Thứ Năm, 19 tháng 9, 2013

Cơm cháy nếp 'tiếp chiêu' ba khía

(iHay) Ông bà ta thường dạy: chọn bạn mà chơi!  Có lẽ, cơm nếp cũng học theo phép ấy, chỉ quý trọng món mắm ba khía.


 Cơm cháy nếp hân hoan tiếp ba khía! 1
Một khi hạt ngọc của trời gật đầu thì đố có sai. Khi ấy, nếp hóa thân thành dĩa cơm nếp ửng vàng, thơm lựng, giòn dẻo mê hồn.
Son phấn, có: ít nước mỡ hành lấm chấm xanh, mấy sợi thịt nạc heo chà bông màu mỡ gà e ấp, lất phất nhúm đậu phộng rang giã đôi. Nhờ vậy, tự thân công chúa cơm nếp đã hội đủ hương vị béo bùi, khiến khách sành ăn cũng khổ sở lắm rồi!
Khổ nỗi, nàng cơm nếp vẹn toàn hương sắc ấy chỉ chấm mỗi anh mắm ba khía rất ư nhà quê. Quả thật, tình trường lẫn tình đời lắm chuyện éo le.
Xét về ưu điểm hay sự khác biệt, chàng mắm ba khía có chút hậu vị mặn mòi của biển, cùng mùi nồng nồng đặc trưng nơi đất rừng ngập mặn. Đó là sự hòa quyện từ lớp lá cây: đước, mắm... lưu niên, với độ phèn đậm đặc, đỏ quạch chốn rừng ngập lợ - mặn.
Những điểm này, “nàng” cơm nếp kiêu sa không hề có. Thế là chúng trở thành tâm điểm của nhau. Bất cứ lúc nào, nơi nào khi cả hai xuất hiện liền có một lực hút vô hình mà mãnh liệt nổi lên. Chỉ những người từng nếm trải qua mới thấu hiểu, dễ cảm thông và ủng hộ chúng.
Cơm cháy nếp hân hoan tiếp ba khía! 3
Cơm cháy nếp hân hoan tiếp ba khía! 4
Và anh chàng mắm ba khía chân chất
 
Chưa tin, bạn có thể ghé lại một số quán ở TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương kiểm chứng.
Xin nói thêm, ba khía cũng có hai loại. Giống nhỏ con, que phớt màu tím xanh, đoạn gần móng không có lông, thường bò lom khom cho thịt nhiều và ngọt. Tuy nhiên, giống này đang hiếm dần. Cũng như cua, thịt ba khía cái luôn ngon hơn con đực.
Đa số mắm ba khía bán ở các sạp trong các chợ lớn của miền Tây, TP.HCM, Bình Dương đều mặn đến xót ruột và tanh kinh khủng. Muối quá mặn, có bán ế cỡ nào thì mắm cũng lâu hư.
Nhưng tai hại ở chỗ thịt con ba khía bị “bán” (mất) nhanh hơn. Sẽ thiệt xui cho các bà nội trợ non tay, khi mua phải. Vô tình, con mắm cũng bị ác cảm - hàm oan đeo đẳng: dở ẹt.
 Cơm cháy nếp hân hoan tiếp ba khía! 5
Chắc em mất eo!
Người nhà quê kỹ tính luôn lựa những con ba khía còn “sống nhăn”, chắc thịt, rửa bùn xả tanh thật kỹ, trước khi đem ủ mắm. Lúc mắm chín, họ lại trụng sơ qua nước sôi. Kế đến xé nhỏ, tao cùng vài muỗng mỡ heo hoặc dầu ăn, nêm đường thùng, bột ngọt, ít củ hành tím băm nhỏ.
Riêng chén nước dùng không thể thiếu: nước cốt khế hườm, chuối chát, khóm xắt hạt lựu, tỏi ớt giã. Phải trộn trước, đợi ngấm gia vị ít nhất một buổi mới ăn. Lúc dọn ra, họ không quên rắc mấy ngọn rau răm xanh mướt lên dĩa mắm. Có thêm năm, ba trái đậu rồng non mướt thì hết ý!
Đừng quên tráng miệng bằng vài ba tách trà ngon. Trà giúp tẩy trần hậu vị tanh của mắm lẫn giải khát, trợ tiêu hóa và gan giải độc hiệu quả hơn.
Bài, ảnh: Tạ Tri

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét