bỗng đó là cả một kỳ tích. Vì thời chiến tranh biên
giới, xã Phương Độ nằm trên trục đường huyết mạch chuyển quân và lương
thực lên biên giới Thanh Thủy, Vị Xuyên nên thường xuyên bị pháo kích ác
liệt. Ngày đó cả thôn, bản đều đi sơ tán, xuống những vùng thấp hơn,
cách xa biên giới. Để vợ con đi, một mình ông xung phong ở lại, vừa vì
công việc của cán bộ chủ chốt (lúc đó ông làm chủ tịch Mặt trận Tổ quốc
xã) vừa bám trụ giữ nhà, trông cá. Lúc này, trong ao cá nhà ông có
khoảng vài chục con cá to 5 – 6kg và đã được nuôi hàng chục năm.
Cá bỗng dùng để cúng lễ ngày Tết
Sau chiến tranh biên giới, hầu như các nhà đều không còn giữ được cá,
riêng cá trong ao của ông Giằng vẫn còn nguyên vẹn. Rồi khi các con lấy
vợ, ông chia đều những con cá to cho chúng. Đến đầu những năm 2000, khi
có một đoàn các giáo sư, tiến sỹ ở Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản
Trung ương lên thăm mô hình nuôi cá của gia đình, ông đã tặng các nhà
khoa học 5 con cá to để phục vụ nghiên cứu. Một số con đã bị làm thịt để
cúng trong các ngày lễ tết cổ truyền.
Theo chị Chuyên - con dâu ông Giằng, tục lệ dùng cá bỗng để cúng trong
những ngày lễ của người Tày Phương Độ đã có từ rất lâu đời. Vào ngày
5/5 và ngày 12/11 âm lịch hàng năm, người ta thường dùng cá bỗng để cúng
tạ trời đất và tổ tiên vì một vụ mùa bội thu, cuộc sống sung túc.
Cá bỗng là loài vật được người dân nơi đây quý trọng và nâng niu như
hàng của cải có giá trị, nên họ dâng lên trời đất, tổ tiên để tỏ lòng
kính trọng. Ngày 5/5 âm lịch, bà con dân tộc thường nấu xôi nếp và cá
bỗng nướng để cúng. Tất cả các nhà trong thôn bản đều làm như vậy và món
ăn dùng để cúng nhất thiết phải là cá bỗng. Còn ngày 12/11 âm lịch,
đồng bào thường có phong tục làm bánh cá, cũng là để cúng lễ thần linh,
tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
Chị Chuyên cho biết, bánh cá được làm bằng bột gạo nếp và nhân bằng
cá. Người ta chỉ chọn những con to nhất dưới ao, còn tươi sống. Sau khi
mổ cá, dóc vẩy, thái thành từng miếng khoảng ba đầu ngón tay, vuông vắn,
cho cá vào giữa bột (bột gạo nếp được nghiền nhỏ, trộn nước cho nhuyễn)
lấy lá rau cải cay gói lượt bên trong, rồi lấy lá dong gói lượt bên
ngoài, bánh có hình vuông hoặc chữ nhật, kích thước khoảng 12x18cm. Sau
khi gói xong, xếp bánh lên chõ đồ (cách thủy), đến khi chín thì vớt ra.
Đặc biệt, trước khi làm loại bánh này cần ngâm gạo với gia vị, muối...
Riêng cá thì phải ngâm bằng nước măng chua. Măng phải là măng giang
trên rừng, vì ngon hơn măng tre, nứa. Bên cạnh đó, các gia đình còn làm
món bún, nhà nào trong thôn cũng tự biết làm bún cho ngày lễ này. Phần
thịt cá được lấy làm nhân bánh, còn phần xương, đầu cá được dùng để nấu
canh chua, ăn cùng với bún. Ngon tuyệt!
Đây là truyền thống có từ rất lâu đời, đến nay người dân Phương Độ vẫn còn lưu giữ.
(Theo Nguoiduatin)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét