Hàng năm cứ tới mùa nước nổi là bông điên điển lại trổ vàng đồng.
“Điên điển trên bờ ruộng trổ hoa
Vàng soi đáy nước, tóc buông xòa
Chàng trai ve vãn “Chờ em nhé!”
Lố dạng trời hồng, em sẽ qua?”
Vàng soi đáy nước, tóc buông xòa
Chàng trai ve vãn “Chờ em nhé!”
Lố dạng trời hồng, em sẽ qua?”
TTO - Đó là 4
câu thơ vừa tả cảnh vừa tả tình thật lãng mạn của cụ Vương Hồng Sển.
Cũng là một loài bông mộc mạc, đơn sơ và thuần khiết như bao loài bông
khác, nhưng bông điên điển có một ý nghĩa vô cùng thâm thúy. Nó vừa là
là hoa, vừa là thức ăn, vừa là món bánh dâng lên các sư sãi.
Hái bông điên điển mùa nước nổi - Ảnh: Hoài Vũ |
Theo tín ngưỡng người Khmer, hàng năm bà con đều làm
chay cầu siêu cho tổ tiên hoặc các vong hồn chết oan chết ức. Vào các
ngày ấy, từ sáng sớm các vị sư sãi đã ra đồng tìm những mồ mả xiêu lạc
để đọc kinh cầu nguyện. Theo phép nhà Phật, các vị sư chỉ dùng cơm được
một thời duy nhất. Chính vì vậy các thiếu nữ và trinh nữ trong làng mới
giúp các sư một bữa ăn gọi là “làm phước”.
Bông điên điển có tên khoa học là Sesbania Sesban, họ
đậu Fabaceae. Người Khmer gợi bông điên điển là Snor. Kinh “Xà No” ở Hậu
Giang là biến thể của tiếng Khmer “Snor” vì xưa kia vùng nầy điên điển
mọc rất nhiều nên mới gọi là Xà No.
|
Các cô gái ấy dùng xuồng ba lá, cứ hai cô một xuồng bơi
ra giữa đồng tìm các cây điên điển có nhiều bông để dừng lại làm bánh.
Các cô chọn những nhánh hoa tươi, đẹp rồi kéo xuống nhúng các chùm bông
điên điển vào vịm bột đã chuẩn bị sẵn. Sau đó kéo chùm bông sang chảo mỡ
nóng để chiên cho chín vàng. Xong, họ buông nhẹ nhánh hoa trở về vị trí
cũ. Bánh đó gọi là bánh treo trên cành làm bằng bông điên điển để dâng
cho các sư sãi (*).
Tục lệ ấy đã đi vào huyền thoại và nay đã trở thành một
nét đẹp trong văn hóa ẩm thực người Khmer. Hiện nay một vài địa phương,
người Khmer vẫn còn làm loại bánh bông điên điển. Đó là loại bánh làm
bằng bột gạo, đường, hột vịt và bông điên điển. Các thứ hòa trộn vào
nhau rồi đem chiên với mỡ vừa thơm ngon, vừa giòn béo.
Cụ Vương Hồng Sển đã từng ăn món bánh nầy do mẹ làm
trong suốt tuổi thơ. Cụ khen nức nở: “Điên điển đúng mùa thì đơm bông
kết trái, cái bông vàng tươi đẹp hơ hớ như cô gái Miên tân, bánh điên
điển ngon không chỗ chê”.
Bông điên điển mới hái - Ảnh: Hoài Vũ |
Vào những ngày tháng 8 nầy nếu có dịp về Đồng Tháp, An
Giang bạn sẽ được thưởng thức hàng chục món ăn được chế biến từ bông
điên điển như canh chua bông điên điển, bánh xèo bông điên điển, gỏi
bông điên điển, bông điên điển chấm mắm kho, chấm nước cá, bông điên
điển xào hoặc ăn kèm với bún cá, bún riêu cua, bún nước lèo…
Ngoài ra còn có một món ăn khoái khẩu đó là dưa chua bông điên điển. Vì ngon và hấp dẫn nên dân gian mới có câu:
“Điên điển mà đem muối chua
Ăn kèm cá nướng đến vua cũng thèm”
Ăn kèm cá nướng đến vua cũng thèm”
Bông điên điển rất ngon, mùi vị cũng rất riêng, lại là
một món ăn mang nhiều ký ức và hoài niệm đối với người dân vùng lũ lụt.
Muốn ăn tươi hoặc nấu chín, sau khi mua về chúng ta lựa bỏ những bông
khô héo rồi ngâm với nước muối loảng độ 10 phút cho sâu bọ nổi lên, nếu
có. Xong, vớt ra để ráo nước trước khi chế biến. Món ăn đơn sơ và mộc
mạc nhất hiện nay là xào thịt - tép, làm gỏi và ăn kèm với bún cá.
Thường nguời ta hái bông điên điển vào buổi chiều, trời
chạng vạng vì lúc đó bông vừa mới hé nhụy, tươi ngon. Nếu hái vào buổi
sáng hoa nở tròn đầy, ong bướm đã lấy mật không còn tinh túy nữa.
Có một truyền thuyết kể rằng, ngày xửa ngày xưa, khi
thần hoa điên điển bắt gặp thần bướm bay qua bay lại toan hút mật. Thần
bông điên điển mới nghĩ cách hẹn thần bướm sáng mai mặt trời mọc hãy đến
hút để cho hoa thêm lớn thêm xinh. Thần bướm nghe lời. Ngay lúc đó,
thần bông điên điển liền báo mộng cho các cô gái mau đến hái trước khi
mặt trời mọc. Thần bướm đến trễ tức giận nên đẻ trứng vào bông, trứng nở
ra thành sâu.
Bông điên điển xào thịt - tép - Ảnh: Hoài Vũ |
Bún cá bông điên điển - Ảnh: Hoài Vũ |
Ngày nay bông điên điển không những trở thành một thực
đơn quen thuộc trong các nhà hàng, quán ăn bình dân mà còn đi vào thơ
ca một cách đậm đà và thi vị:
“Xa xăm nơi đất bưng biền
Ăn bông mà điên điển
Nghiêng mình nhớ đất quê
Chồng xa em khó mà về …”
Ăn bông mà điên điển
Nghiêng mình nhớ đất quê
Chồng xa em khó mà về …”
(Lời bài hát “Bông điên điển” của Hà Phương)
Hay câu ca dao:
“Canh chua điên điển cá linh
Ăn chỉ một mình ăn chẳng biết ngon”.
Ăn chỉ một mình ăn chẳng biết ngon”.
HOÀI VŨ
(*) Theo “Tạp bút năm Nhâm Thìn” của cụ Vương Hồng Sển - NXB Trẻ 2012
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét